Đối với trẻ trước 3 tuổi chưa thể tự đánh răng hoặc không đủ lực cổ tay, cha mẹ có thể giúp trẻ làm sạch răng rụng và kiểm soát tình trạng của từng chiếc răng rụng. Từ 3 đến 6 tuổi, ý thức đánh răng của trẻ tăng lên, bạn có thể dạy trẻ cách chải răng đúng cách, cho trẻ tự đánh răng thử, kiểm tra bề mặt răng và những chỗ khó chải để đảm bảo sạch sẽ. Một số trẻ không thích đánh răng, vì vậy cha mẹ cũng nên giám sát trẻ.

Giai đoạn 3-6 tuổi, bé đang tập đánh răng, bạn có thể chọn bàn chải đánh răng trẻ em có tay cầm để dễ cầm nắm hơn

Trẻ 3-6 tuổi chải răng, thích hợp với 1 viên kem đánh răng cỡ hạt đậu, sau đó dùng phương pháp vẽ một vòng tròn lớn để làm sạch bề mặt răng, đặc biệt chú ý đến mặt bên của lưỡi và một phần răng của bề mặt khớp cắn.

Có rất nhiều loại kem đánh răng cho trẻ em. Hãy lựa chọn các loại kem phù hợp với trẻ.  Khi chọn lựa kem đánh răng bố mẹ cần chú ý đến 3 điều sau:  

- Nên sử dụng kem đánh răng có chứa florua, nhưng bạn cần chọn theo độ tuổi của trẻ. Tránh kem đánh răng có hàm lượng florua cao hơn; aste

- Kem đánh răng tạo nhiều bọt Không thích hợp cho trẻ em, dễ gây kích ứng niêm mạc miệng và không có lợi cho việc chà xát để loại bỏ mảng bám răng

- Tránh chọn các loại kem đánh răng có bột màu hóa học, và các loại kem đánh răng có bổ sung canxi và chức năng chống dị ứng cũng không phù hợp với trẻ em.