HÃY BẾ ÃM TRẺ NHIỀU NHẤT CÓ THỂSự thật là bố mẹ chính là môi trường sống có tầm ảnh hưởng và quan trọng nhất trong năm đầu tiên của con.


Bởi vì trước khi trẻ hòa nhập vào môi trường khác, và để chiến thắng, làm chủ môi trường đó trẻ phải chắc chắn rằng có một người đem lại tình yêu thương và sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu của trẻ. Vì vậy, khả năng của trẻ trong việc đưa ra những yêu cầu và tiếp nhận những phản ứng từ môi trường hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm có được qua những tiếp xúc với cha mẹ lần đầu tiên.


Sự phát triển trong 1 tuổi đầu đời của trẻ có được diễn ra suôn sẻ hay không phụ thuộc vào mối quan hệ giữa bố mẹ và trẻ, phụ thuộc vào việc trẻ nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của bố mẹ như thế nào: nhẹ nhàng, tình cảm, gần gũi, lạnh lùng hay xa cách… trong tuần đầu tiên của cuộc đời trẻ.


Về vấn đề này, có một ví dụ muốn kể ra là: các bậc cha mẹ thường được thế hệ trước truyền đạt kinh nghiệm rằng “không nên bế trẻ quá nhiều, trẻ sẽ bện hơi”, “đừng nên chơi nhiều với trẻ, trẻ sẽ hư người”. Nhưng như mọi người đã biết, khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng việc bố mẹ gần gũi với trẻ, thường xuyên bồng bế, thể hiện tình yêu thương với trẻ sơ sinh không những làm cho trẻ vui vẻ, hạnh phúc mà còn tạo nên tảng giúp trẻ vui vẻ tạo dựng mối quan hệ tốt với người khác khi lớn lên.


Nếu có thể được, mong rằng các bậc cha mẹ hãy bế ẵm trẻ nhiều nhất có thể.


Được trích từ "Sổ tay phát triển của trẻ"


Sách do công ty cổ phần Sách và truyền thông Quảng Văn phát hành tháng 2/2014