Ít nhất một lần bạn từng muốn con mau tăng cân và đưa con đi bác sĩ dinh dưỡng để "điều tra nguyên nhân" vì sao con đứng cân mãi, đúng không?


Con sổ mũi ba ngày không dứt bạn cũng băn khoăng "Quái, sao bảo để tự nhiên khỏi mà 3 ngày rồi chẳng đỡ chút nào, mũi cứ thò lò thế này là sao?"


Như mẹ HoneyBee nói "rất nhiều mẹ băn khoăn, đó là "Sao con LÂU biết làm cái nọ cái kia, sao con CHẬM tăng cân, sao con KHÔNG khỏi bệnh NGAY....?" Mình đọc bài mẹ ấy chia sẻ mà tâm đắc gì đâu luôn.


Xin phép mẹ nó cho mình chia sẻ cho nhiều mẹ khác biết nhé @};- Cảm ơn mẹ HoneyBee nhiều:


Cái này HB tính làm thành 1 bài nghiêm chỉnh, gửi đăng đàng hoàng cơ. Nhưng đợi mãi mà cái gọi là "cảm hứng" nó chẳng tới, thành ra lại có gì viết nấy trước vậy, sau rồi sẽ chỉnh sửa chỉn chu sau, hị ~


Vì thế rất mong các mẹ nếu thấy lủng củng cũng bỏ quá cho nhe, hihi.Dạo một vòng các hội nhóm hay diễn đàn nuôi con, có một cái mà HB thấy rất nhiều mẹ băn khoăn, đó là "Sao con LÂU biết làm cái nọ cái kia, sao con CHẬM tăng cân, sao con KHÔNG khỏi bệnh NGAY....?"


Cái này HB gọi là hội chứng "Nuôi con kiểu mỳ ăn liền"


Mỳ gói chỉ đổ nc sôi, 3 phút sau là có cái ăn, LIỀN luôn từ lúc nghĩ ra là đói tới lúc có ăn. Thật là TIỆN nhỉ? Thậm chí giờ còn có loại mỳ chỉ cần hơn 1p là cũng ăn đc luôn rồi. Quá quá là tiện.


Tiện đó để làm gì? Để tranh thủ làm được nhiều việc khác, để tránh mất tg vào mỗi chuyện ăn uống. Câu trả lời đơn giản và dễ hiểu.


Nhưng đó là chuyện ăn uống thôi. Còn chuyện NUÔI CON thì lại hoàn toàn khác đó à.


Đúng là có những lúc, TRANH THỦ hay TIẾT KIỆM TG sẽ giúp đc nhiều trong việc chăm con. Nhưng có những thứ, gọi là quy luật tự nhiên, thì phải cần thời gian mới được.


Đơn cử đơn giản là việc mang thai. Phải đủ 40 tuần bé mới hoàn thiện và sẵn sàng ra đời. Nếu sớm, nếu NHANH, thì sẽ gây hại cho em bé.


Và còn nhiều chuyện khác cũng như vậy...


1. Xin đừng bắt con tăng cân quá nhanh. Tăng cân nặng nhanh, mà hệ cơ xương ko theo kịp, sẽ gây hại nhiều hơn có lợi. Nó giống như một cái nhà đổ mái bê tông, nhưng vì ko kịp tg nên chống bằng cọc tre vậy. Trước sau j cái nhà đó cũng bị sụp, híc ~


2. Xin đừng bắt con phải khỏi ốm tức thời. Ví như con sốt con ho là vì viêm nhiễm, và dù là để hệ miễn dịch tự chống chọi, hay có trợ giúp của thuốc, thì ít nhất cũng phải để cơ thể con làm quen với tốc độ đó. Cơ thể con sẽ phải làm quen với việc bị viêm nhiễm, tìm hiểu nó là gì, và sau đó mới ra tay triệt.


Đừng ham những đơn thuốc uống 1 -3 ngày là khỏi, vì những đơn thuốc đó sẽ dùng thuốc hạng nặng. Và ngoài việc giúp con khỏi ốm, thì cũng "tiện thể" diệt luôn cả các lợi khuẩn có lợi cho miễn dịch của con nữa.


Nó ko khác gì việc dùng cưa máy để cắt bí đỏ cả.


3. Xin đừng sốt ruột nếu con không làm được việc nọ việc kia như các bạn. Mỗi bé có 1 tốc độ phát triển riêng của mình. Và nó còn phụ thuộc vào cả những yếu tố khách quan bên ngoài nữa. VD bé sinh mùa đông, mặc quần áo nhiều sẽ thường chậm biết lật hay biết bò hơn các bé sinh mùa hè chẳng hạn.


Và có những mốc cho việc phát triển thể chất của con, ví dụ như thời gian tối đa để bé biết đi là 14 tháng. Nếu trước 14 tháng bé vẫn chưa biết đi, thì đừng lo lắng quá. Muốn bé biết đi tốt hơn, thay vì ngồi đợi việc đó diễn ra vào 1 ngày đẹp trời nào đó thì hãy cùng con đi dạo hàng ngày. Ban đầu là dắt con đi bằng 2 tay, sau rồi chỉ dắt bé bằng 1 tay để con tự tập thăng bằng. Và rồi có thể thử bỏ tay ra cho bé tự bước đi 1 mình xem sao.Vì vậy rất mong các bố mẹ hãy kiên nhẫn hơn với con nhé!


Nguồn: https://www.facebook.com/notes/nguy%E1%BB%85n-t%C3%BA-anh/xin-%C4%91%E1%BB%ABng-nu%C3%B4i-con-ki%E1%BB%83u-m%E1%BB%B3-%C4%83n-li%E1%BB%81n/858545290854363?pnref=story