1. Đôi nét về tác giả Ai-ma-tốp


Ai-ma-tốp là một nhà văn đến từ nước Cộng hòa Cư-rơ-gư-xtan, thuộc vùng Trung Á, thuộc Liên Xô trước đây. Ai-ma-tốp bắt đầu sáng tác từ năm 1952, khi ông vẫn còn ngồi trên ghế của trường Đại học Nông nghiệp Cư-rơ-gư-xtan. Đến năm 1956, ông chuyển sang theo học tại trường viết văn M.Goóc-ki ở thủ đô Matxcova. Năm 1959, ông tốt nghiệp và làm phóng viên cho báo Sự thật thường trú tại Cư-rơ-gư-xtan. Tác phẩm đưa ông đến với công chúng yêu văn học đó là: Tuyển tập truyện Núi đồi và Thảo nguyên (Tác phẩm này đã đạt giải thưởng Lê-nin về văn học vào năm 1963). Ngoài ra, ông còn có những tác phẩm nổi tiếng khác, tiêu biểu là: Cánh đồng mẹ, Vĩnh biệt Gun-ra-xư, Con tàu trắng,... Đặc điểm trong sáng tác của Ai-ma-tốp là hầu hết các tác phẩm đều mang đề tài về Cuộc sống đầy khắc nghiệt những lại vô cùng lãng mạn của người dân vùng Cư-rơ-gư-xtan; tình yêu; tình bạn, tinh thần dũng cảm vượt qua mọi khó khăn của chiến tranh, dũng cảm đối mặt với sự hi sinh trong thời chiến, thái độ đấu tranh tích cực của tầng lớp thanh niên thời bấy giờ, đặc biệt là sự vùng dậy của các nữ thanh niên, thoát khỏi sự ràng buộc của những tập tục lạc hậu.


2. Đôi nét về văn bản Hai cây phong


- Xuất xứ: Văn bản Hai cây phong được trích từ tác phẩm Người thầy đầu tiên, sáng tác năm 1957


- Bối cảnh của truyện là tại một vùng quê hẻo lánh tại Cư-rơ-gư-xtan giữa những năm 20 của thế kỉ XX. Lúc đó, nơi đây vẫn còn mang đậm tư tưởng phong kiến, gia trưởng khiến phụ nữ và trẻ em mồ côi bị coi thường và khinh mạt.


Hình ảnh Hai cây phong dẫn dắt người đọc quay trở lại 40 năm trước để chứng kiến tình cảm sâu đậm giữa thầy Đuy-sen và cô học trò nhỏ An-tư-nai.


Xem thêm bài Soạn Hai cây phòng tại link này nhé!


Hi vọng bài review này sẽ có ích với những ai cần. :D