Trước tiên, mình xin nói rõ bài viết của mình không mang tính chất che bai dè bỉu hay tiêu cực nào về Sếp mình cả. Mình chỉ mong các bạn đọc và cho mình xin ý kiến, nếu mình sai thì mình sửa, nếu mình đúng thì cho mình biết phải làm thế nào để sóng yên gió lặng.


Vì sao mình đặt tiêu đề là Chuyện dài kỳ vì việc văn phòng của mình như một drama không hồi kết, nếu anh chị nào làm đạo diễn, biên tập cứ liên hệ, mình đảm bảo không bao giờ hết tập phim cho khán giả xem.


Câu chuyện thứ nhất là chuyện sáng nay, mình vừa mở trang làm việc thì nhận được tin nhắn qua hộp thư của mình. Để các anh chị hiểu rõ mình giải thích sơ lược, mình hiện tại làm trong một văn phòng chuyên về soạn thảo các văn bản, công văn, lời phát biểu, bài viết .... theo yêu cầu đặt hàng của khách. Văn phòng mình có 02 hệ thống gửi thư: 1 hệ thống tin nhắn và 1 hệ thống email. Hệ thống tin nhắn là cá nhân nội bộ, chỉ đến văn phòng mới được sử dụng và không cho phép gửi, nhắn đi ra ngoài, kể cả IT cũng không xem được nếu người gửi không có add vào. Hệ thống email là để trao đổi công việc, có thể ở nhà vẫn truy cập được, gửi được ra bên ngoài và IT xem được.


Quay lại câu chuyện của mình, hàng ngày trước 17h thì theo yêu cầu của Sếp, tất cả nhân viên phải làm 1 báo cáo những việc đã làm và gửi cho Sếp qua tin nhắn. Kể cả chuyện đọc email, trả lời điện thoại của ai, vấn đề gì, trả lời ra sao, .... nói chung làm trong giờ làm việc thì phải báo cáo hết. Sếp sẽ căn cứ vào đó để kiểm tra, gọi cho các phòng ban khác oặc khách hàng hoặc phân công 1 bạn khác kiểm tra. Và kiểm tra khi nào, ai kiểm tra ai hoàn toàn bị động, do Sếp phân công.


Hôm thứ sáu, khi mình ra về đã gửi tin nhắn báo cáo trong đó có báo cáo đã soạn dự thảo 1 biên bản. Sáng nay khi vào văn phòng, nhận được tin nhắn sếp gửi vào thứ 7 ( văn phòng mình nghỉ thứ 7, chủ nhật) là mình soạn dự thảo trễ. Tuy nhiên qua kiểm tra lại, thời hạn sếp cho mình soạn là 36 giờ, và mình đã hoàn thành trong 23h nghĩa là chưa hề chậm trễ. File mình soạn đã lưu trữ tại hệ thống chung, có ghi giờ soạn, và mình cẩn thận còn gửi email cho Sếp sau khi soạn xong.


Do đó mình đã phản hồi tin nhắn lại cho sếp là mình hoàn thành trong 24h, chưa đến hạn, hoàn toàn không chậm trễ. Việc cũng chỉ như thế, không lớn, không nhỏ chỉ hiểu nhầm. Suy nghĩ mình là thế nhưng đến 10h sáng thì mình nhận được email của Sếp gửi cho mình báo là mình phải làm giải trình lý do dự thảo trễ làm ảnh hưởng tiến độ công việc. Email được gửi cho mình và cc cho các anh chị trong phòng, cấp quản lý, mục đích chính là để chấm KPI.


Mình cũng email phản hồi lại là mình không chậm trễ, dù trước đó đã gửi tin nhắn phản hồi sếp. Tuy nhiên, sếp không đồng ý và không phản hồi email mình mà yêu cầu 1 bạn trong phòng liêt kê lại những gì mình đã làm sai/ chậm trong thời gian từ khi mình vào văn phòng (9 tháng ) và yêu cầu bạn đó ký xác nhận, gửi lại cho chị Sếp trong đó có việc này.


Khi bạn đồng nghiệp không đồng ý làm với lý do bạn đó không theo dõi công tác của mình và cũng nhận thấy mình không dự thảo chậm trễ thì Sếp yêu cầu bạn đó làm giải trình lý do không thực hiện chỉ đạo của Sếp.


Câu chuyện chỉ đến đây. Hiện giờ mình cũng không biết phải làm gì, mong các bạn cho mình hướng giải pháp.