Dị ứng đạm sữa bò và không dung nạp lactose không giống nhau, nhưng chúng thường bị nhầm lẫn vì đều gây ra bởi cùng một thứ (đó là sữa) và có chung một số dấu hiệu và triệu chứng. Bao gồm các vấn đề về ruột như đầy hơi, tiêu chảy, sưng bụng, đau bụng và cảm thấy không khỏe.
Điểm khác biệt, đó là:
- Dị ứng đạm sữa bò liên quan đến hệ thống miễn dịch, trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò có thể có các triệu chứng dị ứng như phát ban ngứa, thở khò khè hoặc chảy nước mũi và ho. Những triệu chứng này không gặp ở người bất dung nạp lactose, vì tình trạng này không liên quan đến hệ thống miễn dịch.
Dị ứng đạm sữa bò THƯỜNG GẶP ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Và phần đông thì các bé sẽ tự hết dị ứng từ 1-2 tuổi trở lên.
- Đối với tình trạng không dung nạp đường lactose, hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa hoàn toàn đường lactose có trong sữa. Vì vậy, thay vì được tiêu hóa và hấp thụ, lactose sẽ ở lại trong ruột và gây ra các triệu chứng không dung nạp lactose. Tình trạng không dung nạp lactose có thể xảy ra tạm thời, ví dụ như sau các đợt đau ở ruột, và trong những trường hợp này, bệnh thường sẽ nhanh chóng hết. Các trường hợp không dung nạp lactose khác có thể là vĩnh viễn, chẳng hạn như ở những người bẩm sinh không dung nạp lactose nguyên phát hoặc ở những người phát triển chứng không dung nạp lactose khi lớn tuổi. Không dung nạp lactose gây ra bởi một khiếm khuyết di truyền (được gọi là thiếu hụt men lactase nguyên phát). Không dung nạp lactose RẤT HIẾM GẶP ở trẻ em dưới 3 tuổi.
- Một điểm khác biệt nữa là với dị ứng đam sữa bò, ngay cả một lượng nhỏ protein sữa bò cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở con bạn. Ngược lại, trẻ không dung nạp lactose thường có thể dung nạp một lượng nhỏ sữa bò.
hình ảnh

-----------------------------

Bài viết của Minh Nguyễn - Vesta NF: https://www.facebook.com/vesta.nf

hoặc blog: https://minhnguyen-vestanf-babycare.blogspot.com/