Những cách kích sữa về nhiều là cứu cánh cho mẹ sinh mổ khi mất sữa sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng cần kích sữa đúng cách.

chưa biết cách kích sữa về nhiều

Mẹ mới sinh mổ lần đầu còn bỡ ngỡ chưa biết cách kích sữa về nhiều

Sau sinh mổ, sản phụ không chỉ đối mặt với những cơn đau ở vết mổ, sức khỏe giảm sút mà còn dễ gặp phải tình trạng sữa về khá chậm. Nhiều bà đẻ sợ con bị đói, thiếu dưỡng chất từ nguồn sữa tự nhiên nên tìm mọi cách kích sữa mẹ về nhiều. Tuy nhiên, với mẹ mới sinh mổ lần đầu còn bỡ ngỡ chưa biết cách kích sữa về nhiều là nên làm gì cho hiệu quả. Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Tại sao mẹ sinh mổ không có sữa ngay mà phải tìm cách kích sữa về nhiều?

Khi sinh mổ, mẹ phải trải qua cuộc phẫu thuật khoảng gần 1 tiếng. Sinh mổ có đau không? Khi mổ, mẹ sẽ không đau nhưng biết Bác sĩ đang làm gì và vẫn nghe tiếng con khóc khi chào đời. Mẹ được chỉ định dùng thuốc gây tê, trường hợp đặc biệt dùng thuốc gây mê. Tuy nhiên, vấn đề thường thấy nhất là sau sinh mổ không có sữa ngay khiến các mẹ lo lắng, tìm cach kich sua ve nhieu hơn. Nguyên nhân khiến mẹ sinh mổ không có sữa do:

1. Cho con bú sai cách

Với mẹ sinh mổ, sinh thường nếu cho con bú sai cách hoặc cho dùng sữa ngoài thay vì bú mẹ ngay sau sinh, khả năng khó có sữa rất cao;

2. Không cho con bú ngay

cách kích sữa về nhiều là nên làm gì

Sau sinh mổ, mẹ khó có sữa có thể do kiêng cữ, không cho con bú ngay

Khác với các bà mẹ sinh thường, các bà mẹ sinh mổ không thể cho con bú ngay sau sinh mà đợi khoảng 2 tiếng sau đó.

3. Do ảnh hưởng của thuốc

Thuốc gây tê, gây mê ảnh hưởng khả năng tiết sữa. Thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng và chống viêm nhiễm sau mổ gây ức chế hormone sản xuất sữa và mất sữa nên khiến mẹ sau sinh khó có thể cho con được ngay sau sinh;

4. Ảnh hưởng từ vết mổ

Sau sinh mổ, mẹ bị đau ở vết mổ và tầng sinh môn, khó ăn uống nên cơ thể không đủ dưỡng chất tiết sữa. 

Ngoài ra, các biến chứng sau phẫu thuật có nguy cơ cao bị mất sữa sau sinh nên việc tìm hiểu cách kích sữa về nhiều hơn rất cần thiết. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 cách kích sữa về nhanh nhất

Mách mẹ 4 cách kích sữa về nhiều sau sinh mổ đơn giản mà hiệu quả

Dưới đây là 4 cách kích sữa về nhiều đơn giản, hiệu quả cho mẹ sinh mổ:

1. Cách kích sữa cho mẹ sinh mổ bằng tay

Cách kích sữa về nhiều cho mẹ ít sữa sau sinh mổ không thể bỏ qua là kích sữa bằng tay. Để đảm bảo kích sữa đúng cách, mẹ cần:

  • Trước khi kích sữa, mẹ nên rửa tay sạch;
  • Tư thế ngồi/đứng thoải mái, giữ một cốc đựng sữa ở gần vú;
  • Đặt ngón tay cái ở phía trên quầng vú và núm vú, ngón tay trỏ đặt ở phía dưới quầng vú và núm vú đối diện ngón tay cái, các ngón tay khác đỡ vú, ấn ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng về phía trong và vào thành ngực. Ấn vào bỏ ra, làm lại nhiều lần. Xoay ngón tay vào quầng vú vùng bên cạnh để sữa được vắt ra từ các khoang sữa;
  • Tránh xoa bóp/trượt các ngón tay dọc theo da, tránh ép vào núm vú vì ấn hoặc kéo núm vú;
  • Vắt mỗi bên vú 3-5 phút đến khi dòng sữa chảy chậm lại thì chuyển bên và vắt lại cả hai bên.

2. Cách kích sữa cho mẹ sinh mổ bằng máy hút sữa

Khi sữa về, nếu con ko bú hết, mẹ có thể dùng máy hút sữa để trữ trong tủ lạnh.

Cách kích sữa về nhiều bằng máy hút sữa đảm bảo lượng sữa tiết ra thường xuyên. Mẹ nên chọn máy hút sữa đôi. Vì nó sẽ tiết kiệm thời gian cho mẹ, giúp sữa tiết ra đều cả 2 bên.

cách kích sữa về nhiều và đủ chất

Kích sữa về nhiều cho mẹ sinh mổ bằng máy giúp sữa tiết ra đều hai bên

Mẹ nên hút sữa 2-3 giờ/lần/ngày. Mỗi lần hút tầm 10 phút cho máy đôi (cùng lúc hút 2 bên), 20 phút cho máy đơn (liên tục thay đổi 2 bên). Nếu vẫn còn sữa trong bầu ngực, mẹ vắt thêm 5 phút nữa. Cách hút kích sữa về nhiều cho mẹ sinh mổ không hiệu quả nếu mẹ lo lắng, áp lực.

Hãy tin rằng, cách gọi sữa về sau sinh mổ thế này sẽ giúp sữa sớm trở lại và có đủ sữa cho bé bú.

3. Cách kích sữa cho mẹ sinh mổ: Gần gũi với con

Cách kích sữa về nhiều sau sinh mổ trong 24 giờ đầu là tiếp xúc da kề da với con giúp mẹ gắn kết với con, kích thích tiết sữa. Nếu mẹ hoặc con bị ốm vẫn cho bú bình thường được. Con nhận được lượng sữa đúng thời điểm giúp cơ thể mẹ sản xuất đủ sữa.

4. Massage bầu ngực sau sinh

cách kích sữa về nhiều bằng mát xa

Một trong các cách kích sữa về nhiều cho mẹ sinh mổ là mát xa bầu ngực

Massage bầu ngực cũng là cách kích sữa cho mẹ sinh mổ hiệu quả. Việc massage tác động trực tiếp tới ống dẫn sữa khiến đường ống dẫn sữa giãn nở, từ đó sữa chảy nhanh và nhiều, sản sinh lượng sữa nhiều hơn. Massage bầu ngực vừa là cách kích sữa cho mẹ mất sữa vừa giải quyết tình trạng tắc tia sữa, u vú, áp xe vú…

Các bước để massage ngực cho mẹ sau sinh:

  • Chuẩn bị: 1 chậu nước ấm, 1 khăn mềm;
  • Dùng khăn nhúng nước, áp khăn lên bầu ngực massage theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện 2 lần/ngày, 10 phút/lần, đồng thời uống một cốc nước/sữa ấm, mẹ sẽ thấy cách kích thích sữa về nhiều này hiệu quả ra sao.

Tình trạng mất sữa ở những mẹ sau sinh mổ phổ biến hơn so với mẹ sinh thường. Vậy nên, hy vọng qua những chia sẻ trên các bà mẹ sinh mổ đã biết cách để kích sữa về nhiều như thế nào cho hiệu quả nhất. Nếu mẹ làm đúng các cách kích sữa về nhiều sẽ giúp hành trình nuôi con của mẹ trở nên dễ dàng và hạnh phúc hơn.

>>>Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách kích sữa về nhiều cho mẹ ít sữa, mất sữa

7 cách gọi sữa về thần tốc