“Được tự do tài chính, không bị ràng buộc bởi tiền và có thể làm những điều mình muốn” là điều mà bất cứ ai cũng mong đạt được. Nhưng để có được tự do tài chính thực sự là cả một hành trình gồm nhiều yếu tố. Bạn đã hiểu bản chất tự do tài chính là gì? Người trẻ muốn đạt được tự do tài chính sớm cần làm gì?

hình ảnh

Tự do tài chính là gì?

Từ khóa “Tự do tài chính” được tìm kiếm khá nhiều thời gian gần đây. Tự do tài chính cũng là mục đích hướng đến của nhiều người. Nhưng bạn thực sự hiểu bản chất của: “Tự do tài chính là gì?”

Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng của mỗi người… Việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền.

Tự do tài chính là gì?

Từ khóa “Tự do tài chính” được tìm kiếm khá nhiều thời gian gần đây. Tự do tài chính cũng là mục đích hướng đến của nhiều người. Nhưng bạn thực sự hiểu bản chất của: “Tự do tài chính là gì?”

Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng cTự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Tự do tài chính không hẳn là giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn (Thu nhập lớn hơn chi tiêu). Nhưng, để đạt được tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Không có 1 con số cụ thể là mốc chung cho tất cả về tự do tài chính. Bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau, người có nhu cầu rất lớn nhưng cũng có không ít người chẳng chi tiêu gì. Bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch tài chính, tính toán nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm cần có đủ để cuộc sống dư giả, thoải mái.ủa mỗi người… Việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền.

Tiền cần chuẩn bị để đạt được tự do tài chính, cần đáp ứng được các chi phí nhu cầu sau:

    Chi phí cho chi tiêu cần thiết cho các hoạt động sinh sống, ăn uống, nhà ở…


    Chi phí cho giải trí, các mối quan hệ bạn bè, người thân: Chi phí cưới hỏi, ma chay, thăm người ốm, cafe giao lưu bạn bè, sinh nhật…


    Chi phí cho dự phòng cho ốm đau, bệnh tật, trường hợp bất ngờ xảy ra.


    Chi phí cho sở thích cá nhân, phát triển bản thân.

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì? Có nên nghỉ hưu sớm?

Nhiều xu hướng mới được hình thành cùng với sự phát triển của xã hội và tư duy của con người. Nghỉ hưu sớm đang là một xu hướng phổ biến, thu hút không ít người trẻ trên thế giới và cả Việt Nam.

Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Do vậy, cần tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính, giúp các hoạt động chi tiêu không bị giới hạn, mức sống được đảm bảo. Trước khi đạt được tự do tài chính, bạn cần tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động của bản thân.

Nguồn thu nhập càng lớn, khoảng cách để đạt được tự do tài chính càng rút ngắn. Bạn cần nâng cao hiệu suất công việc, tăng lương, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng nguồn thu không chỉ từ một nguồn duy nhất.

Tích lũy tiền bạc

Giảm nhu cầu vật chất