Các mẹ sau sinh đừng bỏ qua hay chủ quan trong việc kiêng cữ vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và hãy áp dụng 5 lời khuyên sau:


Đối với việc tắm gội: Mẹ nên tắm gội bằng nước ấm trong môi trường kín gió. Nên sử dụng dầu gội khô hoặc gội đầu nhanh trong khoảng 5-7 phút, và sử dụng máy sấy sau khi gội. Không dùng bồn tắm để ngâm người và không nên tắm quá lâu.

hình ảnh


Sử dụng máy lạnh: Mẹ có thể mở máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải, tránh mở quá lạnh kẻo bị sốc nhiệt và ảnh hưởng đến sức khỏe.


Thư giãn: Mẹ nên duy trì trạng trái bình ổn và hạn chế tối đa các hoạt động cần dùng sức. Cần tránh để bản thân xúc động hoặc phấn khích quá mức vì có thể dẫn tới chứng trầm cảm sau khi sinh.

hình ảnh


Massage: Đây là cách để giúp mẹ lấy lại sức khỏe thể chất và tinh thần. Việc massage trong giai đoạn ở cữ cần được thực hiện với phương pháp chuyên biệt do cơ thể mẹ lúc này chưa hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường.


Ăn uống lành mạnh: Bữa ăn sau sinh nên tăng cường protein và canxi, có thêm gừng, hạt tiêu đen, dầu mè hoặc rượu nếp để giúp làm nóng cơ thể, tăng cường sức bền, có ích cho quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh. Mẹ nên ăn những loại thực phẩm chín, nóng, hạn chế ăn thức ăn nguội hoặc đồ lạnh. Nếu cho con bú, mẹ cần bổ sung thêm sắt và axit folic, ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây. Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chua cay và tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, cà phê,…