Mình và chắc chắn không ít người khi đã làm cha làm mẹ thì mối quan tâm lớn nhất là làm sao để con mình có thể phát triển tốt nhất và tránh xa các ảnh hưởng tiêu cực từ xã hội. Đó là lý do vì sao hằng ngày chúng ta vẫn miệt mài lao thân kiếm tiền để lo về vật chất hay lên mạng, đến với diễn đàn này đào bới cả tá những bí quyết dạy con. Nắm được tâm lý đó, hiện nay trên tivi, báo đài lúc nào cũng nhan nhản thứ "tốt nhất", "giúp bé cao nhất", "thông minh nhất",... Sự thực là không ít các nhà sản xuất chi tiền vào khâu quảng cáo, hơn là đầu tư vào sản phẩm.


Nhưng những thực sự những điều đó còn chưa khiến mình bức xúc bằng việc các nhà xuất bản hiện nay cứ phát hành những bộ truyện tranh (vốn là món ăn khoái khẩu của mọi lứa tuổi thơ) một cách rất cẩu thả. Những bộ kiểu như Shin Bút Chì, Sát thủ đầu mưng mủ, lẽ ra bị cẩm vĩnh viễn lại vẫn có thể tái xuất trong một cái tên mới, cắt xén một chút lại ok, không vấn đề gì.


Hơn nữa, có lẽ không ít bậc phụ huynh cũng chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng sính ngoại nên cứ nghe giáo dục kiểu Nhật, truyện tranh kiểu Hàn, thông minh kiểu Do Thái là mua luôn và ngay. Nhưng đây chưa chắc đã là lựa chọn khôn ngoan khi mà mỗi nền văn hóa có một nét đặc thù khác nhau, cách tư duy khác nhau. Vẫn có những cái những cái mang giá trị chung và tất nhiên có những loại sách bạn nên chọn một cách có chọn lọc của các tác giả Việt, nhất là các sách mang tính giáo dục kiến thức cho trẻ. Chẳng hạn, Doraemon là một bộ truyện tranh mà mọi đứa trẻ thậm chí người lớn nên đọc vì nó có thể giúp người đọc phát huy trí tưởng tượng, cải thiện tư duy. Nhưng nếu là truyện tranh theo kiểu vừa đọc vừa lồng ghép kiến thức thì như bộ Vàng Vàng Bingo của Phan Kim Thanh là bộ các bố mẹ nên cho con đọc bởi vì nội dung trong sáng, thuần Việt, lồng ghép được kiến thức giúp trẻ vừa học mà vẫn vừa vui vẻ, hài hước.


Chốt lại là các mẹ, các bố chúng ta không nên cấm và không thể cấm con cái mình đọc truyện tranh, nhưng việc định hướng về nội dung thì chúng ta nên là người nắm giữ.


P.s Việc định hướng hoàn toàn không khó. Các mẹ, các bố nên dành thời gian đến các quầy truyện tranh, hoặc lên mạng cũng đuọc để tìm hiểu xem thị hiếu của bọn nhỏ ra sao, cuốn nào nội dung tốt (khâu kiểm tra là bắt buộc) rồi dẫn chúng đi mua. Hoặc tự mua giả vờ đọc giờ vứt trên bàn, hình ảnh bắt mắt tò mò là chúng đọc ngay ấy mà. Còn ai chưa biết lựa truyện nào đọc phù hợp thì minh gợi ý cho. Hiện có cả list luôn.


Vàng Vàng Bingo là bộ sách các mẹ nên cho con đọc đầu tiên trong số đó