Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sanh. Sữa mẹ đáp ứng toàn bộ nhu cầu của trẻ sơ sanh trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời em. Nên dành thời giờ để học cách cho trẻ bú vú. Phải kiên nhẫn. Cả quý vị lẫn trẻ của mình đều đang học đôi điều mới lạ.


Sữa do cơ thể tạo ra đầu tiên có tên là sữa non (colostrum). Sữa này thường có màu vàng kem, đặc. Sữa non có nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể để bảo vệ trẻ sơ sanh khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Sữa mẹ thay đổi khi trẻ sơ sanh lớn lên. Sữa mẹ trở thành chất lỏng màu trắng, loãng và thỉnh thoảng ngay cả có màu xanh lợt.


Trẻ sơ sanh không cần uống thêm nước. Sữa mẹ đáp ứng toàn bộ nhu cầu của trẻ. Tránh cho trẻ sơ sanh bú bình hoặc ngậm núm vú giả trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời trừ phi có chỉđịnh của bác sĩ. Càng thường xuyên cho trẻ bú vú, thì quý vị càng tạo ra nhiều sữa. Thông thường, nên cho trẻ sơ sanh bú vú mỗi từ 1 đến 3 giờ vào lúc đầu.


Cách chuẩn bị cho trẻ bú vú


Quý vị rửa tay và cứ tự nhiên thoải mái. Dùng gối để giữ và đỡ trẻ. Vài người mẹ xoa bóp vú nhẹ nhàng trước khi cho trẻ bú vú.


Cách giữ trẻ khi cho bú vú


Quý vị có thể dùng vài tư thế khác nhau để cho trẻ bú vú. Phải nhớ đặt trẻ ở ngang đầu vú để không cúi người qua trẻ. Luôn ẵm trẻ áp vào vú thay vì cố gắng đút vú vào trong miệng của trẻ.


Giữ ở tư thế ôm trái banh cà na và ẵm chéo ngang là cách đỡ đầu tốt nhất cho trẻ sơ sanh.


Giữ ở tư thế ôm trái banh hoặc ôm trong tay


1. Đặt trẻ nằm trên gối bên cạnh quý vị.


2. Đỡ vú bằng 4 ngón tay bên dưới và ngón tay cái bên trên, tạo thành chữa “C”. Phải để các ngón tay của quý vịở phía sau quầng vú, là vùng sẫm màu quanh núm vú.


3. Giữ trẻ ở tư thế rúc vào dưới nách. Đặt lòng bàn tay của quý vị vào lưng trên của trẻ, giữa xương bả vai. Đỡđầu của trẻở cổ, bên dưới tai của em.


4. Nâng trẻ lên đến vú.


5. Dùng núm vú của quý vị cạ cạ vào môi của trẻ rồi chờ cho đến khi trẻ há miệng rộng ra.


6. Ẵm trẻ áp vào vú.Giữ ở tư thế ẵm chéo ngang


1. Đặt trẻ trên cái gối chéo ngang bụng sao cho mặt của trẻ ngang bằng vú.


2. Đỡ vú bằng tay ở bên vú đó với các ngón tay và ngón tay cái bên dưới để tạo thành hình chữ “U”.


3. Để chân của trẻ bên dưới cách tay đối diện với vú sẽ cho bú.


4. Dùng cánh tay và bàn tay mà chân của trẻở bên dưới để đỡ đầu và lưng của trẻ.


Giữ ở tư thế ẵm


Nhiều người mẹ gặp khó khăn với cách giữ này ở lần đầu tiên. Cách giữ này sẽ dễ dàng hơn khi trẻ hơi lớn hơn và người mẹ cho bú khéo léo hơn.


1. Đặt trẻ ở bên cạnh và bụng của trẻ hướng về phía quý vị, dùng gối kê để trẻ ngang bằng vú.


2. Tựa đầu của trẻ trên cẳng tay của quý vị.


3. Dùng tay để đỡ lưng và giữ mông của trẻ.Cho trẻ nằm bên cạnh


Cách giữ này cũng khó thực hiện ở lần đầu tiên trừ phi quý vịđược giúp đỡ. Cứ nằm tự nhiên thoải mái ở phía bên vú sẽ cho bú.


1. Dùng gối để đỡ.


2. Đặt trẻở phía bên vú sẽ cho bú.


3. Ẵm trẻ rồi gối đầu của trẻ trên khuỷu tay của quý vị.Bám vào vú


Khi trẻ đã yên vị và vú được đỡ xong, quý vị chuẩn bị cho trẻ bám vào núm vú.


■Đặt tay dưới vú của quý vịở phía sau vùng sẫm màu quanh núm vú có tên là quầng vú (areola). Nâng vú lên một cách nhẹ nhàng. Đưa vú đến miệng của trẻ.


■Dùng núm vú của quý vị cạ cạ vào môi của trẻ. Vắt nhẹ nhàng một ít sữa. Trẻ cần phải há miệng rộng ra. Chĩa núm vú lên và lùi lại, rồi đút sâu vào trong miệng của trẻ.


■Khi trẻ há miệng rộng ra giống như ngáp, thì kéo trẻ lại gần hơn. Điều này để quý vị giúp trẻ ngậm được quầng vú trong miệng ở mức tối đa.


■Giữ cơ thể của trẻ áp vào bụng quý vị rồi đặt chóp mũi và cằm của trẻsát bên vú. Vẫn cứđỡ vú để chịu trọng lượng của nó và ngăn ngừa núm vú tuột ra khỏi miệng của trẻ.


■Làm cho trẻ ợ trước khi chuyển sang vú kia. Trong cữ bú kế tiếp, bắt đầu ở phía bên quý vị kết thúc ở cữ bú trước.


Nên cho trẻ bú vú bao lâu một lần?


Cho trẻ bú vú mỗi 2 đến 3 giờ vào ban ngày để trẻ không hay thức dậy để bú vào ban đêm. Số cữ bú ban ngày ít hơn có nghĩa là trẻ cần nhiều cữ bú hơn vào ban đêm. Trong 3 tháng đầu tiên, trẻ cần được cho bú vú từ 8 đến 10 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Cho trẻ bú vú thường xuyên giúp quý vị tạo ra nhiều sữa và ngăn ngừa vú khỏi bịđầy quá hoặc căng sữa.


Nên cho trẻ bú vú sớm bao lâu sau khi sanh?


Cho trẻ bú vú ngay sau khi sanh nếu có thểđược. Tiếp tục cho trẻ bú vú mỗi 2 đến 3 giờ ngay cả khi quý vị chưa có sữa hoặc chưa có nhiều sữa. Trong những ngày đầu của cuộc đời, cho trẻ bú vú là điều rất quan trọng. Thực hành nhiều lần với nhau sẽ giúp quý vị và trẻ “hiểu biết” lẫn nhau. Hãy kiên nhẫn với bản thân và con mình.Nên cho trẻ bú vú trong thời gian bao lâu?


Hầu hết trẻ sơ sanh sẽ bú vú trong khoảng từ 15 đến 20 phút trong 24 đến 48 giờđầu tiên. Sau thời gian này, trẻ có thể bú trong 20 phút ở vú này rồi tiếp tục bú đến 20 phút ở vú kia. Hãy để cho trẻ, hơn là dùng đồng hồ, định đoạt khi nào thì bú xong.


Hướng dẫn hữu ích:


■Cho trẻ bú ở vú đầu tiên cho đến khi no đủ. Trẻ sẽ bú chậm lại và nhàn nhã, nhả núm vú ra hoặc bắt đầu ngủ với núm vú còn ngậm trong miệng.


■Làm cho trẻ ợ rồi chuyển trẻ sang vú kia.


■Vài trẻ bú ở cả hai vú ở mỗi cữ bú, trong khi nhiều trẻ khác chỉ bú ở một vú. Nếu trẻ của quý vị tiếp tục bú ở vú thứ nhì, hãy để trẻ bú cho đến khi no đủ.


■Khi bú no đủ, thì trẻ sẽ có vẻ no đầy, thoải mái và thỏa mãn.Cách thức để lấy trẻ ra khỏi vú?


■Lấy trẻ ra khỏi vú hoặc làm ngừng động tác bú của lưỡi em theo hai cách: Đút ngón tay vào khóe miệng của trẻ, giữa nướu răng.


■Uốn môi dưới của trẻđè lên nướu dưới cho đến khi quý vị thấy lưỡi của trẻ nhả núm vú ra. Sau đó nhẹ nhàng đưa đầu của trẻ ra khỏi vú.


Làm sao biết trẻ bú có đủ sữa hay không?


Cơ thể của quý vị tạo ra nhiều sữa theo nhu cầu của trẻ. Nếu quý vị cho trẻ bú mỗi 2 đến 3 giờ trong 20 phút ở mỗi vú, thì cơ thể quý vị sẽ tạo ra lượng sữa nhiều hơn nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ bú đủ sữa, thì vú của quý vị sẽđầy sữa, mềm sau khi cho trẻ bú và nạp đầy lại giữa các cữ bú. Trẻ của quý vị sẽ:


■Đi tiểu từ 6 lần trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ


■Ngủ giữa các lần bú


■Đi cầu hơn 2 lần mỗi ngày


■Tăng cân lượng


Gọi cho bác sĩ của trẻ, bệnh xá hoặc chuyên viên cho bú vú (Lactation Specialist) để tham vấn nếu quý vị thấy con mình bú không đủ sữa.


CÁC VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI CHO CON BÚ


Những vấn đề nuôi con bằng cách bú vú mẹ là bình thường, nhưng chỉ kéo dài một thời gian ngắn. Nên theo một vài hướng dẫn. Nếu quý vị thấy vẫn còn vấn đề, xin gọi bác sĩ, y tá hoặc chuyên viên cho bú.


Vú bị căng sữa


Vú bị căng sữa là khi vú trở nên đầy sữa, cứng, đau và thỉnh thoảng đau nhức do vú bắt đầu sản xuất ra sữa. Triệu chứng này thường xảy ra từ 3-5 ngày sau khi sanh.


Dấu hiệu vú căng đầy sữa thường kéo dài từ 24 đến 48 giờ. Dấu hiệu bao gồm:


■Vú lớn hơn, nặng hơn và dễ đau


■Vú bị cứng, đau nhức và ấm khi sờ vào


■Sưng vú


■Núm vú cứng và có quầng


Cách tránh vú bị căng sữa


■Cho trẻ bú sữa ít nhất từ 8 đến 12 lần mỗi ngày.


■Mang thêm đai nịt ngực suốt 24 giờ trong ngày khi vú của quý vị trở nên nặng nề. Dùng nịt ngực thể thao hoặc nịt ngực kiểu thoải mái không có dây bên dưới. Một số bà mẹ thấy thoải mái hơn khi không dùng nịt ngực.


■Nếu vú bị căng sữa:


•Đặt khăn sạch, nóng, ẩm ướt lên trên cả hai vú khoảng 3-5 phút trước khi cho bú hoặc dùng vòi nước ấm và để nước rất ấm chảy tràn hai vai của quý vị. Làm nóng hai vú sẽ giúp cho sữa chảy dễ dàng vào miệng của trẻ. Sau khi làm nóng, xoa bóp hai vú theo hình tròn hướng vềvùng có quầng và núm vú. Sự xoa bóp sẽ làm sữa chuyển xuống. Xoa bóp bên dưới cánh tay và vùng xương đòn nếu vùng này cứng và khó chịu.


•Làm cho vú mềm bằng cách dùng bàn tay ấn hoặc bơm hút sữa. Bóp đều vú sữa để làm mềm vùng thâm quầng cho trẻ dễ dàng bám dính.


•Cho bú sữa ngay lập tức. Xoa bóp nhẹ nhàng hai vú của quý vị trong khi cho bú.


•Nếu vú vẫn còn đau nhức, đầy sữa và sưng sau khi cho bú, hoặc lại đầy sữa trong nửa giờ sau khi cho bú, quý vị có thể hút sữa để làm mềm vú.


•Đắp khăn ướp lạnh lên vú khoảng 20 phút sau khi cho bú.


Đau nhức núm vú


Núm vú bịđau nhức thường xuyên khi trẻ không bám chặt vào vú hoặc bú không đúng tư thế. Đặt đúng hàm của trẻ vào sâu bên trên vùng thâm quầng và khoảng 12,7 mm (1/2 inch) đằng sau đáy núm vú của quý vị. Núm vú của quý vị phải tròn và cương lên sau khi trẻ buông miệng ra.


Cách ngăn ngừa đau nhức núm vú


■Nếu quý vị thấy đau như bị ngắt véo, cọ sát hoặc cắn núm vú trong khi cho bú, nên kiểm tra vị trí và cách bám chắc của trẻ.


■Để khô núm vú của quý vị bằng cách bỏ nịt ngực xuống vài phút sau khi cho bú.


■Vắt một ít sữa non hoặc sữa mẹ và trét xung quanh núm vú và vết quầng sau khi để khô.


■Tránh dùng xà bông, rượu và nước dư trên vú. Làm sạch vú của quý vịbằng cách để nuớc chảy trên vú trong khi tắm.


Nếu quý vị đau nhức núm vú:


■Cho trẻ bú nhiều lần với thời gian bú ngắn hơn.


■Không để trẻ quá đói.


■Không dùng núm vú nhân tạo để che vú khi cho bú. Núm vú nhân tạo có thể làm đau núm vú của quý vị và cản trở sữa chảy.


■Dùng sản phẩm tinh chế từ lanolin hoặc kem dính để làm lành vết nứt hoặc vùng hở.


■Bắt đầu cho bú bên núm vú ít đau nhất. Nhớ ngưng cho trẻ nút sữa cẩn thận bằng cách đẩy nhẹ ngón tay của quý vị vào trong miệng của trẻ.


■Nếu núm vú vẫn còn đau nhức khi trẻ bám lần đầu, bỏ trẻ ra và thử lại.


■Bám chắc nhanh và sâu sẽđặt hàm của trẻ sau núm vú và vùng bịđau.


Ống bít


Ống bít (plugged duct) là một u mềm hoặc đau trên vú. Nếu không điều trị, thì vấn đề này có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Vấn đề bít nghẽn thường xảy ra từ thay đổi kiểu cho trẻ bú hoặc sức ép lên vú. Kiểm tra các điểm bị ép trên vú do nịt ngực quá chặt hoặc áo vú bó sát.


Nếu quý vị bị ống bít:


■Đắp khăn có hơi nóng ẩm ướt lên vú khoảng 15-20 phút trước mỗi lần cho bú.


■Xoa bóp vú phía sau vùng khó chịu hướng về núm vú.


■Thay đổi vị trí để cằm của trẻ và hàm hướng về lỗ bít.


■Cho trẻ bú đầu tiên trên vú bịđau. Trẻ nút sữa mạnh mẽ sẽ giúp giảm đau ống bít.


Nhiễm trùng Vú


Nhiễm trùng Vú xảy ra từ ống bị chận hoặc từ vi khuẩn xâm nhập vào vú, thường từ núm vú bị nứt. Mặc dù mô vú bị viêm nhưng trẻ vẫn không mắc bệnh khi bú sữa trên vú bị nhiễm.


Dấu hiệu nhiễm trùng vú bao gồm:


■Nhức đầu, nhức khớp, bị sốt hoặc ớn lạnh


■Vú cứng, đỏ và đau nhức


■Mẹ khó chịu hoặc miễn cưỡng cho bú sữa khi dùng vú nhiễm khuẩn


Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu quý vị thấy vú bị nhiễm khuẩn


■Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để chữa trị nhiễm khuẩn. Dùng thuốc hết thời gian yêu cầu. Không ngưng thuốc, ngay cả khi quý vị cảm thấy khỏe hơn, mà không cho bác sĩ biết trước.


■Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên để dẫn lưu vú nhiễm khuẩn. Nếu vú cũng còn đau nhức khi cho bú thì quý vị cần dùng bơm hút sữa cho đến khi quý vị có thể cho trẻ bú vú mẹ lại.


■Nghỉ ngơi thường xuyên và uống nhiều thức uống.


Cho bác sĩ hay y tá biết nếu quí vị có thắc mắc hoặc quan tâm nào.


Nguồn:


http://www.dulichchuabenh.vn/bhi/100204_choconbu.html


http://www.dulichchuabenh.vn/bhi/100204_buvu.html