MBTI – viết tắt của Myer-Briggs Type Indicator ( có nghĩa là Phân loại tính cách tâm lý của con người). MBTI chỉ ra sự khác biệt quan trọng giữa con người, và có thể là nguồn gốc gây ra sự hiểu lầm và giao tiếp không hiệu quả. Các bài test MBTI được sử dụng toàn cầu, sử dụng trên 100 quốc gia và sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi được huẩn luyện chính thức.Mục đích học MBTI :


- Xác định được loại tính cách của mình


- Thấy rõ sự khác biệt giữa các loại tính cách khác nhau và trân trọng sự khác biệt đó


- Ứng dựng vào công việc và cuộc sống để hạnh phúc và thành công hơn


Việc hiểu biết về phân loại tính cách có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau như: làm việc nhóm, lãnh đạo người khác, giao tiếp, thuyết phục, thương lượng, ra quyết định, định hướng sự nghiệp, giải quyết mâu thuẫn,….Mặc dù là thành viên của WTT mới 1 năm, tôi đã đọc rất nhiều topic trong mục hôn nhân – gia đình, có khá nhiều topic chủ yếu xoay quanh vấn đề: Mâu thuẫn giữa 2 vc không thể giải quyết, ra quyết định ly hôn hay ko? Hoặc vợ/chồng ngoại tình thì nên ntn hay cần vượt qua bão lòng ra sao? (và chính bản thân tôi cũng đã từng ngụp lặn trong n vấn đề tương tự như thế này)


Hôm nay, tôi chia sẻ với mọi người về MBTI và ứng dụng tuyệt vời của nó trong vấn đề xây dựng hạnh phúc gia đình và giải quyết mâu thuẫn qua những trải nghiệm thực tế của tôi. Hy vọng góp phần nhỏ bé nào đó vào việc thay đôi cách nhìn nhận, tạo dựng sự cảm thông chia sẻ và trân trọng những người thân yêu của các bạn.Trước hết, chúng ta cần nhận thức nền tảng phân loại tính cách: Bên trong con người là tổng hợp rất nhiều tính cách khác nhau, có những mặt đối lập nhau. Tuy nhiên không có xu hướng tính cách nào tốt hay xấu, đúng hay sai. Mà chỉ có xu hướng cá nhân của bạn và chính bạn.1-Người có xu hướng hướng ngoại – người có xu hướng hướng nội


Xu hướng của con người hướng tới là thế giới chúng ta tập trung sự chú ý vào và nạp năng lượng từ đó


Người hướng ngoại (NHNg): Thường dễ bị hấp dẫn hơn bởi thế giới bên ngoài của con người và sự kiện. NHNg thường nhận thức rõ mọi người, sự kiện và sự vật ở xung quanh bạn, thường thoải mái hơn khi gặp gỡ trò chuyện với người lạ mà sự ngại ngùng qua rất nhanh. Họ thường thân thiện, cởi mở, nói năng lưu loát dễ gần, và thường vừa nói vừa suy nghĩ, hành động trước rồi mới nói , mới suy nghĩ…… NHNg là những người sôi nổi, đầy màu sắc….


Người hướng nội (NHN): Bị hấp dẫn bởi thế giới bên trong của những suy nghĩ cảm xúc bên trong mình, ngại hơn khi gặp và nói chuyện với những người khác. Chỉ có thể mở lòng với những người cực kỳ gần gũi hoặc thân thiết. Thường giữ thái độ im lặng trong tập thể, hành động 1 cách chậm rãi, từ tốn. Đặc biệt là suy nghĩ trước khi hành động.


Không có ai hướng ngoại hoàn toàn, hoặc hướng nội hoàn toàn cả. Ở trong con người luôn tồn tại cả 2 xu hướng này và xu hướng nào nhiều hơn chỉ ra bạn là người có xu hướng đó. Vậy nó có tác dụng gì trong mqh gia đình như vợ/ chồng hoặc bố mẹ/ con cái?Ví dụ: Bạn đưa bạn gái về ra mắt mẹ. Người yêu bạn là 1 người có xu hướng hướng ngoại, còn mẹ của bạn lại là người có xu hướng hướng nội. 2 người này có cách giao tiếp khác nhau đặc trưng cho 2 xu hướng khác nhau ( người hướng ngoại: vừa nói vừa nghĩ/làm – nghĩ – làm, còn người hướng nội: im lặng để suy nghĩ/ nghĩ – làm – nghĩ). Cô gái bắt chuyện với mẹ chồng tương lai bằng cách hỏi thăm và kể lần lượt các câu chuyện để tạo không khí thân thiện. Sau mỗi câu chuyện cô đều hỏi cảm nghĩ của bà ntn, nhưng bà im lặng. Cô gái thấy vậy lại tiếp tục câu chuyện thứ 2 và sau khi kể xong ko quên hỏi tiếp. Nhưng bà vẫn im lặng. Sau cuộc nói chuyện, cô gái hoảng quá và nói vs bạn trai rằng: Chết rồi, mẹ anh ko thích em! Vì mỗi lần e hỏi bà đều ko trả lời. Còn mẹ bạn thì lại nói vs bạn như sau: Cũng được, nhưng con ơi sao nó lắm mồm thế, nó nói nhiều thế. Mẹ chưa kịp trả lời thì nó lại nói tiếp rồi. Vậy vấn đề ở đây là, do sự khác biệt này gây ra hiểu lầm rằng bà mẹ thật sự khó tính và cô gái kia thì nói quá nhiều. Nhưng sự thật là 2 người này là 2 ng có xu hướng khác nhau. Nếu hiểu nhau, thì cô gái sẽ biết cách chờ đợi bà mẹ 1 chút để bà từ từ trả lời thay vì lo sợ mà tiếp tục áp đặt cách nghĩ của cô vào bà.Vì mỗi người có 1 xu hướng có vẻ nhiều hơn, nên chúng ta thường cần tìm lại cân bằng trong cuộc sống. Ví dụ: Chồng bạn có xu hướng hướng nội, nhưng khi đi làm, để hòa đồng anh ta cần vượt lên trên bản thân để sống hướng ngoại hơn. Cả 1 ngày phải như vậy thì khi về nhà, anh ta lại cần 1 không gian riêng tư để đọc sách, để nghỉ ngơi, để ngủ, yên tĩnh nhằm mục đích tìm lại sự cân bằng trong con người. Vì thế có nhiều bạn rất hay phàn nàn rằng: chồng của mình ở ngoài thì niềm nở vậy mà về nhà thì lại lầm lì ko giao tiếp ko chịu hòa đồng. Hoặc người vợ khi đi làm thì ít nói vậy mà về nhà thì nói như chưa bao h được nói.Nếu hiểu rõ về nhau, thì sẽ dễ thông cảm hơn và ko còn cảm thấy khó chịu về những hành động trái ngược như vậy. Ngược lại người hướng ngoại nhưng cả ngày hướng ngoại ở chỗ làm rồi, thì tối về họ vẫn cần thời gian hướng nội để cân bằng lại. Việc hiểu rõ xu hướng của bản thân và ai đó cần 1 quá trình dài, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau mới có thể hiểu rõ được. Vì đôi khi con người bạn ở chỗ công sở, hay khi giao tiếp bạn bè chỉ thể hiện 1 phần con người mà chưa chắc đó là bản chất thật sự.2-Người có xu hướng thu nhận thông tin bằng trực giác (Sensing) – người có xu hướng thiên về trực giác (Intuition)


Nó có nghĩa là: cách chúng ta thu thập thông tin và loại thông tin chúng ta tin tưởng vào


Người Sensing: Bạn thường quan tâm đến chi tiết, rõ ràng cụ thể khi giao tiếp, bằng mắt thấy tai nghe. Tiếp cận với thế giới xung quanh theo hướng việc gì đang diễn ra. Thường suy nghĩ nhiều về hiện tại và những việc đang diễn ra hoặc sẽ xảy ra trong tương lai gần. Thường tập trung giải quyết những vấn đề trc mắt và thích làm theo 1 phương pháp đã được thực tế chứng tỏ là đúng.


Người Intuition:Bạn tin vào những điều mình tổng hợp hoặc suy ra từ 1 số thông tin ban đầu. Thường quan tâm tới sự tổng quát và bức tranh chung khi giao tiếp. Thường tiếp cận thế giới xung quanh theo hướng việc này ẩn chứa ý nghĩa gì? Suy nghĩ nhiều về tương lai xa. Tập trung để tạo ra những điều mới hoặc khái niệm mới.Ví dụ: Chồng của bạn là 1 Sensing. A ta thường kết luận mọi việc sau khi đã thu thập đủ thông tin mắt thấy tai nghe. Trong 1 bữa tiệc tại công ty của bạn, có a ấy đi cùng. Rất vô tình theo thói quen thì các đồng nghiệp nam tỏ ra thân thiện, thậm chí còn chào bạn bằng 1 cái ôm hôn. Và lúc đó chồng bạn đứng ở phía xa, dường như ko thấy. Tuy nhiên khi về đến nhà, bạn lại vô cùng bất ngờ về việc tại sao chồng mình ko ở gần và ko theo dõi bạn thường xuyên nhưng vẫn biết chuyện đó. Tuy nhiên, a ấy ko kết luận bạn ntn cả. Chỉ đơn giản những người sensing rất tinh tường. Họ ko cần phải theo dõi suốt ngày, nhưng họ luôn biết nhiều thứ.


Ngược lại, 1 cô vợ sensing nhưng cũng khá Intution hoặc hoàn toàn Intution ở vào hoàn cảnh của anh chồng thi họ rất nhạy cảm. Họ biết tuy nhiên lại dễ dàng đưa ra kết luận rằng chồng mình có vấn đề.


Vậy để giải quyết nó, ko phải là ép ng kia phải suy nghĩ giống mình. Bởi vì ko có ai giống hoàn toàn ai cả. Nhưng nếu hiểu nhau, thì ng chồng sẽ biết cách để xoa dịu và hướng ng vợ tới việc thu thập thông tin nhiều hơn rồi mới kết luận. Hoặc là ng vợ cần cố gắng vượt lên trên bản thân mình để thu thập thông tin kết luận theo cách mà ng kia đang nhìn nhận, thì dễ thuyết phục và ko gây xung đột với nhau.3-Người lý trí – cảm xúc


Có nghĩa là góc độ mà từ đó chúng ta lựa chọn cách để ra quyết định


Người lý trí: Thường phân tích vấn đề từ góc nhìn bên ngoài một cách khách quan. Tập trung vào sự thật và các nguyên tắc khách quan. Nhiều khi, bạn phát hiện những quyết định hợp lý của mình vô tình ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác, nhưng bạn vẫn sẽ làm nếu được chọn lại. Bạn thoải mái với việc tìm kiếm những điểm có thể cải thiện ở người khác hoặc công việc của họ có thể giúp họ làm tốt hơn. Bạn ko dễ đồng cảm với người khác, nhưng lại dễ thông cảm với những vấn đề của ng khác.


Người cảm xúc:Bạn thường phân tích vấn đề từ góc độ tình cảm và cảm xúc của người trong cuộc. Thường tập trung vào cảm thông và chia sẻ cảm xúc của người khác. Bạn thoải mái thể hiện sự quan tâm và trân trọng với người khác và công việc của họ hơn là chỉ ra những điểm chưa tốt để cải thiện. Người cảm xúc dễ đồng cảm nhưng ko dễ thông cảm.Ví dụ: 2 vợ chồng đang cùng xem 1 bộ phim Hàn quốc. Khi xem đến cảnh chia tay nhau thì người vợ bắt đầu nước mắt chảy hoặc sụt sùi tỏ vẻ đồng cảm. Còn người chồng thì lại ko cảm thấy gì cả. Khi đó ng vợ sẽ trách chồng rằng: A đúng ko vô tâm ko có cảm xúc, lạnh lùng. Còn ng chồng thì lại cằn nhằn bảo: Đúng là đàn bà, có mỗi thế cũng khóc lóc. Chả ra làm sao.


Vậy, vấn đề ở đây là ko phải chồng đúng hay vợ đúng. Mà là lúc này, người chồng đang đặt vị trí của mình ở bên ngoài để nhìn nhận vấn đề. Còn người vợ đặt mình vào bên trong vấn đề đó, và từ đó cảm xúc trong phim lan truyền sang cảm xúc ng vợ, khiến cho vợ cũng thấy đau lòng như trong phim vậy. Nếu 2 ng ko hiểu rõ về nhau, thì sẽ xảy ra vấn đề là ko thể xem cùng nhau, nặng hơn là cãi nhau đập luôn cái tivi. Nhưng nếu hiểu nhau rồi, và biết được sự thật đằng sau tính cách con người đó thì con ng ta sẽ dễ cảm thông cho nhau. Và kết quả là 2 ng đó vẫn tiếp tục xem cùng nhau được, vợ khóc cứ khóc, và ko ai cảm thấy ng kia bị khùng hay bị điên.Người lý trí thường đưa ra kết luận khi có đủ thông tin cần thiết và để thuyết phục họ, bạn ko thể dùng cảm xúc mà phải bằng các hành động khách quan phía bên ngoài để họ nhìn thấy, nghe thấy bạn….


Và có rất rất nhiều các tình huống khác trong cuộc sống gia đình có thể xảy ra. Nên mới có nhiều gia đình, vợ ko nói chuyện được với chồng/ hoặc bố mẹ ko nói chuyện được với con. Là bởi vì họ chưa hiểu nhau, hoặc hiểu nhưng lại nhìn nhận với con mắt áp đặt, dán nhãn lên cho ng khác. Có nghĩa là, coi 1 tính cách nào đó là ko tốt, và họ bắt đầu bài trừ, dán nhãn ko tốt lên cho ng đó. Khiến cho việc giao tiếp ngày càng bế tắc và xung đột nhau.4-Định hướng bản thân với thế giới bên ngoài Nguyên tắc – Linh hoạt


Có nghĩa là: Thái độ của chúng ta với thế giới bên ngoài và cách chúng ta xử sự với thế giới bên ngoài.


Người nguyên tắc: Có xu hướng sống kế hoạch, theo thứ tự. Họ kiểm soát và quản lý cuộc sống của mình. Thích mọi thứ được bố trí và dàn xếp. Những người này thường ra quyết định nhanh chóng. Và mong muốn làm xong việc càng nhanh càng tốt.


Người linh hoạt: Ưa thích cuộc sống linh hoạt không gò bó. Họ muốn trải nghiệm và hiểu cuộc sống hơn là điều khiển nó. Họ quyết định từ từ. Cần cảm hứng mới làm tốt được. Và dễ dàng nhảy từ việc này sang việc khác mà có thể ko chắc chắn có thể làm tốt nó ở thời điểm hiện tại hay ko?Có rất nhiều trường hợp gia đình các bạn trẻ hiện tại đang có vấn đề trong hôn nhân. Người vợ lên WTT tâm sự và nói rằng việc chồng ngoại tình là ko thể tha thứ được. Sẽ viết đơn ly hôn ngay. Rất nhiều người vào khuyên hàng ngày rằng: cần suy nghĩ thật kỹ trước khi làm, ko nên nóng vội vì bạn ko biết rằng sau đó bạn sẽ được gì và mất gì. Và nếu có gan làm thật, đã có kế hoạch cụ thể thì hãy làm. Tuy nhiên, ngay sau khi được khuyên thì vẫn về viết đơn đưa cho chồng. Đến khi chồng ký thì bắt đầu run và lo sợ rằng mình sắp mất 1 gia đình, và liệu a ta có quay lại ko, vvvv. Ban đầu, có lẽ nhiều ng sẽ cực kỳ ức chế cho rằng, đúng là khuyên như nước đổ đầu vịt. Rồi coi thường lời khuyên của mng, lần sau ko khuyên nữa. Nhưng khi hiểu biết vể MBTI thì tôi lại cảm thấy dễ thông cảm hơn cho những trường hợp như thế. Vấn đề là, ko phải họ ko biết n điều mng khuyên, mà họ là người nguyên tắc, đưa ra những quyết định nhanh chóng. Làm trước rồi mới nghĩ. Đôi khi họ muốn kết thúc nhanh mọi việc nhưng sau khi nhìn nhận lại họ lại thấy quyết định đó là ko đúng đắn => hối hận, đau khổ.Những ví dụ tôi nói trên chỉ là 1 trong vô vàn những tình huống khác trong cuộc sống. Vì thế chúng ta mới cần quan sát để tìm hiểu.Trong từng trường hợp cụ thể, mỗi con người đều có những tính cách điển hình khác nhau. Không có ai toàn bộ đều là người tôi liệt kê đầu tiên trong từng mục.Vì bản chất bên trong thì tồn tại đủ những tính cách đó, chỉ là cái nào nhiều hơn ít hơn. Và những xu hướng này là cố định ko thay đổi. Tuy nhiên, con người có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường sống. Người thành công là người biết trân trọng những khác biệt trong tính cách con người. Từ đó tìm ra giải pháp và cách ứng xử phù hợp với nhau. Người thành công hơn nữa là người nỗ lực vượt qua được bản thân mình, học hỏi những điểm mạnh ở những tính cách khác biệt để trở nên hoàn hảo hơn.Có tất cả 16 loại tính cách từ các cặp đối lập trên. (các bạn có thể tìm hiểu thêm từ các tư liệu được dịch ra tiếng Việt của anh Trần Đăng Khoa,vvv)Không quan trọng là sự khác biệt, quan trọng là sự hiểu biết để biến sự khác biệt đó trở thành công cụ bổ trợ, bù đắp vào những điểm yếu của nhau. Khi chúng ta càng sống trong môi trường có nhiều người có xu hướng khác biệt với mình, sẽ là cơ hội tốt để trau dồi và hoàn thiện bản thân mình hơn. MBTI cũng có 1 vai trò và ý nghĩa vô cùng lớn trong việc quản lý nhân sự, đào tạo con người và lãnh đạo công ty. Sẽ có dịp chia sẻ với mng nhiều hơn trong mục sự nghiệp.Chúc tất cả các bạn, những người chưa có hay đã có MBTI sẽ trả lời được câu hỏi: Mình là ai, và mọi người là như thế nào? Để góp phần tạo dựng cuộc sống đi đến thành công và hạnh phúc.PS: Hiện tại tất cả các bài test MBTI đều ko chính xác. Vì thế nếu các bạn cần thì có thể liên hệ với mình để lấy bài test chuẩn hơn đã được dịch ra bởi anh Trần Đăng Khoa.Tôi là 1 ESFJ (người chăm sóc) - còn ông xã là 1 ISTP (người tìm tòi) :D:D:D