Cha mẹ nào mà không mong muốn con mình thông minh. Nhưng dạy con thông minh như thế nào cho đúng thì các mẹ đã nghiên cứu chưa?


NÃO con người cả đời chỉ làm hai việc : Nhận thông tin và xử lý thông tin.


Do vậy để tạo ra được trí thông minh thì ta phải nạp thông tin cho con và dạy con cách xử lý bởi vì trí thông minh là khả năng xử lý thông tin của não.


Suy ra: NÃO con nhận thông tin = bố mẹ hãy nạp cho con càng nhiều càng tốt


NÃO con chưa biết xử lý thông tin = bố mẹ hãy dạy con xử lý thông tin


Kết luận : Trí thông minh là sản phẩm của phụ huynh và môi trường.Thông tin sống còn : xử lý mới nhanh.


Thông tin sống còn : Con không ăn con sẽ đói –> không ăn cho biết đói, con sẽ tự học được là phải ăn nếu không đói thì bụng con đau chứ bụng mẹ không đau! (vụ này chính mình đã trải nghiệm –> con sợ đói vô cùng).


Thông tin không sống còn: Ăn đi mẹ thương, con ăn ngoan mẹ cho đồ chơi?!? Đâu có sống còn, không ăn mẹ vẫn thương vậy, vẫn mua đồ chơi cho vậy… –> thông tin đó không có giá trị với con.


Vì vậy, hãy luôn cung cấp cho con thông tin sống còn, thông tin có giá trị. Thông tin không chính xác, não con nạp rác –> sẽ ra rác !!!


Đừng sợ con bị rối, nhiễu loại khi mình nạp nhiều thông tin cho con. Vì phần cơ thể nào hoạt động nhiều thì phần cơ thể đó sẽ khỏe lên. Tức là não hoạt động nhiều thì não sẽ tạo nhiều liên kết, não sẽ "khỏe" lên!Bé từ 0-3 tuổi: nạp thông tin không giới hạn.


Từ 3-6 tuổi : bắt đầu xuất hiện giới hạn, nhưng chưa nhiều.


Bé 6 tuổi: giới hạn tăng rõ rệt, chỉ nạp thông tin bé thích. Vì vậy khi bé 6 tuổi mới dạy con là quá muộn. Con sẽ không học cái mà cha mẹ muốn. Con học cái con muốn là phải học thông qua trò chơi, đồ chơi. Học lý thuyết khô khan, con SAY NO là hiển nhiên.


Não chỉ làm việc với thông tin mới. Thông tin cũ não sẽ xử lý kém (bé chán). Vì vậy khi nạp thông tin cho con hãy lưu ý : thời lượng ngắn ( thông tin chưa kịp cũ) + tần suất cao ( chuyển thông tin từ dạng nhớ ngắn hạn sang nhớ vĩnh viễn). Đó là lý do vì sao tráo flash card thật nhanh, ngắn gọn, ngưng lại dứt khoát và phải thực hiện nhiều lần trong ngày.


Công thức nạp thông tin cho bé : THỜI LƯỢNG NGẮN + TẦN SỐ CAO