I. Những thay đổi


1. Âm đạo: Sau khi sinh, âm đạo có thể tiếp tục bị chảy máu từ hai tới sáu tuần. Màu và số lượng máu sẽ thay đổi thường xuyên từ đỏ tươi tới hồng hoặc một ít màu nâu.


2. Phần dưới âm đạo ( giữa âm đạo và hậu môn): của bạn sẽ sưng phình ra sau thi sinh đẻ hoặc đau nếu bạn bị khâu nhiều. Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi bạn chạm vào phần này. Sau vài ngày bạn cần vệ sinh sạch sẽ với nước ấm sau khi đi tiểu. Thay băng vệ sinh thường xuyên, các vết khâu sẽ tự hủy sau vài ngày.


3. Vết rạch sau khi đẻ mổ: Bạn có thể tắm sau khi những băng bó được dỡ bỏ khỏi vết mổ. Tắm với nước ấm xung quanh vết mổ, lau nó nhẹ nhàng. Mặc các quần áo không bị bó chặt và có thể cọ xát với vết mổ. Để bảo vệ vết mổ bạn nên bọc vết mổ với một lót mỏng.


4. Vú: Vú của bạn sẽ cảm giác nặng hơn sau 48 tới 72 giờ sau khi sinh con. Khi sữa về, nếu bạn cho con bú hoặc vắt sữa ra ngoài thì sẽ cảm thấy thoải mái. Thời gian đầu khi cho con bú bạn có thể thấy bị đau và sưng vú thậm chí bị sốt.


5. Giảm đau: Mỗi ngày bạn nên dùng ít thuốc giảm đau hơn, cơ thể của bạn sẽ phát triển và cảm thấy bình thường.


6. Chuyển động của ruột: Bạn sẽ cảm nhận sự chuyển động của ruột sau khi sinh từ hai tới ba ngày. Để bảo vệ các mũi khâu trong suốt quá trình chuyển động của ruột cần dùng băng vệ sinh sạch. Nên uống nhiều nước hoa quả, ăn hoa quả và rau, hạt.


7. Bệnh trĩ: Nếu bạn bị bệnh trĩ, bạn cần tìm gói nước đá chườm vào từ 24 tới 48 giờ. Một loại kem đặc biệt như Tucks nên được sử dụng để giải phóng đau.


II. Chăm sóc bản thân:


8. Ăn kiêng: Nếu bạn cho con bú, bạn cần thêm 500 calo mỗi ngày và 1500 mg canxi. Uống nhieu nước hoa quả, không nên ăn kiêng quá nhiều, có thể ảnh hưởng tới dinh dưỡng của bạn.


9. Tập thể dục: Cần thiết để giữ dáng và cơ bắp. Tập nhẹ nhàng và tránh cảm giá đau, khó chịu. Đi bộ là cách tập thể dục tốt và giải phóng căng thẳng. Tập thể dục mạnh hơn và di chuyển mạnh có thể thực hiện sau sáu tuần.


10. Tình dục: Bạn có thể thực hiện quan hệ sau khi sự chảy máu kết thúc, các vết khâu đã lành, các vết mổ không còn non, và khi bạn cảm thấy có cảm giác muốn quan hệ xuất hiện. Bạn có thể mang bầu trở lại rất nhanh sau khi sinh, để kiểm soát sinh có thể dùng bao cao su. Tốt nhất là sau sáu tuần sau khi sinh thì mới quan hệ tình dục trở lại.