Vấn đề đau đầu của hầu hết các mẹ sau sinh là tìm kiếm một biện pháp tránh thai vừa an toàn lại không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú cũng như sức khỏe của con yêu.
Chị Lê Hoài Thương (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến cả nhà 1 phen phát hoảng khi thông báo có bầu sau khi vừa sinh con được 6 tháng. Nguyên nhân là do hai vợ chồng không dùng các biện pháp ngừa thai nào khác ngoài việc cho con bú vô kinh.


Tuy nhiên, do chị ít sữa nên mỗi ngày chỉ cho con bú 4-5 lần. Bác sĩ khẳng định cách ngừa thai vô kinh hoàn toàn không đảm bảo ngừa thai 100% nếu người mẹ không hiểu rõ về cơ thể mình.


Không ít trường hợp mẹ sau sinh bị vỡ kế hoạch quá sớm và bác sĩ buộc phải đề nghị người mẹ bỏ thai để bảo toàn tính mạng vì nhiều trường hợp sinh mổ. Việc vỡ kế hoạch sớm sau khi sinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn khiến em bé vừa sinh cũng như thai nhi đang hình thành trong bụng mẹ phải chịu nhiều thiệt thòi.


Các tổ chức Y tế khuyến cáo sau khi sinh, người mẹ cần đợi ít nhất 2 năm để có thể tiếp tục mang thai. Tuy nhiên thực tế cho thấy khoảng 6 tuần sau sinh người phụ nữ đã có nguy cơ mang thai trở lại. Điều có đó nghĩa nếu không chọn được biện pháp tránh thai an toàn, nhiều chị em phụ nữ sẽ bị “vỡ kế hoạch” và gánh chịu nhiều hệ lụy vì cơ thể chưa có đủ thời gian phục hồi.


Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai tuy nhiên uống thuốc tránh thai vẫn được xem là một trong những lựa chọn tối ưu cho các chị em với tỷ lệ thành công 97-98%.Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tránh thai các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:


1. Chọn loại thuốc phù hợpĐối với các bà mẹ đang cho con bú thì nên lựa chọn loại thuốc tránh thai chỉ chứa một hormone progestin (hay còn gọi là mini-pill). Loại thuốc này hoạt động với cơ chế “báo hiệu” giả, cho biết cơ thể đang mang thai để ngưng phóng thích trứng. Hormone này tạo ra các điều kiện bất lợi làm cho tinh trùng khó tiếp cận được trứng hoặc phôi thai không thể làm tổ được trong tử cung.


Đặc biệt ưu điểm của loại thuốc này là ít tác động đến chất lượng và số lượng sữa nên chúng được xem là an toàn hơn cho cả mẹ và bé trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.


2. Uống đúng thời điểmSau sinh 6 tuần, bạn có thể dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn có kinh trở lại trước mốc thời gian này thì hãy uống thuốc ngay ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.


Nguyên tắc đầu tiên khi sử dụng loại thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progestin là phải nhớ uống đúng giờ mỗi ngày. Tốt nhất quy định giờ uống thuốc trước khi ngủ để tránh sai sót. Nếu không may quên không uống đúng giờ thì hãy cố gắng không trễ quá 3 giờ và phải sử dụng kèm biện pháp tránh thai bổ sung. Còn nếu các mẹ quên uống thuốc, thì dừng uống thuốc cho đến hết chu kỳ mà hãy sử dụng biện pháp tránh thai khác.


Lưu ý đối với thuốc có 2 thành phần (progestin + estrogen) chỉ nên dùng khi trẻ được ít nhất 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm.


3. Hạn chế dùng thuốc ngừa thai khẩn cấpThuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc chứa nội tiết tố nữ cao, nhằm ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Nếu dùng thuốc trong quá trình cho con bú sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sự tiết sữa và nguy hại khôn lường cho sức khỏe của người mẹ. Vậy phải hạn chếtối đa việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú. Trong trường hợp bắt buộc phải uống, bạn cần tránh cho con bú trong khoảng 3-4 ngày và vắt bỏ sữa đã nhiễm thuốc.


4. Đề phòng nguy cơ gặp tác dụng phụThuốc tránh thai làm thay đổi hormone của cơ thể nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của mẹ:


- Ảnh hưởng sức khỏe: Huyết áp tăng cao đột ngột là hiện tượng thường gặp ở những mẹ dùng thuốc tránh thai với các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, khó thở, buồn nôn… Bên cạnh đó các mẹ có thể gặp các hiện tượng như đầy hơi, chuột rút, xuất huyết âm đạo đột ngột. Biện pháp khắc phục dành cho các mẹ lúc này là nên nghỉ ngơi, nhờ người trông hộ bé và tăng cường thực phẩm giàu đạm. Nếu tình hình không được cải thiện, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ sản phụ khoa.


- Ảnh hưởng đến tâm lý: Một số người khi sử dụng thuốc tránh thai có thể sẽ gặp tình trạng căng thẳng, thất vọng, bồn chồn… Nếu tình trạng này kéo dài không thuyên giảm các mẹ nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa.


5. Thận trọng khi dùng kèm kháng sinh


Thuốc tránh thai sẽ bị giảm tác dụng nếu dùng kèm với thuốc kháng sinh. Vậy nên nếu trong thời gian nuôi con nhỏ và có điều trị bằng kháng sinh, các mẹ nên chú ý:


– Các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống tăng huyết áp, các thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc nội tiết tuyến giáp… có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.


– Các loại thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chống động kinh, thuốc chống nấm, các thuốc trị bệnh lao làm mất tác dụng của thuốc tránh thai.


Trên đây là những nguyên tắc khi uống thuốc tránh thai mà các mẹ cần phải lưu ý giúp giữ cho mình sức khỏe và tinh thần tốt nhất để chăm sóc con yêu nhé!


Lưu ý: Mỗi biện pháp tránh thai đều có ưu và nhược điểm riêng chính vì thế để bảo đảm an toàn các chị em phụ nữ nên tự kiểm nghiệm để tìm ra biện pháp phù hợp với mình, đồng thời tham khảo thêm sự tư vấn bác sĩ chuyên khoa.