Trẻ 16 tháng chưa biết nói có đáng lo?


Hôm bữa chở đứa cháu cưng đi khu vui chơi, ai cũng khen thằng nhỏ lanh lợi, hoạt bát, nói được nhiều, biết được nhiều. Có chị kia cũng dắt con đi chơi, cũng qua hỏi chuyện. Hóa ra con chị cũng 16 tháng như cháu mình mà vẫn chưa nói được các mẹ ạ, chỉ bập bẹ mấy chữ ba, mẹ chứ k nói liến thoắng như thằng cháu mình. Chị bảo là hai vợ chồng cũng lo lắm, sợ con nó tự kỷ luôn thì nguy.


“Ôi con chị cũng có nói đấy thôi, nhưng nó chậm nói, nói ít chứ có phải là không biết nói”. Em thấy nếu con vẫn phát triển bình thường thì không có gì đáng lo luôn các mẹ ạ! Quan trọng là bố mẹ phải dành nhiều thời gian nói chuyện với con, phải cho con đi chơi, tiếp xúc nhiều. Chứ giờ nhiều mẹ cứ giao con cho cái điện thoại, cái tivi hay ipad quản lý thì nguy cơ trẻ chậm nói sẽ còn tăng cao.


Cháu em được cái không mê điện thoại tivi, cháu vẫn xem nhưng trong sự cho phép và quản lý của người lớn, không phải cứ khư khư ôm coi mỗi giờ. Cháu biết nói sớm cũng nhờ mẹ nó hay trò chuyện rồi bày dạy nhận biết cái này cái kia, rồi hay hỏi để nó trả lời.


Con các mẹ bao nhiêu tháng thì biết nói nhỉ?