Tình trạng chậm nói ở trẻ hiện nay rất phổ biến, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói, trong đó cho bé xem tivi hay điện thoại là 1 trong những nguyên nhân phổ biến, đúng là không phải chỉ xem tivi thì bé sẽ chậm nói.

Mà là phải vừa xem vừa tương tác để bé bật phát âm ra, đa số những bé chậm nói là những bé được gửi cho ông bà, ông bà bận dọn dẹp không có thời gian chơi và tương tác nhiều với cháu dẫn đến cứ đặt cháu mở tivi cho ngồi tự chơi tự xem, mặc dù những bé này xem chương trình tiếng Việt nhưng không thể bật ra âm nào, mọi người hay nói trẻ con nó học theo nhưng không phải tự nhiên mà học theo được đâu ạ.

hình ảnh

Phải có người hướng dẫn giống như việc đi học cần có thầy giáo vậy, chứ xem hướng dẫn trên youtube không thể nào bé tự nói được, mặc dù có nguồn ngôn từ phong phú nhưng bé sẽ không thể thể hiện được những từ đó, tuy nhiên việc chậm nói cũng có những lý do khác nữa chứ không phải chỉ do xem vô tuyến, giống như bé nhà mình bé bị dính thắng lưỡi nhưng tới 4 tháng mẹ mới phát hiện ra và gần 6 tháng mới đi cắt.

Ở những năm tháng đầu đời, bé sẽ học rất nhiều kỹ năng, trong đó việc nâng lưỡi lên xuống rất quan trọng, nó liên quan đến phát âm sau này, bé mình không quen nên cho tới bây giờ bé vẫn phát âm được nhưng rất ít. Nếu bé bị chậm nói và có thêm các triệu chứng như hay xoay tròn, đi nhón chân, chơi 1 mình thì mẹ nên đưa bé đi khám sớm nhất có thể nhé, nếu cần bác sĩ sẽ đưa ra bài tập trị liệu và khắc phục.