Chào các mẹ, con mình biết đi từ 8 tháng, hiện đi và chạy vững và đang ở 20 tháng. Trước đây từ lúc 7 tháng vc mình bắt đầu cho bé xem tivi youtube các chương trình âm nhạc trẻ con nước ngoài vì nghĩ để bé có cơ hội tiếp xúc ngoại ngữ từ sớm, nhưng dần dần thời gian bé coi TV rất nhiều, hầu như mỗi ngày đều xem từ sáng đến tối. Cho tới lúc bé 18 tháng thì vc mình nhận ra bé bị chậm phát triển so với các bé khác cùng lứa. Tình trạng bé lúc đó: gọi tên hầu như không biết quay lại, không giao tiếp mắt, không chỉ ngón tay, lăn xăn không giao tiếp với bất kỳ ai trừ ba mẹ. VC mình rất lo lắng nên đã cai TV cho bé. 

Từ lúc cai TV đến nay hơn tháng, bé hiện đang hơn 20 tháng tuổi, có những tiến bộ rõ rệt: gọi tên biết quay lại nhìn người gọi và cười, biết giao tiếp mắt chăm chú nhìn ba mẹ ông bà khi ba mẹ ông bà hát cho nghe, hết đi nhón gót, biết khoe đồ chơi hay cái gì lạ cho ba mẹ người thân dù còn ít. Bé biết làm theo các mệnh lệnh như: cởi áo, cởi quần, cởi tã, bỏ tã dơ vào thùng rác, cất bình sữa sau khi bú vào rổ, biết đập tay "yeah", biết chơi "vỗ tay bà cho ăn bánh, không vỗ tay bà đánh lên đầu", biết chủ động tìm ba mẹ chơi cút hà, xích đu tiên, chơi với anh chị em họ lớn tuổi hơn. Bé không chơi cố định 1 loại đồ chơi nào và cũng không có các hành vi rập khuôn định hình. Bé biết chú ý khi nghe âm thanh lạ, biết mặt người quen trong họ hàng khi gặp biết cười. Bé biết cúi người ạ, thích xin đồ ăn của mọi người, không kén ăn. Bé biết hoảng sợ một số thứ như khi thấy chó, khi để tay gần vật nóng. Bé biết ăn vạ đau nên sau lần đó bé phải nằm bình tĩnh xuống sàn nhà rồi mới ăn vạ.

Tất cả các việc bé làm được bên trên đều chỉ mới trong vài tháng nay khi ba mẹ cai TV và tương tác với bé nhiều hơn. Bé hiện chưa biết nói, chưa gọi ba mẹ nhưng phát âm rất nhiều: ai da, trời, mèo, đi về. Bé cũng ngân nga hát theo vài bài nhạc quen thuộc (phát âm a a i i theo giai điệu mọi người đều nghe rất rõ). So với các bé bình thường, bé nhà mình có các điểm khác biệt:

- Không biết chỉ ngón tay để yêu cầu thứ mình muốn, ít khi nhìn theo hướng ngón tay người khác chỉ

- Chưa biết gật đầu lắc đầu để thể hiện đồng ý hoặc không

Mình có theo dõi một phóng sự và bài viết chia sẻ về chứng "tự kỷ ảo" ở trẻ, trong đó các trẻ nhỏ thường xuyên tiếp xúc với TV, ipad và smartphone trong thời gian dài 4,8,12 tiếng/ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng của tự kỷ ảo như không nhìn mắt, gọi không trả lời, không chơi với bạn khác hoặc chạy lung tung, chậm ngôn ngữ, không chỉ bằng ngón tay. Nếu ngưng hoàn toàn thiết bị điện tử thì vài tháng sau, những biểu hiện này mất đi. 

Mình đang hoang mang không biết tình trạng con như thế nào, mong các mẹ ai có kinh nghiệm thì tư vấn giúp ạ. Mình cảm ơn rất nhiều