Trong thai kỳ mang thai cũng như sau khi sinh thì các mẹ cần chú ý đến các điểm dưới đây nhằm phòng tránh đau thắt lưng, giúp cho các mẹ có thể khỏe mạnh chăm sóc các bé.

1.Bà bầu ăn quá nhiều, thai nhi phát triển quá lớn

  Đau lưng khi mang thai thường tập trung ở giai đoạn giữa và cuối, đặc biệt là sau 25 hoặc 6 tuần thai, lúc này tử cung dần to ra, bụng phình ra phía trước, trọng tâm dồn về phía trước khi đứng nhằm giữ thăng bằng cho cơ thể bà bầu. Nó sẽ nghiêng về phía sau, trọng tâm sẽ lệch về phía sau và đổ về phía trên mông, đồng thời trọng lượng phần thân trên của bà bầu sẽ do cơ thắt lưng và eo chịu.

Loading interface...
Ảnh minh họa - Nguồn internet

  “Với sự thay đổi sinh lý đặc biệt này, nếu đứng lâu hơn một chút, các cơ và dây chằng lưng của phụ nữ mang thai sẽ bị căng quá mức dẫn đến đau lưng dưới và xương cùng”.

  Vì vậy, "cân nặng của bà bầu khi mang thai không được tăng quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho vùng eo của bà bầu, dễ gây đau lưng. Nói chung, cả thai kỳ tăng 25kg là phù hợp".

2.Cúi người làm việc nhà nặng nhọc

  Sau khi mang thai 5 tháng, trọng lượng của bé sẽ gây áp lực lớn lên cột sống của mẹ, vì vậy cần tránh cúi gập người nhiều nhất có thể để không gây gánh nặng quá mức cho cột sống thắt lưng. Nếu phụ nữ mang thai cần nhặt đồ từ dưới đất lên, trước tiên nên khuỵu gối và phân bố trọng lượng của cả cơ thể lên đầu gối, ngồi xổm xuống và nhặt đồ thay vì cúi gập người xuống.

  Ngoài ra, cần chú ý nghỉ ngơi khi mang thai và sinh nở, không nên để cơ thể tích mỡ, đứng lâu, ngồi xổm lâu, ngồi lâu… có thể gây căng cơ vùng thắt lưng và gây đau thắt lưng.

3. Nằm ngửa và đứng dậy trực tiếp khỏi giường

  Khi bụng phình to, nhiều bà bầu đứng dậy luôn kêu chồng “đỡ tay”, kéo chị dậy hoặc đẩy chị từ phía sau dậy. Luo Yanxia cho rằng hai phương pháp này đều sai lầm, việc đứng dậy trực tiếp từ tư thế nằm ngửa chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cơ eo.

  Nói chung bà bầu không nên nằm ngửa vì cho rằng nằm nghiêng sẽ tốt hơn, đặc biệt nằm nghiêng bên trái cảm thấy thoải mái nhất, để toàn thân được thư giãn, bạn có thể kê một chiếc gối đệm giữa hai chân. Nếu vẫn cảm thấy lưng “trống trải”, bạn cũng có thể kê một chiếc gối nhỏ ở lưng để tựa vào. "Không phải là nói quá khi đặt bao nhiêu chiếc gối trên giường của bà bầu, miễn là bạn cảm thấy thoải mái."

  Khi bà bầu đứng dậy khỏi giường, hãy thực hiện từ từ và có thứ tự để tránh căng cơ bụng. Trước khi nằm ngửa, bạn phải xoay người sang ngang trên giường, nghiêng vai về phía trước, gập đầu gối, sau đó dùng khớp khuỷu tay và cánh tay để chống đỡ cơ thể, đưa chân ra khỏi giường và ngồi dậy.

Nguồn từ PCbaby