Với trẻ nhỏ sữa mẹ thực sự là nguồn dinh dưỡng đặc biệt, nhưng không phải bé nào cũng may mắn được bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu tiên ấy. Có thể do các mẹ thiếu thông tin về nguồn dinh sưỡng chỉ có trong sữa mẹ hay không có kinh ngiệm nên không duy trì được sữa cho con, cũng có thể do các mẹ phải trở lại với cv quá sớm nên buộc các bé phải làm quen với sữa công thức.Nuôi con bằng sữa mẹ
là một phương pháp nuôi dưỡng an toàn và rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ vì sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi và không có loại thức ăn nào có thể thay thế được. Ở Việt Nam, nuôi con bằng sữa mẹ là một tập quán tốt đẹp cần được tiếp tục duy trì.


Xét về mọi phương diện thì sữa mẹ vượt trội hơn hẳn sữa công thức bởi vì:Trẻ bú mẹ sẽ nhận được nhiều kháng thể từ mẹ nên có sức đề kháng cao, trong sữa mẹ có DHA nên trẻ sẽ có chỉ số IQ cao hơn, DHA còn giúp răng và thị giác của trẻ bú mẹ phát triển tốt hơn bú bình.


Sữa mẹ cung cấp rất nhiều dinh dưỡng mà trong sữa công thức không thể có, sữa mẹ giàu sắt,
Lactose,Lipit, Vi tamin nhưng lại chứa ít
Protein hơn nên trẻ dễ hấp thu và tiêu hóa tốt.Trẻ bú mẹ sẽ được thưởng thức nhiều vị sữa hơn (vì mẹ ăn nhiều loại thực phẩm có vị khác nhau mà ).


Thuận tiện và đỡ tốn kémKhông tốn tiền mua sữa và dụng cụ pha chế.


Không mất công chế biến và có thể cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ muốn.Tăng cường mối quan hệ tình cảm mẹ conNgười mẹ cho con bú thường âu yến, nâng niu con, do vậy trẻ cảm thấy vui vẻ, bình yên, thoải mái, tình cảm mẹ con được hình thành và gắn bó hơn.


Trẻ phát triển khỏe mạnh.


Mẹ cảm thấy hạnh phúc và bớt nhọc nhằnSữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn và chống dị ứngMột trong các lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đó là sữa mẹ có chứa chất kháng khuẩn và chống dị ứng. Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô khuẩn, sạch sẽ, trẻ bú mẹ trực tiếp nên đảm bảo vô khuẩn, vi khuẩn không có điều kiện phát triển, đồng thời sữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn và chống dị ứng nên trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm khuẩn, dị ứng và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với trẻ được nuôi nhân tạo. Ngoài ra khi cho trẻ bú cũng giúp ích cho các bà mẹ như là: Cho con bú sớm giúp co hồi tử cung tốt và cầm máu sau đẻ. Mẹ cho con bú sẽ hạn chế được quá trình rụng trứng, Cho con bú thường xuyên sẽ hạn chế được viêm tắc vú, áp xe vú và ung thư vú....


Đó là những đặc quyền mà trẻ bú mẹ và những bà mẹ cho con bú được hưởng. Vì sự phát triển toàn diện của bé các bà mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì cho đến khi trẻ được 24 tháng.