Phần thi ứng xử tại Hoa hậu Việt Nam 2020 vấp phải tranh luận trái chiều về chất lượng.

Một mùa Hoa hậu Việt Nam khép lại, ba cô gái trẻ đẹp có trình độ học thức đến từ các trường đại học lớn trên cả nước đã có dịp tỏa sáng trên một sân chơi nhan sắc uy tín. Những ngôi vị cao nhất của cuộc thi năm nay không quá khó để dự đoán, Top 3 đều là những ứng cử viên sáng giá và không mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả. 

Loading interface...

Top 3 người đẹp đăng quang các ngôi vị quan trọng của Hoa hậu Việt Nam 2020

Không bàn đến yếu tố dàn dựng chương trình hay format chương trình, phong cách biểu diễn vì ít nhiều đều mang "phong cách nhà tổ chức" bao năm qua. Có lẽ rằng, những "quy định" bất thành văn đã gắn liền, ăn chặt vào "nề nếp" của những cuộc thi nhan sắc được tổ chức luân phiên các năm tại Việt Nam. 

Loading interface...

Phần thi ứng xử trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vấp phải tranh luận trái chiều về chất lượng

Dù có lựa chọn định dạng nào! Nóng bỏng hay nền nã, truyền thống hay hiện đại... Nhưng phần thi ứng xử luôn là nơi thể hiện chất lượng của một cuộc thi nhan sắc. Đã là sân chơi nhan sắc thì yếu tố sắc vóc - ngoại hình là tiên quyết dẫn đầu nhưng đã vào đến Top 5 thì phần nhan sắc của các thí sinh đều đạt tiêu chuẩn của một người có thể sở hữu danh vị hoa hậu. Vì thế, nếu công bằng thì ứng xử là phần thi sẽ tạo nên nhiều yếu tố bất ngờ hay lội ngược dòng trong một cuộc chơi sắc đẹp. 

Loading interface...

Tân hoa hậu Việt Nam - Đỗ Thị Hà

Thế nhưng, cuộc thi vừa khép lại - những người đẹp phù hợp với các ngôi vị cao nhất được lựa chọn thì truyền thông và dân mạng lập tức thể hiện quan điểm của bản thân về những câu hỏi và những câu trả lời ứng xử của những cô gái xuất sắc nhất trong cuộc chơi. Một đơn vị truyền thông còn nhấn mạnh với một dòng tiêu đề mạnh mẽ: "2020 rồi nhưng thí sinh Hoa hậu Việt Nam vẫn lúng túng ở phần thi ứng xử". 

Loading interface...

Top 5 người đẹp lọt vào vòng ứng xử của Hoa hậu Việt Nam 

Công bằng mà nói, đứng trên một sân khấu lớn đông khán giả và tuổi đời còn trẻ thì chuyện ấp úng là điều không thể tránh khỏi của các thí sinh nhưng nhiều người cũng bày tỏ ý kiến cho rằng câu hỏi ứng xử của Hoa hậu Việt Nam 2020 vẫn đi vào một lối mòn cũ, vấn đề cũ và chưa khai phá được góc nhìn hay tư duy của những người trẻ tuổi. Vì thế phần ứng xử vẫn nhạt nhòa như mọi năm, vẫn chưa thật sự tạo nên bất ngờ như các sân chơi nhan sắc quốc tế khi vấn đề được hỏi mang tính quan điểm nhiều hơn là một sự lựa chọn để phân biệt đúng sai. 

Các cuộc thi nhan sắc trên thế giới đã có rất nhiều thay đổi để người bước vào phần thi ứng xử thật sự thể hiện được bản thân mình qua những câu hỏi được đặt ra trong vòng đấu quyết định, có lẽ các sân chơi nhan sắc trong nước cũng nên tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới để thay đổi và tạo nên nhiều điều thú vị hơn tại những sân chơi nhan sắc tới đây. Thôi thì cùng nhìn lại những câu hỏi và câu trả lời của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 dưới đây. Bạn có chia sẻ hay góc nhìn nào về chủ đề này? 

Câu hỏi: Những hiện tượng thiên tai bất thường xảy ra ngày càng nhiều: mưa lũ, hạn hán, sạt lở đất, xâm ngập mặn,... Bạn có đồng ý với quan điểm: "Vì con người đối xử quá tàn nhẫn với thiên nhiên nên thiên nhiên đang trả thù con người?"

Loading interface...

Thí sinh Huỳnh Nguyễn Mai Phương

Người đẹp Mai Phương: "Mẹ thiên nhiên yêu thương con người, nhưng chỉ vì lòng tham mà chúng ta khai thác quá nhiều, khiến thiên nhiên phải chịu đau đớn. Không ai khác, chính chúng ta phải chịu trách nhiệm bởi hành động của mình. Nhưng vẫn còn thời gian cho chúng ta cứu chữa. Ta phải hành động ngay lập tức, thật mạnh mẽ và kịp thời, thay đổi thói quen từ những điều nhỏ nhất. Chúng ta cần đóng góp cho môi trường nhiều hơn nữa. Hãy suy nghĩ rằng mình có thể làm được, suy nghĩ tích cực và tiến lên phía trước. Cố lên những thế hệ trẻ! Cố lên những thế hệ mai sau!"

Câu hỏi: Nếu trở thành HHVN 2020, bạn có nghĩ mình là hình mẫu cho các cô gái trẻ không?

Loading interface...

Thí sinh Đỗ Thị Hà 

Người đẹp Đỗ Thị Hà: "Nếu được trở thành HHVN 2020, tôi nghĩ mình đã là người có đủ những phẩm chất, những yếu tố cần và đủ của con gái Việt Nam và dù có là trở thành hình mẫu của giới trẻ Việt Nam hay không thì tôi vẫn luôn là người truyền cảm hứng đến giới trẻ. Và tôi sẽ làm được điều đó".

Câu hỏi: Giữa 1 trái tim ấm và 1 cái đầu lạnh, đâu là yếu tố tiên quyết hơn phải lựa chọn để đưa ta tới thành công, hạnh phúc?

Loading interface...

Thí sinh Phạm Ngọc Phương Anh

Người đẹp Phương Anh: "Theo em cả trái tim ấm cùng cái đầu lạnh là những yếu tố cần thiết để ta có hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Cái đầu lạnh giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn về lý trí, trái tim ấp lại giúp ta tìm được hạnh phúc. Thế nên chúng ta cần dung hoà cả 2 để tìm được thành công, hạnh phúc cho riêng mình".

Câu hỏi: Nếu bạn phải lựa chọn người con hiếu thảo trong gia đình và người có ích cho xã hội thì bạn sẽ chọn làm người nào?

Loading interface...

Thí sinh Phạm Thị Phương Quỳnh

Người đẹp Phương Quỳnh: "Tôi xin được phép trả lời câu hỏi của mình. Việc được trở thành một người con hiếu thảo và việc trở thành một người có ích trong xã hội là hai điều mà chúng ta luôn hướng đến trong cuộc sống. Và nếu phải lựa chọn một trong hai có vẻ điều đó quá khó khăn. Nên nếu tôi được chọn lựa tôi xin tham lam mà chọn cho mình cả hai. Tôi xin cảm ơn ạ"

Câu hỏi: Trong bài hát Một Mùa Xuân Nho Nhỏ có những câu như sau: "Ta làm con chim hót, ta làm một nhành hoa/ Một nốt trầm xao xuyến, ta biến trong hoà ca". Vậy bạn muốn làm nốt nhạc riêng lẻ nhưng bay vút lên huy hoàng, hay làm 1 nốt nhạc trầm trong bản hoà ca?"

Loading interface...

Thí sinh Nguyễn Lê Ngọc Thảo

Người đẹp Ngọc Thảo: "Cho dù là nốt nhạc riêng lẻ hay 1 nốt nhạc trong 1 bản nhạc chung thì em sẽ toả sáng theo cách của riêng mình. Trong cuộc sống, không ai có thể tự chọn chỗ đứng và vị trí. Vì thế em muốn nói rằng, ở bất cứ vị trí nào em cũng sẽ toả sáng theo cách của riêng mình". 

Đọc xong nhưng câu hỏi và những câu trả lời ứng xử chắc chắn mỗi người sẽ có những cảm nhận và suy nghĩ của riêng mình. Nếu đặt mình là thí sinh và cần trả lời 5 câu hỏi trên người viết sẽ đưa ra những câu trả lời như thế này: 

Hỏi: Nếu bạn phải lựa chọn người con hiếu thảo trong gia đình và người có ích cho xã hội thì bạn sẽ chọn làm người nào?

Đáp: Theo em, là một người con hiếu thảo đã là một người có ích cho xã hội. Vì thế em không cần lựa chọn trong trường hợp này. Em xin cảm ơn