Mình kể sơ qua về tình hình bé nhà mình để các mẹ tư vấn giúp nhé!


Bé nhà mình hiện tại được 22.5 tháng, tương đối còi (9.5kg). Mình sinh mổ bé, bé bị sặc ối nên sinh ra bé đã phải tiêm kháng sinh. Từ đó cho đến lúc bé 1.5 tuổi bé rất hay bị viêm đường hô hấp, 2 lần nằm viện do viêm phổi nên lượng kháng sinh vào người bé cũng nhiều.


Bé biết gọi bà ơi bà từ khi 7 tháng nhanh hơn bé đầu rất nhiều nên vợ chồng mình yên tâm lắm. 9 tháng bé biết nói một số từ như măm măm, biết giơ áo lên khi người lớn hỏi, biết alo khi bảo gọi điện thoại đi. Nhưng đúng đợt đó bé lại nằm viện 2 lần khi ra viện bé gần như quên các hành động này. Mình nghĩ bé mệt nên không thúc ép bé nữa.


Khi bé hơn 1 tuổi thỉnh thoảng bé cũng có những hành động như bye bye, rồi nói măm măm. Giai đoạn này cho đến lúc 1,5 tuổi mình để con ở nhà cho bà giúp viêcj. Bé rất khó cho ăn và hơi còi nên có lẽ mình đã lạm dụng máy tính cho bé nghe nhạc nhiều.


Đến lúc 20 tháng mình thấy con chậm nói quá nên cho đi lớp. Giờ đã đi lớp được gần 3 tháng nhưng tình hình không khả quan. Bé chẳng nói được chỉ ê a những từ vô nghĩa hoặc xổ một tràng như giai điệu bài hát gì đó. Bố mẹ gọi tên nhiều lúc quay lại nhiều lúc không, không biết chỉ một đồ nào đó. Muốn gì thì kéo tay mẹ ra. Mình đã từng thử thính lực của bé thấy không vấn đề gì, vì chỉ cần một tiếng động nhỏ thôi là bé phát hiện ra ngay.


Mình đã đưa con đi khám bs Nhi, và kể các triệu chứng của bé thì anh ấy bảo tầm tuổi này chưa kết luận được gì. Mình hỏi về dấu hiệu tự kỉ thì bác bảo bé nhà mình không thể tự kỉ được, nhìn nhanh nhẹn hoạt bát thế kia với lại nét mặt ánh mắt của trẻ tự kỉ sẽ khác.


Bác nói thế mình yên tâm một phần về dồn thời gian dậy con nhưng con vẫn rất thiếu tập trung lắm, chẳng chỉ tay hay bố mẹ chỉ một cái gì đó ở xa cũng không nhìn theo.


Các mẹ tư vấn và giúp bé nhà mình với ạ!