Chủ đề này có vẻ cấm kỵ khi nói về con chúng ta... Nhưng con bệnh là điều bình thường, khó thể tránh khỏi trong cái sự môi trường bị ô nhiễm như hiện nay...


Nói về Bánh Bao: vừa lọt lòng mẹ đã bị tách ở hẳn trong NICU 10 ngày ròng rã vì nghi nhiễm trùng, rồi vàng da, bướu huyết thanh bự chà bá...rồi đủ thứ linh tinh khác... Nói chung khi mẹ đón con về thì tay chân con đều có dấu tiêm kín mít, rất thảm. Sau khi về nhà lại bị bội nhiễm da, nổi mụt nước khắp người; sau đó bị hạch lao ngay cổ vỡ, rồi 8 tháng là bị một lần viên phổi... còn lại thì trộm vía con đi gặp bác sĩ vài lần là khỏi. Sau đây mẹ BB xin tâm sự một chút những vấn đề hay gặp khi con bệnh:


1. TẠI SAO CON BỆNH? Mỗi người hay tự cho rằng con bệnh do thời tiết, do cơ địa... nhưng trẻ con - tuổi từ 0 - 2 tuổi bị những bệnh hô hấp tại người lớn là nhiều nhất! Mẹ BB hay chủ quan, nhất là vụ cho con nằm máy lạnh nên mỗi lần con hắt hơi, sổ mũi là lại ân hận lắm. Nhưng bác sĩ nói nếu thời tiết nóng như ở VN mà bắt con nằm quạt hay nằm chịu nóng còn kinh hơn. Quan trọng là mẹ phải biết nhiệt độ nào là vừa phải với thân thể bé xíu của con. Sau đận viêm phổi cấp do trời lạnh + tắm lâu + nằm máy lạnh nhiều thì mẹ BB rút được những kinh nghiệm như sau:


ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ PHÒNG DAO ĐỘNG TỪ 27-28 ĐỘ C trong giai đọan sơ sinh. Đặt biệt là phải chú ý vệ sinh lưới máy lạnh và đặt con nằm trong góc khuất, nơi không nhận gió phả trực tiếp từ máy.


THƯỜNG XUYÊN GIỮ VỆ SINH PHÒNG ỐC. Lúc trong tháng, mẹ BB luôn thay dra mỗi 2 ngày; lau phòng bằng nước lau có thành phần diệt khuẩn, đặt trong phòng một chậu nước có pha muối hột để nước bốc hơi tăng độ ẩm cho không khí và diệt khuẩn; mỗi tuần nên đốt bồ kết xông nhà để giữ vệ sinh + diệt vi trùng + thơm tự nhiên.


MUỐN TRẺ CON KHÔNG BỊ LÂY BỆNH TỪ BÊN NGOÀI, TRƯỚC HẾT NGƯỜI LỚN PHẢI CÓ Ý THỨC. Hồi nhỏ mẹ và ngoại BB làm mích lòng không ít người vì muốn động vào BB nhất thiết phải rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn và không cho hôn hít con trên mặt. Thật sự với văn hóa Việt Nam thì điều này đúng là cực hình vì mẹ lúc nào cũng như con nhím xù lông. Nhưng các mẹ mà thấy BB bị bội nhiễm da, bôi thuốc tím đầy người (những tấm hình chưa bao giờ dám công bố) thì các mẹ sẽ hiểu vì sao mẹ BB phải cắn răng chịu tiếng xấu để bảo vệ con (Câu thường nghe nhất là: "Làm như con nó quý lắm é!)... hic hic hic... Người nhà đi đâu về nhất thiết phải tắm gội, thay đồ hoặc rửa tay mới vào phòng em, giữ như vậy nhưng ngày đầy tháng con vẫn mụt ơi là mụt, chán như con gián! Cuối cùng không hiểu vì sao nàng tự khỏi. Cho nàng tắm nước lá trà xanh thì sàn gạch đen thui, nước khổ qua rừng thì sợ xịt thuốc nên cuối cùng được bà bán rau trong chợ chỉ cho 2 loại lá thông dụng: lá kinh giới và lá tía tô để nấu tắm em. Không hiểu nàng hạp hay sao á mà sau 1 tuần là khỏi hẳn. Bây chừ nàng vẫn còn tắm nước lá ấy hàng ngày: tuyệt đối không rôm sảy, không nổi mẩn mà còn trắng dần ra (hùi nhỏ đen thui!). :D


TUYỆT ĐỐI TUÂN THEO CHỈ DẪN CỦA BÁC SĨ VÀ CHỈ BÁC SĨ. Mẹ BB hay tìm hiểu trên anh Gúc Gồ nhưng nếu con bệnh thì anh ấy là cách nhanh nhất để con bị nặng hơn đó. Buồn cười có mẹ con bệnh không đưa đi khám mà cứ search và search, hỏi người này người kia để tự trị cho con. Mẹ BB chân thành khuyên các mẹ nên có một bác sĩ nhi "cạ cứng" cho con, và chỉ tin và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Dẫu các mẹ có nghĩ rằng bác sĩ cứ cho kháng sinh không tốt cho con, thì mẹ BB vẫn quan niệm nếu ai cũng tự khỏi bệnh hết thì đào tạo ra bác sĩ làm gì. Quan trọng là mình tìm được người bác sĩ thực sự có tâm, có kinh nghiệm để giao phó sức khỏe con mình vào tay họ mà thôi… Và quan trọng nữa là các mẹ phải cho con uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nữa, cứ thấy con bớt mà ngưng thuốc thì lần sau có double “đô” lên thì con mình chịu thôi! L


2. CON KHÔNG CHỊU UỐNG THUỐC. Hu hu… nhắc tới cái này mẹ BB muốn khóc quá à. Hồi nhỏ còn nằm ngửa nàng bập thuốc vô tư, lớn lên một chút (khoảng 1 tuổi) thì ôi thôi… ngày 3 cữ thuốc là 3 trận chiến kinh hoàng. Nàng phun, nàng ói, nàng gào, nàng đập đầu, nàng tuyệt thực, nàng cào cấu… hu hu hu… cả nhà xúm vô mỗi người một tay, người đè, người bóp miệng, người giữ chân, người để sẵn cái khăn bông để lau… Một cữ thuốc phải uống 2, 3 lần mới đủ liều… Thật là kinh dị. Đến khi nàng 18 tháng, đi học rồi thì nàng mới đỡ chút vì nàng sợ cô hơn sợ mẹ! >”


PHẢI TẬP CHO CON QUEN DẦN VỚI VỊ ĐẮNG + KHÓ CHỊU: Từ nhỏ, mẹ BB đã tập cho con nếm đủ các vị: mặn, ngọt, đắng, cay, chua; vừa giúp con phân biệt vị giác, vừa tập cho lưỡi của con quen dần với những vị không dễ chịu (vậy mà nàng còn phun phèo phèo)…


DÙ KHÓ KHĂN ĐẾN MẤY, NHẤT THIẾT PHẢI CHO CON UỐNG ĐỦ LIỀU: BB ói, lau người xong tiếp tục cho nàng uống tiếp. Vì cho uống bằng muỗng nàng cứ nghiến chặt răng lại nên mẹ BB sắm bộ cho bé uống thuốc có ống xilanh bằng silicon mềm đút thẳng vào miệng con; nhưng chú ý để thuốc vào từ từ phía góc răng hàm phải hoặc trái chứ đừng bơm thẳng xuống cuống họng sẽ gây sặc mẹ nhé! Nhiều khi chai thuốc ho dùng được chục lần thì nàng chơi chừng 3 cữ là hết vì cứ cho uống – phun, ói, khóc – lại uống. Nói chung phải có tinh thần thép vì người nhà thấy cho uống thuốc khổ cực quá nên chỉ cần nàng uống 1 ngụm là xua xua tay “Đủ rồi!”. Tuy nhiên, con không uống đủ liều, đủ cữ sẽ càng bệnh dai dẳn hơn nên phải tìm mọi cách mẹ nhé!


ĐỘNG VIÊN TINH THẦN CHO CON: Để dụ BB uống thuốc, trước mỗi cữ mẹ BB đều chơi đùa với nàng thật thoải mái, thậm chí chìu chuộng nàng hết cỡ (bình thường thì đừng có mơ!). Sau đó làm công tác tư tưởng với nàng: “BB mệt không? Mệt vì bệnh đó, mà bệnh thì chỉ có uống thuốc mới nhanh hết mệt thôi. BB thấy ông/bà/ba/mẹ… uống thuốc giỏi hông, BB cũng giỏi vậy nha!”. Sau đó chơi trò “cụng ly – dzô” để nàng xem việc uống thuốc cũng như là trò chơi. Sau khi nàng uống xong phải vỗ tay, cổ vũ nàng nhiệt tình; dù lúc đó nàng mệt lử, cả nhà cũng đều mệt lử thì cũng phải cố gắng vui vẻ, để nàng ý thức được việc đó là việc tốt, việc vui; đừng để con có suy nghĩ rằng uống thuốc là một hình phạt hay một việc không dễ chịu mẹ nhé. Khi BB đi học thì càng dễ dàng hơn, vì nàng có bạn bè, cô giáo bên cạnh nên việc bưng ly uống thuốc trở thành việc “nhỏ như con thỏ” đối với nàng… Thương lắm!


Con bệnh là điều khó thể tránh khỏi trong cuộc đời làm mẹ của mình. Chúng ta không thể bảo đảm cho con một môi trường tuyệt đối an toàn cho sức khỏe thì hãy cố gắng phòng và chữa bệnh cho con một cách kiên trì và khoa học, mẹ nhé!