Cái Tên! (Phần 2):


Thật buồn cười, cứ tưởng bố - chữ nghĩa nho nhe sẽ đặt tên cho con gái; vậy mà "quyền" đó lại được mẹ giành mất. Nhớ có lần, ôm trong vòng tay, bố hỏi rằng:


- "sau này em muốn đặt tên con là gì? ở nhà gọi nó là gì nhỉ?


- ...., mình ạ! ở nhà gọi con là Cún


Thế đấy, đơn giản thế thôi mà đã xong một điều thú vị theo con gái suốt cuộc đời. Vậy mà nhiều bố nhiều mẹ bây giờ kết hợp cả "phong thủy"+"số mạng", rồi hợp hay không hợp, ..... Cuộc sống là đa chiều, nhiều góc cạnh và phương độ; nhìn cuộc sống cần có "tâm nhãn" con gái ạ! Bố dặn nhé: "sau này con gái thì không tránh được, nhưng những chuyện same same như vậy thì tương đối thôi con nhé".


Sau này bố mới biết tên của con gái ý nghĩa lắm:


- phía trên: chữ Nhật (mặt trời) và chữ Nguyệt (mặt trăng) ghép lại mà thành chữ Minh: ý nghĩa luôn luôn SÁNG.


- phía dưới: chữ Anh: ý nghĩa tinh anh (thông minh, sáng suốt, nhanh nhẹn)


Hôm nay bố lướt lướt trên mạng thấy hóa ra tên con cũng “hot” vô cùng, hàm ý vô cùng tươi sáng; hãy cố gắng sống đúng với con người và cái tên của con nhé.


Cuộc sống là vậy, cái tên không làm nên con người mà ngược lại, con người sống xứng đáng với tên tuổi được lưu danh. Hôm lâu lâu, lần đầu tiên trong đời bố - “coi như” là được xem bói. Khà khà! Rất tình cờ, bố giúp một bác như bao gia đình khác và hôm đó bác ấy muốn ngồi nói chuyện với bố lâu hơn một tý – “4 tiếng”. Lâu lắm rồi bố mới có một cuộc nói chuyện hứng thú đến nỗi khiến bố quên mất thời gian, quên mất phải báo cáo đi muộn. 4 tiếng ấy bố đã được biết, được hiểu thêm nhiều thứ từ những kinh nghiệm cuộc sống mà một con người đã trải qua bao thăng trầm đúc kết được. Trong 4 tiếng ấy, lần đầu tiên, bố cũng đã được biết, được nghe giải nghĩa cái tên của mình:


- trên là bộ Hỏa, dưới là chữ Tâm: dùng chính Tâm thắp lên ngọn lửa (mạng thiên thượng hỏa con ạ!)


Không biết có phải là vì biết bố làm những việc giúp bác ấy và nhiều nhà khác không mà bác ấy nói thế. Nhưng sau này quả đúng, tên bố viết theo tiếng Hán là như vậy. Lời giải nghĩa này sẽ theo bố suốt cuộc đời và bố sẽ làm đúng như cái tên của bố đã được đặt; cũng như vậy, bố sẽ dạy con gái làm những điều như thế. Mong con gái luôn nhớ!


p/s: cả nhà mình toàn tên hay, tên mẹ nghĩa là hoa thơm, cỏ thơm, bay xa thơm ngát; nhớ lấy con gái nhé!