TRẺ SƠ SINH BỊ VÀNG DA CÓ NGUY HIỂM?


Vàng da là một trường hợp rất dễ gặp ở trẻ sơ sinh, và được chia làm 2 nhóm chính là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý thì sẽ tự khỏi trong một thời gian ngắn. Còn vàng da bệnh lý, nếu như không được can thiệp kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh bị vàng da, mẹ cần xác định xem đó là vàng da sinh lý hay bệnh lý, để có hướng can thiệp đúng và kịp thời mẹ nhé!1/ VÀNG DA SINH LÝ


Vàng da sinh lý là trường hợp da bé có màu hơi vàng trong những ngày đầu đời (2-3 ngày sau sinh), và sẽ tự động khỏi sau vài ngày. Đây là một biểu hiện “lành” tính nên mẹ không cần quá lo lắng. Vàng da sinh lý là một hiện tượng khá phổ biến và xảy ra ở 9% trẻ em sinh đủ tháng, và 30% trẻ em sinh thiếu tháng.


Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da và tự khỏi sau 7-10 ngày, thì đó chính là vàng da sinh lý. Còn nếu tình trạng vàng da của bé kéo dài, thì tốt nhất mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn. Có một số bé bị vàng da sinh lý kéo dài, sau 7-10 ngày vẫn không tự khỏi. Thì lúc này, bác sĩ sẽ can thiệp bằng liệu pháp ánh sáng để giúp bé nhanh khỏi hơn.


2/ VÀNG DA BỆNH LÝ


Khi trẻ sơ sinh bị vàng da, mẹ đừng nên chủ quan mà cho rằng đó là vàng da sinh lý. Mà tốt nhất, là mẹ nên theo dõi, kiểm tra và kịp thời can thiếp nếu như bé không may bị vàng da do bệnh lý.


Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da trong 1-2 ngày sau sinh, thì tốt nhất là nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn. Vì đến 90% các bé vàng da trong thời điểm này là vàng da bệnh lý.


Nếu quan sát thấy trẻ sơ sinh bị vàng da toàn thân, nhưng phần đầu lại nhiều nhất. Hoặc phần đầu và ngực của bé vàng da rất rõ ràng thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay, vì đây là dấu hiệu của vàng da bệnh lý.


Một cách để mẹ nhanh chóng phát hiện trẻ sơ sinh bị vàng da, đó là cho bé nằm ở phòng đủ sáng, và thường xuyên bế bé ra bên ngoài để dễ quan sát các biểu hiện của da.


Mẹ cũng có thể dùng ngón tay ấn vào da bé (để làm giản các mạch máu) sau đó thả ra. Nếu vùng da đó có màu trắng thì bé hoàn toàn bình thường. Còn nếu da bé có màu vàng nhạt, thì mẹ cần theo dõi thường xuyên hơn vì rất có thể bé bị vàng da do bệnh lý.