Các mẹ ở nhà nhớ chế biến ăn chín uống sôi hoặc ngâm nước muối để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé.Bác sĩ Tăng Trung Hiếu, Khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết nam bệnh nhân từ Đồng Nai đến viện nội soi cuối tuần qua vì xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản. Trong lúc nội soi dạ dày tá tràng, bác sĩ phát hiện con sán bò ký sinh.“Việc lấy sán được tiến hành, tuy nhiên do đầu sán bám rất chắc vào thành tá tràng nên chúng tôi chỉ kéo ra được phân nửa. Khoảng hơn 50cm còn lại do bệnh nhân dùng thuốc xổ và tự tống ra qua hậu môn”, BS Hiếu nói.Loading interface...


Con sán dài 1m được gắp ra từ bụng bệnh nhân (Ảnh: Dân Sinh)
Bệnh nhân cho biết anh có thói quen ăn bò tái và đây có thể là nguyên nhân khiến người bệnh bị nhiễm sán.Theo BS Tăng Trung Hiếu, sán dây bò trưởng thành dài 2-4 m, thân có 800-1.000 đốt sán trắng dẹt. Sán thường ký sinh ở ruột non nên hấp thu chất dinh dưỡng, gây thiếu máu kéo dài, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Có thể phát hiện sán bằng các đốt sán qua phân.


Loading interface...


Con sán sau khi được bác sĩ lấy ra ngoài (Ảnh: VNExpress)
“Để tránh nhiễm giun sán, mọi người nên ăn chín, uống sôi, không ăn thực phẩm nhiễm bệnh, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm định. Mọi người cũng nên uống thuốc ngừa giun sán theo định kỳ hoặc nếu thấy những bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để được điều trị sớm", BS Hiếu cho biết.


Đối với những món ăn như tiết canh, thịt lợn, bò sống tái, tốt nhất chúng ta phải từ bỏ ngay từ bây giờ. Đây là những món ăn ẩn chứa nhiều ấu trùng sán nhất. Ngoài ra, trong quá trình mua thực phẩm, bạn cũng cần chú ý chọn mua thịt tươi, ngon, sạch cho gia đình.


------


Tổng hợp: VNExpress, Giadinh.net