Ngày 22/6 Viện KSND TP.HCM đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng theo lời đề nghị của Công an TP HCM.

Theo lời cơ quan chức năng cho biết, vụ án hiện còn có nhiều tình tiết phức tạp, nên cần phải có thêm thời gian cho việc điều tra. Bên cạnh đó, cũng không có căn cứ để có thể thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, thế nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là điều cần thiết.

Trước đó, vào ngày 24/3, Công an TP HCM đã có lệnh khởi tố bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng với tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 thuộc Bộ luật hình sự.

hình ảnh

Tiếp tục tạm giam 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng (ảnh laodong)

Cũng theo cơ quan công an, từ thời điểm tháng 3/2021 tới nay, nữ doanh nhân thường xuyên dùng các tài khoản mạng xã hội như: Youtube, Facebook... để phát ngôn trực tuyến thông qua mạng internet. Ngoài ra, bà Phương Hằng còn đưa các thông tin chưa được kiểm chứng gây thương tổn và xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân. Chưa kể đến những phát ngôn của bà Hằng liên tục có những từ ngữ tục tĩu, cổ súy văn hóa "không đẹp" trên không gian mạng, điều này làm ảnh hưởng tới truyền thống văn hóa dân tộc và khiến cho quần chúng nhân dân cảm thấy bất bình.

hình ảnh

Bà Phương Hằng bị bắt tạm vào thời điểm cuối tháng 3 (ảnh laodong)

Đứng trước các hành vi trên, cơ quan chức năng của TP HCM từng có biện pháp là mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc, nhắc nhở và khuyến cáo không được tiếp tục các hoạt động mang tính chất vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng không những không thực hiện mà còn thể hiện thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận.

Đồng thời, nữ CEO Bình Dương còn tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ cá nhân và tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại địa bàn TP HCM và các tỉnh, thành lân cận. Điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và bức xúc lớn trong cộng đồng.

hình ảnh

Dù đã có biện pháp cảnh cáo nhưng bà Hằng vẫn không thể hiện thái độ hối cải (ảnh laodong)

hình ảnh

Nhiều lá đơn của các nạn nhân gửi đến cơ quan chức năng nhằm tố giác bà Nguyễn Phương Hằng (ảnh laodong)

Công an TP HCM còn tiếp nhận những lá đơn tố cáo liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với các hành vi như: Vu khống; làm nhục người khác; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền là lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và đe dạo "tẩn" người thông qua mạng.

Qua quá trình xác minh giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Hằng. Công an xác định ngày 8/4/2021, sở TTTT TP.HCM đã xử phạt bà Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra, từ ngày 15/2, Công an TPHCM đã mời bà Hằng làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3 để cảnh báo, răn đe và yêu cầu bà chấm dứt các hành vi sai trái. Tuy nhiên, bà Hằng không hề có thái độ cầu thị, thậm chí là né tránh không chấp hành.

*Xem thêm thông tin nguồn tại https://laodong.vn/phap-luat/gia-han-tam-giam-2-thang-voi-ba-nguyen-phuong-hang-1059107.ldo