Sau sinh cơ thể phụ nữ cần được nghỉ ngơi, có chế độ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng phù hợp để mẹ khỏe, bé vui. Trong thời gian ở cữ, mẹ nên tuân thủ những kiêng cữ sau:

hình ảnh


Không ăn mặn: Việc ăn thức ăn khô, mặn cùng chế độ ăn thiếu rau xanh có thể khiến mẹ sau sinh bị tăng huyết áp, táo bón và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, trong thời gian ở cữ mẹ cần tránh các đồ ăn quá mặn, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến chưa kỹ hoặc đồ ăn lạnh, thức ăn lên men.


Không tập thể dục quá sức: Khoảng thời gian ở cữ sau sinh, cơ thể còn yếu, do vậy bạn tránh tập thể dục với cường độ cao. Tuy nhiên bạn có thể hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ chậm rãi để máu huyết lưu thông, nhất là với những sản phụ sinh mổ.

hình ảnh


Không mang vác vật nặng: Dù sinh mổ hay sinh thường thì cũng nên tránh mang vác vật nặng. Vì khi mang vật nặng khiến bạn phải gồng cả cơ bụng và cơ tay, điều này ảnh hưởng đến vết thương tầng sinh môn hoặc vết mổ lấy thai và vết rạch tử cung. Việc rướn người, giơ tay để lấy đồ trên cao, bạn cũng không nên làm.


Tránh quan hệ quá sớm: Cơ thể phụ nữ sau sinh cần thời gian để hồi phục. Do đó, trong thời gian ở cữ sau sinh, bạn nên tránh quan hệ sớm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu vùng kín.


Không la hét hay nói to: Sau sinh, phụ nữ thường mệt mỏi, nếu nói to hay la hét có thể dễ bị hụt hơi. Do đó, sau sinh trong thời gian kiêng cữ không nên nói to.