Các loại sữa nói chung đều cung cấp từ 1/4 đến 1/3 tổng lượng can xi cần có mỗi ngày cho hầu hết người lớn và trẻ nhỏ. Sữa bò còn là nguồn protein tốt cực kỳ dồi dào, chứa nhiều chất thiết yếu cho cơ thể.


Dưới đây là những điều bạn nên biết về sữa:


1. Trẻ con ít khi uống đủ sữa:


Hầu hết các em bé đều được cho uống sữa, nhưng ít khi đủ lượng cần thiết, nhất là với sữa ít béo hoặc không béo (vốn là lựa chọn tốt hơn sữa giàu chất béo). Hướng dẫn của Mỹ về khẩu phần hàng ngày của trẻ: Từ 2 đến 3 tuổi: 2 cốc mỗi ngày; từ 4 đến 8 tuổi: 2 cốc rưỡi, và trẻ trên 9 tuổi: 3 cốc mỗi ngày.


2. Người uống sữa sống lâu hơn


Suy nghĩ chỉ có trẻ con cần uống sữa, nên nhiều người trưởng thành không dùng đến thực phẩm này. Thực ra, theo các chuyên gia Đại học Reading và Briston (Anh), uống sữa có thể làm giảm nguy cơ chết vì bệnh tim và đột quỵ xuống 20%.


3. Sữa có thể bảo vệ răng


Ngoài lượng canxi và vitamin D trong sữa làm xương chắc khỏe, sữa đồng thời còn có tác dụng bảo vệ răng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu một chiếc răng vĩnh viễn đột nhiên bị va đập mạnh, văng ra ngoài, hãy đặt nó vào một cốc sữa để bảo quản, cho đến khi nha sĩ giúp cấy nó lại, Hiệp hội nha khoa Mỹ cho biết.


4. Uống sữa chocolate sau khi tập thể dục là tốt nhất


Sữa ít béo mang lại cho bạn năng lượng nhiều hơn sau khi đã luyện tập cật lực, so với các loại nước uống thể thao hoặc các loại nước thông thường.


Với trẻ em, sữa cũng tốt hơn nhiều so với các loại nước ngọt có gas, nước giải khát hay nước hoa quả đóng chai.


5. Dị ứng với sữa? Bạn không phải là người duy nhất


Sữa bò là một trong những tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ. Nhưng có nhiều giải pháp thay thế cho sữa bò như sữa đậu nành, sữa tách thành phần gây dị ứng… Hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn. Lưu ý nên chọn loại có ít đường, song thành phần dinh dưỡng vẫn nhiều như sữa bò.


Trẻ dị ứng sữa cũng có thể được bổ sung thay thế bằng các thực phẩm chế biến sẵn có chứa sữa như bánh quy, bánh nướng… Dần dần, các bé sẽ thích nghi với sữa tươi hơn.


6. Nếu bạn ghét sữa


Hãy chọn các giải pháp khác có thể bổ sung tốt vitamin D và canxi như sữa chua, hoặc ăn súp lơ xanh, sưởi nắng để có vitamin D.


T. An (Theo Everydayhealth)


Nguồn vnexpress