Cách cho bú


- Đỡ bầu vú định cho bé bú bằng 4 ngón tay bên dưới và ngón tay cái bên trên, tạo thành chữa “C”. Phải để các ngón tay của bạn ở phía sau quầng vú, là vùng sẫm màu quanh núm vú.


- Giữ bé ở tư thế rúc vào dưới nách mẹ. Đặt lòng bàn tay trái của mẹ dưới bả vai của bé. Rồi từ từ nâng bé lên đến vú.


- Dùng núm vú mẹ “mài mài” vào môi của bé rồi chờ cho đến khi bé há miệng rộng ra là được.


Nên cho bé bú ngay sau khi sinh


Nếu có thể, hãy cho bé bú ngay sau khi sinh. Tiếp tục cho bé bú khoảng 2-3 giờ đồng hồ một cữ hay cả khi mẹ chưa có nhiều sữa. Trong những ngày đầu tiên, cho bé bú mẹ thường xuyên là điều quan trọng.


Để núm vú mẹ không tuột ra khỏi miệng con


Sữa do cơ thể tạo ra đầu tiên có tên là sữa non (colostrum). Sữa này thường có màu vàng kem, đặc. Sữa non có nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể để bảo vệ bé sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật.


Sữa mẹ thay đổi khi bé sơ sinh lớn lên. Sữa mẹ trở thành chất lỏng màu trắng, loãng và thỉnh thoảng có màu xanh nhợt.


Đặt một tay của mẹ ở phía dưới quầng vú (vùng sẫm màu trên bầu vú). Nâng vú lên một cách nhẹ nhàng rồi đưa vú đến miệng của bé.


Dùng núm vú của mẹ “mài mài” vào môi bé. Nhẹ nhàng vắt một ít sữa, bé sẽ há miệng rộng ra. Chĩa núm vú lên, lùi lại rồi mới đưa vú sâu vào trong miệng của bé. Luôn giữ cơ thể bé áp vào bụng mẹ. Đặt chóp mũi và cằm của bé sát bên vú mẹ. Khi bé há miệng to (giống như ngáp) thì mới kéo bé lại gần mẹ. Điều này giúp bé “bám” vú mẹ tối đa.Khi cho bú, mẹ bé hãy bế bé sát vào lòng sao cho đầu, thân mình bé thằng hàng để bé được thoải mái, bú được lâu hơn. Chính bản thân mẹ bé cũng nên ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái. Cách cho bú đúng là cho bé ngậm sâu vào quầng vú, miệng bé mở rộng, môi dưới của bé trề ra, cằm chạm vào vú mẹ, má bé căng phồng. Như vậy, bé sẽ mút được nhiều sữa hơn, và cũng kích thích vú mẹ tiết sữa nhiều hơn.


Trong 6 tháng đầu sau đẻ, mẹ bé hãy cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không cho bé ăn hoặc uống bất cứ cái gì khác, kể cả nước trắng, vì sữa chứa đủ nước cho bé rồi. Muốn bé nhận đủ sữa và chóng lớn, mẹ bé hãy cho bú bất kỳ khi nào bé ọ ẹ muốn bú, cho bú đến khi bé no và tự rời vú. Bé càng bú nhiều càng kích thích vú mẹ sản xuất nhiều sữa, nhất là khi mẹ cho bé bú vào ban đêm.


Làm thế nào để có đủ sữa cho bé bú ?


Khoảng 90% các bà mẹ có khả năng sản xuất đủ sữa cho con, kể cả bà mẹ sinh đôi. Đa số các trường hợp thiếu sữa chỉ là do con bú không đúng cách và cho bú không thường xuyên. Muốn có đủ sữa, mẹ bé hãy cho bé bú ngay sau đẻ, cho bé bú thường xuyên theo nhu cầu của bé, cho bú nhiều vào ban đêm, và giúp bé ngậm vú đúng cách như đã nói ở trên. Mẹ bé hãy ăn uống tốt và giữ tinh thần thoải mái; điều này có lợi cho việc tạo sữa.


Làm gì khi mẹ bé bị căng tức sữa hoặc nứt núm vú? Tình trạng mẹ bị tắc sữa, Phương pháp thông sữa


Căng tức sữa là do mẹ bé cho bú không thường xuyên hoặc không đúng cách khiến sữa không ra được. Mẹ bé hãy chườm nóng vú, dùng tay vắt sữa và cố gắng cho bé bú thường xuyên, đúng cách. Nếu vú bị tắc tia sữa hoặc sưng đỏ, đau, mẹ bị sốt, hãy đi khám để điều trị.


Nứt núm vú thường xảy ra do bé bú không đúng cách, bé chỉ ngậm núm vú, không ngậm sâu vào quầng vú mẹ. Chỗ nứt dễ nhiễm nấm khiến mẹ bé rất đau khi cho bú. Mẹ bé phải cần tiếp tục cho bú và cho bú đúng cách để bé được đảm bảo dinh dưỡng, để mẹ bé không bị đau tức và mất sữa. Khi bắt đầu bú, bé thường mút mạnh hơn, mẹ bé hãy cho bé bú bên không đau trước. Nếu quá đau mới nên vắt sữa cho bé uống. Thường thì chứng nứt đầu vú sẽ tự khỏi. Riêng đối với các trường hợp bé bị nhiễm nấm, miệng bé có tưa dày màu vàng, mẹ bé và bé hãy cùng đến bác sĩ để chữa.


Cho bé ăn bổ sung và cai sữa như thế nào?


Sau 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, bé cần ăn thêm thức ăn khác. Hai bạn hãy cho bé ăn thêm bột, rau, hoa quả, thịt... Cho bé ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều. Bé sẽ quen dần.


Mẹ bé nên cho bé bú ít nhất là đến 1 tuổi. Nếu có thể, hãy cho bé bú đến 2 tuổi hoặc lâu hơn. Khi cai sữa, hãy theo phương pháp cai dần dần: Tập cho bé ăn các thức ăn khác, khi bé đã quen ăn và ăn được nhiều, hãy cho ăn trước khi cho bú, cho bú ít bữa dần, sau bỏ hẳn. Làm vậy sẽ khiến bé dần dần bớt hào hứng bú, khi bị cai sữa hẳn sẽ đỡ nhớ, đỡ khóc, còn vú mẹ tiết sữa ít dần đi, không bị tức sữa.


Còn nếu không cho bú sữa mẹ?


Có một số trường hợp do tình trạng sức khoẻ hoặc do điều kiện làm việc của mẹ mà bé phải bú sữa bò. Nếu vậy, bố mẹ bé hãy tìm loại sữa phù hợp với số tháng tuổi của bé, pha sữa theo đúng chỉ dẫn, đừng bao giờ cho thêm nước hoặc thêm đường. Các dụng cụ pha và bình sữa phải thật vệ sinh (như luộc nước sôi, rửa bằng nước đã đun sôi). Nước pha sữa phải là nước sạch đun sôi. Hai bàn tay pha sữa phải thật sạch. Khả năng chống bệnh của bé còn yếu lắm, vệ sinh sẽ là vô cùng quan trọng.