Những ngày gần đây, khắp các mặt đều đưa tin vụ hành hạ trẻ con dã man tàn nhẫn vô lương tâm của trường mầm non tư thục Phương Anh không khiến các ông bố bà mẹ lo lắng, đăc biệt là những ông bố bà mẹ gửi con ở các trường mầm non tư thục, các cơ sở trông trẻ tư nhân.
Để bảo vệ con, các mẹ phải TINH Ý khi gửi khúc ruột của mình tại các cơ sở trông trẻ . Thạc sỹ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã đưa ra 6 dấu hiệu nhận biết để bố mẹ có thể phát hiện ra trẻ có bị bạo hành hay không?


Nếu bé có những dấu hiệu sau phải thật cảnh giác để đứa con bé bỏng của mình khỏi phải ám ảnh trong từng thìa cơm giấc ngủ:DẤU HIỆU TÂM LÝ:


* Biểu hiện 1: Bé luôn gào khóc không muốn vào lớp dù đã qua tuần lễ làm quen đầu tiên. Bé lớn hơn có thể thường xuyên mếu máo bảo "con không muốn tới trường!".


* Biểu hiện 2: Bé thể hiện sự sợ hãi khi thấy cô giáo. Không nhìn thấy cô thì có thể im nhưng hễ thấy cô là bé hốt hoảng hay kêu khóc.


* Biểu hiện 3: Bé lầm lì, nhút nhát, hay sợ sệt hoặc ngược lại, dễ cáu, dễ thét, dễ bùng nổ cảm xúc.


* Biểu hiện 4: Bé thấy cơm là sợ hãi. Hoặc ở nhà thì ăn nhưng vào lớp hay bị cô méc là bé biếng ăn, bé hất cơm.


* Biểu hiện 5: Bé hay gặp ác mộng, thường xuyên giật mình nửa đêm rồi ngồi khóc.DẤU HIỆU SINH LÝ:


Nếu bé có vết bầm trên người, vết xước, đầu bị u bố mẹ nên xoa đầu trẻ hỏi trẻ có đau không?


* Nếu trẻ lớp chồi hay lớp lá đã biết nói, nên thường xuyên tập cho trẻ kể chuyện ở lớp, ở trường.


* Nếu trẻ còn quá bé, không biết nói, cha mẹ nên thỉnh thoảng đột xuất ghé thăm con (giữa giờ nghỉ trưa, thậm chí giữa giờ làm việc, giữa giờ ăn) với lý do đem sữa/thuốc/đồ thay cho bé.
Đối với những trẻ lớn (lớp lá) thì bố mẹ nên ngày nào cũng hỏi chuyện để tập cho bé kể chuyện ở lớp cho mình nghe. Hướng dẫn bé kể cho mình biết khi ở trường bị phạt hay bị đánh.
Trẻ nhỏ chưa có khả năng tự vệ. Trong khi chờ đợi cơ quan quản lý giáo dục kiểm soát được các cơ sở mầm non đặc biệt là mầm non tư thục, trong khi chờ đợi chính quyền địa phương và pháp luật vươn bàn tay nghiêm minh, cha mẹ hãy tìm cách tự bảo vệ con mình trước!