Rất nhiều chị em rơi vào tình trạng không có sữa sau sinh nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên nhân và sau sinh không có sữa phải làm sao để gọi sữa về hiệu quả. Giúp mẹ giải đáp vấn đề này để biết cách chăm sóc sau sinh tốt nhất.

Không có sữa sau sinh nguyên nhân do đâu?

Không có sữa cho con bú được hiểu là bầu ngực của mẹ không có sữa tiết ra để cho con bú mặc dù con đã bú rất nhiều và rất lâu nhưng sữa vẫn không ra. Hiện tượng này được lý giải một cách khoa học là do:


Sót nhau thai

Nhiều trường hợp sinh xong nhưng vẫn còn sót nhau thai. Và khi còn sót nhau thì cơ thể vẫn có lượng lớn hormone progesterone nên sẽ ức chế việc sản xuất sữa mẹ. Vì thế mà mẹ sẽ không có sữa sau sinh. 

Ngoài ra, sót nhau còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hậu sản. Đây cũng là nguyên nhân khiến sản phụ không có sữa.

Căng thẳng, stress

Tâm lý căng thẳng của sản phụ sau sinh, nhất là mấy tuần đầu sau sinh ảnh hưởng rất lớn đến việc tiết sữa. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết nhiều homrone Cortisol, hormone này ức chế quá trình sản xuất sữa, khiến mẹ không có sữa sau sinh.

Mất máu quá nhiều

quá trình sinh nở khiến mẹ mất nhiều máu. Tuy nhiên, sau sinh mẹ sẽ được cầm máu và không quá ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thế nhưng, có nhiều mẹ bị băng huyết sau sinh, mất quá nhiều máu thì tuyến yên sẽ bị tổn thương.

Tuyến yên lại là một tuyến nội tiết chịu trách nhiệm kích hoạt sự tiết sữa mẹ nên khi bị tổn thương thì nồng độ Prolactin được tiết ra từ tuyến yên sẽ ít đi và dẫn đến mẹ không có sữa hoặc sữa về chậm.

>>Xem thêm: dấu hiệu thiếu máu sau sinh

Sinh non

Khi sinh non, các mô tuyến trong vú không có đủ thời gian phát triển nên là một trong những nguyên nhân không có sữa sau sinh.

Lối sống không khoa học

Nếu mẹ sau sinh có thói quen sống không khoa học như sử dụng rượu bia, ít vận động, thức khuyên, sử dụng cà phê, thuốc lá thì sẽ ảnh hưởng xấu đến việc tiết sữa mẹ, khiến mẹ không có sữa sau sinh.

Tác dụng phụ của thuốc

Trước khi sinh con hoặc ngay sau sinh, nếu sử dụng một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ là cản trở việc sản xuất sữa mẹ. Đặc biệt, thuốc giảm đau sử dụng khi chuyển dạ sẽ gây trì hoãn việc tiết sữa, khiến mẹ không có sữa sau sinh.

Không cho bé bú sớm

Nếu sau sinh, mẹ không cho con bú hoặc không hút sữa sớm và đều đặn thì cơ thể mẹ sẽ không sản xuất sữa vì sữa được sản xuất theo nhu cầu của bé. Nếu không cho con bú hoặc không hút sữa thì cơ thể sẽ hiểu là bé không có nhu cầu uống sữa nên sẽ không cần sản xuất sữa.

>>Xem thêm: thuốc canxi sau sinh giảm đau nhức tê bì chân tay

Bị đái tháo đường thai kỳ

Hormone insulin có vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất sữa mẹ. Nếu mẹ bị đái tháo đường thai kỳ thì nồng độ insulin sẽ dao động bất thường. Điều này ảnh hưởng đến sự tiết sữa sau sinh.

Không có sữa sau sinh phải làm sao để cải thiện?

Cho trẻ sơ sinh bú mẹ là cách tốt nhất để bé phát triển khỏe mạnh. Vì thế nhiều mẹ luôn mong muốn tìm được cách kích sữa hiệu quả khi sữa chưa về. Mẹ sau sinh không có sữa phải làm sao? Mẹ hãy áp dụng những cách làm dưới đây:

  • Cho bé bú ngay sau khi sinh, bú lại sau mỗi 2 – 3 giờ để kích thích cơ thể mẹ tiết nhiều sữa. Nếu sinh mổ, không thể cho bú ngay, mẹ hãy cho bé bú sớm nhất có thể.
  • Ăn uống đầy đủ các loại dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá mức. Trong đó, nhất định phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất: sắt và canxi cho mẹ sau sinh, DHA, axit folic, các loại vitamin A, D, C, khoáng chất, chất đạm, chất xơ…
  • Chườm ấm, massage ngực thường xuyên, đặc biệt là trước khi cho bé bú.
  • Dùng máy hút sữa để kích sữa về nhiều. Lưu ý khi hút phải hút đúng cữ, hút với lực hút vừa phải, mỗi cữ hút nên kéo dài 20 – 30 phút.
  • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.
  • Uống nhiều nước vì nước chiếm phần lớn trong sữa mẹ.

>>Xem thêm: thuốc DHA cho mẹ sau sinh loại nào tốt giúp em bé bú mẹ thông minh

Hi vọng với những bí quyết trên sẽ giúp mẹ gọi sữa về nhanh chóng để có nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng và tốt nhất cho con bú phát triển khỏe mạnh.