Thế giới có 2 loại người, đó là người hướng nội và người hướng ngoại. Trong xã hội như bây giờ, người hướng ngoại luôn có xu hướng thành công hơn và được đánh giá cao hơn. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa người hướng ngoại "trội" hơn người hướng nội, chỉ là có những công việc phù hợp với mỗi kiểu người mà thôi, và với xã hội như bây giờ, hầu hết các công việc đều phù hợp hơn với người hướng ngoại. Trong khi đó, người hướng nội đặc biệt thích hợp với những công việc mang tính chất về nghệ thuật, sáng tạo và ít giao tiếp. Mà với điều kiện trung bình ở nước đang phát triển như Việt Nam. việc theo đuổi và điều kiện để phát triển trong các ngành nghề như vậy rất khó. Kể cả gia đình khá giả, có thể chu cấp, nhưng việc đồng ý cho con cái theo cái ngành "văn chương", " nghệ thuật" hay đại loại như vậy là gần như không thể, thậm chí chính bản thân những người hướng nội cũng không đủ can đảm để theo đuổi những ngành nghề nghe tương lai rất mông lung như vậy. Thế là, họ phải theo xu thế, để rồi ngày ngày cảm giác rất khổ sở khi làm những công việc của người hướng ngoại, hoặc số khác thà đi làm những công việc tay chân lao động còn hơn. Đừng vội chê trách họ "kém cỏi", "thiếu tự tin", vì nếu cho những người hướng ngoại làm những công việc của người hướng nội, họ cũng không thể làm được. Họ không thể ngồi lì một chỗ để suy nghĩ, tưởng tượng, hay chăm chú vào 1 điều gì đấy 1 mình như người hướng nội. Họ phải giao tiếp, phải cười nói, nếu không thì họ không thể chịu được.


Nếu bạn nghĩ, ngồi một chỗ như thế thì là làm gì? Hãy nghĩ rằng, âm nhạc bạn nghe, những bộ phim bạn xem, những tiểu thuyết lôi cuốn mà bạn đắm mình vào đó, những tác phẩm nghệ thuật để đời v.v, đều cần những người hay mơ mộng và tưởng tượng đặt nền móng cho nó.


Vậy đó, nếu bạn giống mình, là người hướng nội và đang phải vật lộn với việc sống một cuộc sống của người hướng ngoại, cảm giác buồn bã và thất bại, xin đừng tự ti. Hãy hiểu rằng, bạn không hề kém cỏi. Chỉ vì, chúng ta nhạy cảm hơn về cuộc sống, nên ta cảm nhận rõ hơn những khắc nghiệt của cuộc sống, những tổn thương chúng ta nhận vào nhiều hơn. Chúng ta phải làm những điều đi ngược lại với tính cách của mình, nhưng bản chất tính cách của chúng ta không thể thay đổi được. Điều đó rất đau khổ, mình hiểu. Nhưng không còn cách nào khác, ta phải cố gắng thôi. Dù rằng, không phải lúc nào kết quả cũng là ta thích nghi được. Minh chứng thực tế, rất nhiều người, họ làm 1 công việc trong 3 năm, 5 năm, 10 năm , thậm chí 15 năm , đang "ổn định", nhưng đột nhiên, họ bỏ ngang, dù rằng tuổi đã cao và con đường phía trước là rất mông lung. Xã hội không thể hiểu được họ. Nhưng, họ không bỏ ngang 1 cuộc sống " ổn định " như chúng ta thấy, mà là họ bỏ 1 thứ áp lực vô hình, 1 điều ngược với bản chất của họ mà họ không thể chịu được nữa mà thôi.