Các mẹ ơi em đọc được bài này của BS Nguyễn Lân Đính nói rằng trẻ em dùng các loại sữa công thức chứa dầu cọ vẫn phát triển tốt về chiều cao và cân nặng, nhưng xương lại bị thiếu khoáng chất , mà hiện nay trên thị trường chỉ có mỗi sữa của Abbott là không chứa dầu cọ thôi. Có mẹ nào biết thêm thông tin gì về vấn đề này không? :rolleyes:


"Ta thường nghe nói đến loãng xương ở người già hay phục nữ mãn kinh chứ ở trẻ nhỏ thì.. quả là không quen tai. Trẻ em bị còi xương nghe hợp lý hơn. Thực ra, còi xương hay loãng xương đều có cùng một điểm chung, đó là sự giảm hàm lượng khoáng chất trong xương, chủ yếu là canxi, dẫn đến xương kém phát triển (ở trẻ em) hay bị thoái hoá và dễ gây (ở người lớn). Gần đây một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu hàm lượng khoáng chất trong xương ở trẻ nhỏ nuôi bằng sữa bột để có thể đánh giá chính xác giá trị dinh dưỡng của các loại sữa đối với sự phát triển của trẻ: điều mới lạ là họ đã chứng minh là với các công thức sữa chứa dầu cọ, trẻ em vẫn phát triển tốt về chiều cao, cân nặng nhưng xương thiếu khoáng chất.


Tạp chí Nhi khoa (Pediatrics) mới đây đã công bố một nghiên cứu của Giáo sư Winston Koo, Đại học Tổng hợp Ưayne State, Hoa Kỳ về ảnh hưởng của thành phần dầu cọ trong công thức sữa dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tác giả nghiên cứu sự phát triển xương ở 2 nhóm trẻ, 1 nhóm dùng sữa bột có thành phần dầu cọ chứa 45% chất béo, nhóm kia dùng sữa bột không chứa dầu cọ. Các loại sữa bột này đều là những nhãn hiệu có uy tín đang bán trên thị trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ được nuôi bằng công thức sữa bột chứa dầu cọ có mật độ khoáng chất trong xương và tổng lượng dầu cọ. Lý do là vì trong nhóm ăn theo công thức có dầu cọ , canxi đã kết hợp với acid palmitic có nhiều trong dầu cọ tạo thành xà bông canxi không tan và không được hấp thụ, bị đào thải theo phân ra ngoài. Vì mật độ khoáng chất trong xương và tổng lượng khoáng chất trong xương là những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá sự khoẻ mạnh ở xương, nên sự giảm các chỉ số này có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực trong sự phát triển của trẻ.


Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý đến thành phần dầu thực vật khi lựa chọn sữa bột cho trẻ, tốt nhất nên chọn loại sữa không chứa dầu cọ. Nếu trên nhãn sữa không ghi rõ, nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc tham khảo ý kiến nhân viên y tế. Đảm bảo cho sự phát triển xương của trẻ em chúng ta hôm nay sẽ góp phần cải thiện chiều cao của người Việt Nam trong tương lai."


Cũng may mà Kucku nhà em dùng Similac Advance trong gần 5 tháng đầu nên chắc cũng đỡ hơn... :(