Em thấy sách Nguyên Phong được giới thiệu khá nhiều khi có bạn hỏi về sách tâm linh, có vẻ có nhiều bạn không biết rằng đa số sách của Nguyên Phong là phóng tác chứ không phải dịch. Phóng tác kiểu Nguyên Phong là kiểu có thể tự ý thay đổi nội dung sách gốc, và Nguyên Phong thay đổi rất nhiều, có những cuốn (như Hành Trình Về Phương Đông) là thay đổi gần như hoàn toàn. Cái nguy hại em thấy ở đây là nội dung bịa nhưng lại được nhiều độc giả nghĩ là có thật, và thấy đáng tiếc cho những cuốn sách gốc hay lại được ít người biết đến.


Dưới đây em liệt kê một số cuốn sách dịch từ bản gốc tương ứng với sách phóng tác của Nguyên Phong để các bác tham khảo. Các bác có thể đọc cả hai bản để thấy sự sai khác nội dung nhiều ít thế nào.


1. Hành Trình Về Phương Đông: sách dịch bản gốc cũng có cùng tên nhưng bìa màu xanh (sau này còn ra mấy màu khác) và dày hơn nhiều. Lưu ý sách gốc vốn đã là truyện bịa.


2. Huyền Thuật Và Các Đạo Sỹ Tây Tạng: Sách dịch bản gốc là Tây Tạng Đạo Sư Và Huyễn Thuật.


hình ảnh


3. Đường Mây Qua Xứ Tuyết: sách dịch bản gốc có 2 bản của hai dịch giả khác nhau có tên là Con Đường Mây Trắng Hỏi Đường Mây Trắng Qua.


hình ảnh


4. Tử Thư Tây Tạng: Quyển này em thấy trên mạng chứ không thấy sách giấy, sách giấy của Nguyên Phong tên là Trở Về Từ Cõi Sáng. Quyển tử thư Tây Tạng với nội dung dịch từ sách gốc Tây Tạng ở Việt Nam có 3 bản là Tây Tạng Sinh Tử Kỳ Thư, Người Chết Đi Về Đâu, Đại Giải Thoát Thông Qua Sự Nghe Trong Bardo.


hình ảnh


Các bản dịch sách gốc tiếng Việt này theo em nhớ đều có trong diễn dàn.


Còn những quyển khác Nguyên Phong phóng tác theo em biết là không có bản dịch tiếng Việt, các bác có thể tìm bản tiếng Anh nếu thấy cần tham khảo thêm.


Riêng quyển Dấu Chân Trên Cát có bài viết khá kỹ ở đây: “Sinuhe - Người Ai Cập” - “Dấu chân trên cát” và tính chân thực trong văn học - Điểm sách, Book review


Trong số này Hành Trình Về Phương Đông gốc (vì là bịa nên) có thể thay bằng Tự Truyện Của Một Yogi cho những bác thích những câu truyện phép thuật huyền bí mà vẫn có triết lý tôn giáo.