Em mang thai 34 tuần rùi. Còn 6 tuần nữa là sinh. Từ ngày lấy chồng, có thai rùi đến giờ sắp sinh em đã đọc rất nhiều tài liệu, chắt lọc thông tin và ứng dụng cho bản thân mình. Giờ chuẩn bị sinh em bé, em muốn tích lũy thêm kinh nghiệm NUÔI & DẠY con. Các mẹ quan tâm cùng vào đây chia sẻ nhé.


Về việc này em có 3 nguyên tắc:


Thứ nhất: Mỗi đứa trẻ là 1 thế giới riêng, không đứa nào giống đứa nào nên không có công thức chung cho tất cả. Theo em thì cứ tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, sau tùy con mình như thế nào mà áp dụng cho hợp lý.


Thứ hai: Cái gì cũng có phương pháp. Em thì không bao giờ tin mù quáng vào kinh nghiệm các cụ ngày xưa (có cái đúng, có cái sai, có cái đúng trong hoàn cảnh này nhưng sai trong điều kiện khác ...) nên cái gì cũng cần phải tìm ra phương pháp, từ cách cho con ngủ đến cho con ăn, dạy con cái này hay cái khác ...


Thứ ba: Mẹ là người có quyền quyết định cao nhất về con của mình. Những ý kiến khác là tham khảo. Không biết em có "bảo thủ" quá không nhưng em nghĩ con nằm trong bụng mình từ khi còn là hạt đậu đến lúc đủ chân đủ tay thành người hoàn hảo, từng hơi thở, cái duỗi mình đều biết, vì vậy không ai hiểu rõ con mình như mẹ. Chính vì quan điểm này mà thỉnh thoảng em với chồng em (cả mẹ chồng nữa) có lúc hơi mâu thuẫn.


Đi vào chi tiết, trước hết em muốn trao đổi về việc cho con NẰM CŨI RIÊNG.


Em xác định ngay từ đầu là cho con ngủ riêng (nhưng vẫn chung phòng nhé) nên chuẩn bị rất kỹ về cả vật chất lẫn tinh thần. Gần đây nhiều người bảo em là trẻ em VN chỉ 30% chịu nằm cũi. Em cũng hơi lo, nhưng theo đánh giá chủ quan của em thì do mình chưa có phương pháp chứ không phải vì con mình là người VN. Có 1 chị ở Đức (người Việt, con Việt 100% - theo đánh giá của em là rất thành công trong việc dạy con) đã chia sẻ với em thế này:


" Chị thì chẳng có kinh nghiệm gì cả vì đã xác định cho con nằm riêng ngay từ đầu rồi. Cái này nói thật là chỉ có sự kiên quyết của mẹ thôi, vì mới sinh con thì hay thích nằm với con, hít hà các kiểu :)) Và cũng tiện cho việc cho bú nữa, vì mới sinh hay mệt, thích cho con bú nằm rồi tiện thì ngủ luôn, đặc biệt là cho bú đêm.


Chị chỉ rành rẽ hơn, cho bú xong thì phải về giường nằm riêng, vậy thôi. Trẻ con mới sinh cũng chưa biết quấn mẹ hay gì cả, cứ cho nằm riêng, nhưng em phải quyết tâm thì sau mới nhàn được và em bé quen nhanh, chứ để lớn thì nó cũng biết nhiều khó rèn hơn. Và cũng tùy em bé có khó tính hay dễ tính nữa :))


Nói chung, rèn luyện cho vào khuôn khổ thì bố mẹ phải đồng tâm và quyết tâm không có là cãi nhau :) "


Các mẹ có kinh nghiệm gì về việc này không chia sẻ nhé!