--------------------------------------------------------------------------------


Chào cả nhà, em sinh bé được hơn 2 tuần rồi, bé nhà em chui ra sớm 10 ngày. Bé gái, sinh ngày 9/12, được 3,66kg. Bây giờ em có dịp để áp dụng kinh nghiệm của các mẹ đã chia sẻ đây. Nhưng từ khi sinh bé lại phát sinh nhiều vấn đề, em muốn hỏi kinh nghiệm các mẹ chút


- Thứ nhất là sau khi sinh 1 tuần em bị tắc tia sữa. Thực ra là ko tắc hoàn toàn vì nặn sữa vẫn ra nhiều, ướt sũng 2 cái khăn xô. Híc híc, rất đau, nhất là khi cho bé bú, vì đầu ngực và cả quầng thâm xung quanh nó cứ cứng như đá vậy. Mặc dù em đã áp dụng đủ các mátxa trước khi cho bé bú, cho đầu ngực mềm đi 1 chút, nhưng bé nhà em nó ko chịu bú, cứ cáu và khóc. Vì ngược với bên bị tắc thì bên kia "chạy" rất tốt, bé bú rất dễ dàng. 2 mẹ con em sau khi xuất viện vài ngày lại phải nhập viện trở lại vì cái vụ này. Sau 4 ngày điều trị ở bệnh viện, họ cho siêu âm ngực may mà chưa bị ápxe, và uống đủ các loại thuốc, bôi đủ các loại thuốc, dùng máy hút sữa điện, nhưng tình hình cũng ko khả quan hơn mấy.Hôm 24/12 rồi, em xin về vì chẳng nhẽ đón Noel ở viện, nhưng giờ về vẫn có bác sĩ đến nhà mà cũng ko đỡ mấy. Họ cứ khuyên em phải cho bé bú, đó là cách tốt nhất, chỉ có bé mới giúp được mẹ, nhưng tình hình là rất khó khăn, vì em rất đau khi cho bé bú, em đã dùng đầu ti silicon cũng ko ổn, mà quan trọng là bé nhất quyết ko chịu bú, nếu bú thì cũng được rất ít rồi khóc um lên, 2 mẹ con đánh vật với nhau 1 hồi, em lại phải cho bé bú bên kia, vì vừa thương con, vì vừa đau quá. Híc, giờ em đang nản quá, nhiều lúc đã nghĩ đến hay phải chuyển sang bú bình, vì cứ thế này thì viêm nhiễm ngực nặng....Các chị ơi, cứu với cứu với, có cách nào khả quan ko? Mấy hôm rồi em áp dung cách hút sữa bên đau ra cho bé bú bằng bình, nhưng ko hút hết được nên lúc nào ngực cũng vẫn cứng, nhưng dù sao cũng đỡ đau hơn cho bé bú. Bác sĩ thì ko cho em dùng máy nữa rồi, bắt phải cho bé bú...em nản quá!!!


- Lại có vấn đề nữa là em thấy nhiều mẹ nói bé trong tháng đầu sẽ bú khoảng 2h/cữ. Bé nhà em thì toàn 4h, có hôm ngủ khì 6h luôn, làm em sốt cả ruột. Bên này (Pháp) họ cứ bảo bú theo yêu cầu, ko nên đánh thức bé dậy khi bé ngủ, nhưng em chỉ sợ bé nhà em bị lười ăn mất. Bé sinh hôm 9/12,được 3,66kg hôm qua 26/12, cân được 3,98kg. Bà bác sĩ thì cứ bảo cho bú sữa mẹ thế là quá tốt, híc, bên này em thấy cái gì họ cũng bảo tốt hết à. Nhưng em thấy mấy người bạn em bé toàn tăng hơn 1kg trong tháng đầu, và thường là họ cho bú cả sữa mẹ lẫn sữa ngoài (mixte). Em đang băn khoăn quá, ko biết bé nhà em tăng cân như vậy có ít ko. và bé sơ sinh mà ngủ nhiều như vậy thì có ổn ko? Các mẹ kinh nghiệm dầy dặn chỉ cho em với.


Em cảm ơn các mẹ nhiều. Hic, con trộm via thì ngoan mà em thì mệt vì cứ suốt ngày lục cục nặn sữa, hút sữa...


Chờ tin các mẹ!!!