Khi nào bé có thể ăn phô mai

Hầu hết các bé có thể bắt đầu ăn phô mai khi bé đã quen với việc nhai các loại thực phẩm khác nhau, thường là từ trên 7,5 tháng tuổi. 

Cụ thể, theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc, độ tuổi thích hợp nhất cho bé ăn phô mai là từ 7,5-8 tháng

Tuy nhiên nếu bé bị bệnh eczema mãn tính hoặc dị ứng thức ăn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi cho bé ăn phô mai. Phô mai không phải là một trong những thực phẩm gây dị ứng hàng đầu, nhưng nó vẫn có thể gây dị ứng bởi vì nó có chứa protein sữa.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) về dị ứng và miễn dịch nói rằng hầu hết trẻ có thể bắt đầu ăn phô mai sau khi ăn một số thực phẩm ăn dặm truyền thống (như ngũ cốc em bé, thịt, rau cải và trái cây). Ngay cả khi bé bị bệnh eczema nhẹ hoặc gia đình có tiền sử dị ứng thực phẩm hoặc hen thì bé vẫn có thể ăn phô mai có thể ăn phô mai khi bé đã quen với các loại thức ăn khác nhau.

Khi mẹ cho bé ăn phô mai lần đầu tiên nên theo dõi bé trong khoảng vài ngày. Với bất cứ thức ăn mới nào, cần ba đến năm ngày để theo dõi các phản ứng, xem bé có bị dị ứng với chúng không.

Dấu hiệu dị ứng thực phẩm bao gồm mặt sưng vù (cả môi và lưỡi), da bị phát ban, thở khò khè, nôn mửa và tiêu chảy. Nếu bé có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này hoặc có vấn đề về hô hấp sau khi ăn thức ăn mới cần gọi cấp cứu ngay lập tức.