Cho con bú mẹ là điều quan trọng mà nhiều mẹ quan tâm đến. Chính vì thế nhiều người cảm thấy rất lo lắng khi mình lỡ bị bệnh ngay trong lúc cho bé bú này.Tuy nhiên mọi thứ không quá nghiêm trọng đâu mẹ ơi, chỉ cần mẹ nhà mình chú ý một số điều sau đây thì cả mẹ và bé đều sẽ khỏe mạnh thôi.


1. Mẹ bị một số bệnh sau không nên cho con bú


Có một số rất ít bệnh sẽ khiến mẹ không thể cho con bú như HIV, mẹ bị lao phổi, mẹ bị ung thư hay đang điều trị i-ot phóng xạ... Ngoài ra, với những bệnh thông thường như cảm cúm, viêm vú hay viêm đường ruột thì mẹ vẫn cho bé bú bình thường được.


2. Một số thuốc khi dùng thì không nên cho con bú


Nếu đi khám bệnh, mẹ đừng quên nói cho bác sĩ biết rằng mình đang trong giai đoạn cho con bú, như thế bác sĩ mới có thể cho mẹ những loại thuốc thay thế không gây ảnh hưởng hoặc rủi ro đến cả mẹ và bé khi bé dùng sữa mẹ.3. Cho bú giúp bé ít bị bệnh


Việc mắc phải các chứng cảm cúm hay các bệnh viêm nhiễm phần lớn đều được gây ra từ virus. Khi mẹ bị nhiễm virus, bé sẽ là người có những biểu hiện rõ ràng ngay trước khi mẹ xuất hiện các triệu chứng cụ thể của bệnh.


Sữa mẹ sẽ không lây bệnh từ mẹ qua bé mà còn giúp bé hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Khi bị bệnh, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện các kháng thể giúp chống lại các loại virus cụ thể. Thông qua sữa mẹ, các kháng thể này đến được với bé và giúp bảo vệ bé. Bằng cách này, cho con bú có thể giúp em bé khỏe mạnh và có khả năng phòng bệnh hơn.


4. Nguồn sữa bị tác động khi mẹ bị bệnh


Một số mẹ khi bị sốt thì ít nhiều nguồn sữa sẽ bị giảm đi tạm thời. Tuy nhiên lượng giảm này không nhiều và sẽ nhanh chóng bình thường lại khi mẹ khỏe lên.


Để tránh việc sữa giảm dần, mẹ hãy cho con bú mẹ thường xuyên hơn và tránh dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến việc tiết sữa.5. Cho con bú sẽ giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi


Tư thế cho bú
như ngồi hay nằm lúc cho con bú mẹ sẽ giúp mẹ đỡ mệt hơn khi bệnh vì như thế mẹ sẽ có thêm cơ hội nghỉ ngơi.


6. Uống nhiều nước


Lời khuyên thường gặp cho những mẹ đang cho con bú mẹ là hãy uống nhiều nước. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra uống nhiều nước sẽ góp phần ổn định nguồn sữa mẹ. Đặc biệt khi bị bệnh, mẹ càng phải uống thêm nước để tránh tình trạng mất nước có thể gây giảm lượng sữa cho bé bú.
Tóm lại, phần lớn khi bị bệnh, mẹ vẫn có thể cho bé bú được. Điều quan trọng mà mẹ nên nhớ chính là cần uống đủ nước và cho bé bú thường xuyên để duy trì lượng sữa cũng như giúp bé khỏe mạnh.