Sau sinh, sức khỏe của mẹ suy yếu nhiều, mẹ vẫn phải “đốt cháy năng lượng” để tạo sữa cho con bú. Nếu mẹ không biết những điều sau đây, nguy cơ mất sữa đột ngột sẽ rất dễ xảy ra.

hình ảnh

1. Bé ít bú mẹ

Nếu bé ít bú, cơ thể người mẹ sẽ hiểu rằng con cần ít sữa nên lượng sữa tiết ra sẽ ít hơn. Lâu dần, nếu con vẫn bú ít hoặc không bú sẽ dẫn đến hiện tượng giảm sữa rồi mất sữa đột ngột. Điều này rất dễ xảy ra nên mẹ hãy cố gắng cho con bú càng nhiều càng tốt, nhất là những ngày đầu sau sinh.

2. Mắc bệnh liên quan đến tuyến vú

Sau sinh, nếu sản phụ mắc một số bệnh liên quan đến tuyến vú cũng có thể gây nên tình trạng mất sữa. Một số bệnh gồm: viêm tuyến vú, tắc tia sữa, áp xe vú, nhiễm khuẩn núm vú, phẫu thuật ngực sau sinh… Những bệnh lý này có thể khiến tuyến dẫn sữa mẹ bị tắc và dần dần mất sữa.

Nếu mẹ đang mắc phải một trong những tình trạng trên thì hãy tìm Cách thông tắc tia sữa hiệu quả nhất tại đây.

hình ảnh

3. Mẹ trầm cảm, stress

Yếu tố tinh thần tưởng không quan trọng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sản xuất sữa ở mẹ. Khi mẹ có những bất ổn về tinh thần khiến khí huyết lưu thông kém, kinh mạch trì trệ làm ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa, gây giảm sữa và mất sữa.

4. Nghỉ ngơi không hợp lý

Sau sinh mẹ cần rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi và khôi phục sức lực. Thế nhưng, nhiều mẹ không có được nhiều thời gian để nghỉ ngơi do phải chăm con, cho con bú, dỗ dành con… Điều đó gây tác động tiêu cực đến tinh thần mẹ, khiến mẹ dần mất nguồn sữa tự nhiên. Vì vậy, gia đình nên quan tâm và lưu ý tới sức khỏe tinh thần của mẹ bỉm, giúp đỡ quá trình chăm con cùng với mẹ bỉm.

5. Mẹ ít uống nước

80% sữa mẹ là nước, vì thế nếu muốn có nhiều sữa mẹ hãy năng uống nước. Lưu ý, nguồn nước đó nên là nước ấm để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ.

6. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi mẹ ăn gì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn sữa cho con uống. Mẹ có ít kinh nghiệm về các loại thực phẩm lợi sữa, mẹ không biết nên hay không nên sử dụng loại thực phẩm nào, mẹ vô tình ăn phải những thực phẩm làm mất sữa và gây ra điều đáng buồn. 

Xem ngay: Top thực phẩm giúp sữa về nhiều?

Bài viết trên đây đã chỉ ra những nguyên nhân khiến sữa mẹ giảm thậm chí là mất sữa hoàn toàn, mẹ hãy lưu lại để tránh mắc phải những lỗi sai này nhé!