Ngay cả khi con bú không đủ nhu cầu, con cũng sẽ có cách "nói" cho mẹ biết mẹ có đủ sữa cho con bú; chỉ cần mẹ để ý đến các dấu hiệu sau của con.
Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu những dấu hiệu bên trong, có một cách rất đơn giản giúp mẹ kiểm tra tình hình sức khỏe của bé, đó là quan sát các dấu hiệu “có thể nhìn thấy bằng mắt”. Dưới đây là 3 yếu tố mà mẹ có thể dễ dàng quan sát để theo dõi kiểm tra xem bé có bú đủ sữa hay không:

1. Cân nặng


Bé sơ sinh khi được cung cấp sữa đầy đủ sẽ tăng, tăng chiều cao và tăng kích thước vòng đầu.


Mặc dù bé có thể bị sụt kí vào những ngày đầu trong tuần đầu tiên (có thể tụt đến 10% cân nặng so với lúc mới sinh) nhưng bé sẽ tăng cân trở lại trong vòng 2 tuần sau đó, ít nhất là đạt tới cân nặng ban đầu. Tốc độ tăng cân trung bình mỗi tuần của bé sau đó là không giống nhau. Bé có thể tăng cân nhẹ trong vài tuần và tăng cân ít hơn ở những tuần tiếp theo. Theo tính toán của các chuyên gia, tốc độ tăng cân trung bình của một em bé sơ sinh mỗi tuần là khoảng:


- Bé 0-3 tháng: tăng 150-200g mỗi tuần


- Bé 3-6 tháng: tăng 100-150g mỗi tuần


- Bé 6-12 tháng: tăng 70-90g mỗi tuần


Thông thường thì trong vòng 6 tháng đầu bé sẽ tăng cân gấp đôi so với lúc mới sinh. Khi gần được 12 tháng tuổi, bé phát triển bình thường sẽ đạt cân nặng gấp 2,5 lần, chiều cao gấp 1,5 lần và kích thường vòng đầu tăng khoảng 7,6cm so với lúc mới sinh.2. Phân


Chuyện đi ị của bé cũng nói lên tình trạng đủ sữa trong cơ thể bé đấy mẹ ạ!


Lần ị đầu tiên sau khi chào đời, phân của bé sẽ đặc, dẻo và có màu đen (gọi là phân su). Sau 24-48 giờ, bé sẽ ị phân có màu nâu và sau đó màu phân sẽ tiếp tục sáng lên dần dần đồng thời cũng trở nên lỏng hơn. Nếu được cho bú đầy đủ thì vào khoảng ngày thứ 5, bé sẽ ị phân lỏng (đôi khi kèm theo ít cục sữa đông) và có màu vàng mù tạt (đôi khi là màu xanh lá hoặc da cam).


Nếu phân của bé sáng màu dần lên giống như mô tả ở trên thì mẹ hãy yên tâm vì đây là dấu hiệu cho thấy bé đang được cung cấp đầy đủ sữa.


Khoảng từ ngày thứ 5 trở đi, nếu được bú sữa đầy đủ thì bé sẽ ị ít nhất 3 lần một ngày hoặc nhiều hơn. Cũng có một số bé đủ sữa chỉ ị mỗi ngày một lần nhưng con số này không nhiều và mỗi lần ị thì bé ị rất nhiều phân (có thể ị đầy tã hoặc nhiều hơn)


Việc mẹ cho bé bú sữa công thức có thể khiến bé ị ít hơn đồng thời màu sắc, độ đặc và mùi của phân cũng sẽ có sự khác biệt.


Sau 6 tuần, một số bé có thể sẽ ị ít hơn, có thể chỉ vài ngày một lần. Trường hợp này nếu bé ị phân lỏng và ị nhiều thì mẹ cũng không cần lo lắng.3. Nước tiểu


Tương tự, nước tiểu phản ánh tình trạng đủ sữa trong cơ thể bé!


Một đứa bé được cung cấp đầy đủ sữa thì trong 5 ngày đầu tiên sẽ tè ướt ít nhất số tã bằng số ngày tuổi của bé, tức ít nhất 1 chiếc tã vào ngày đầu tiên, 2 chiếc tã vào ngày thứ hai và tương tự.


Kể từ ngày thứ 5 trở đi, bé nếu đủ sữa sẽ tè ướt ít nhất 5 chiếc tã mỗi 24 giờ đồng hồ đồng thời nước tiểu có màu nhạt và không có mùi khai quá nặng.