Đây là một tác phẩm viết cho người trẻ, viết cho những người phụ nữ. Thông điệp tác giả muốn gửi tới những người trẻ, những người phụ nữ đó là: Hãy sống có mục tiêu, hãy biết phấn đấu, hãy sống độc lập và phải có sự nghiệp của riêng mình.


Khi bạn biết một cô gái và cô ấy là CAVE thì bạn sẽ có suy nghĩ gì trước tiên? Xin hãy khoan nhìn họ bằng con mắt khắt khe đầy định kiến mà hãy nhìn vào hiện thực. Có những con người bị hoàn cảnh xô đẩy rồi làm cái nghề này, môi trường sống đã tạo ra cho họ vẻ bề ngoài rất ghê ghớm nhưng ẩn sâu trong tâm hồn họ là đức hy sinh hết mình vì gia đình, là một trái tim nhiệt tình hướng thiện. Nếu chúng ta cứ nhìn họ đầy định kiến thì họ làm sao có thể làm lại cuộc đời? Giống như Hoa trong tác phẩm này vậy: Liệu rồi cuối cùng cô ấy có được hạnh phúc hay không? Hay lại quay về nghề cũ, và lại có những đứa trẻ sống trong tủi nhục và khinh bỉ của người đời. Tất nhiên tác phẩm chỉ bênh vực những cô gái, những người phụ nữ bởi vì dòng đời xô đẩy, chứ ngày nay có nhiều cô gái trẻ lười lao động, lại coi đây là một nghề để kiếm tiền, thì các cô gái ấy hãy đọc tác phẩm này đi, để thấy rằng dù có cố ý hay không thì cô CAVE trong tác phẩm đã phải trả giá như thế nào?


Thực ra, nhiều người cứ nghĩ rằng làm CAVE xấu lắm, đúng là xấu thật, nhưng có những con người còn xấu hơn cả CAVE. Những gã đàn ông hàng ngày chỉn chu đạo mạo, cứ mở miệng ra là rao giảng đạo lý, sáng cắp cặp đi, tối cắp cặp về, nhìn bề ngoài cứ tưởng đâu nhân phẩm đạo đức lắm kỳ thực thì họ rất là giả dối và tham lam, yếu đuối, nhu nhược mà lại đầy dục vọng thấp hèn. Họ lén lút từng chút thời gian ít ỏi để dan díu bồ bịch nhằm thỏa mãn dục vọng bản thân, thậm chí là bao nuôi nhân tình hòng không muốn mất vợ mà cũng không muốn chia sẻ nhân tình với kẻ khác. Họ dửng dưng với sự vất vả hy sinh của người vợ, người đã từng chung lưng đấu cật với họ từ những ngày gian khó, người đã thay họ chăm sóc cha mẹ, con cái, người quán xuyến cửa nhà cho họ có thời gian công tác phát triển sự nghiệp. Thật ra, có người đàn ông tham lam như vậy cũng là do có những người phụ nữ quá yêu chiều, dễ mủi lòng và dễ tha thứ cho họ. Mọi người thường có định kiến rằng “ đàn ông họ là như vậy … như vậy … phụ nữ phải chấp nhận điều đó…”, theo tôi là hoàn toàn sai lầm, do chúng ta quá dễ dãi chấp nhận định kiến đó, vô tình tạo ra cái hư và dung túng cái hư của đàn ông mà thôi. Chúng ta nên hiểu rằng, kể cả đàn ông và phụ nữ, khi mình yêu thương vợ/chồng thực lòng rồi thì sẽ không còn kẽ hở tình cảm nào để dành ra cho người thứ 3 nào khác nữa, cho nên, khi một người đã chim chuột bên ngoài mà về nhà nói lời thương yêu ta thì theo tôi đó chỉ là giả tạo, là lừa dối. Và khi rơi vào hoàn cảnh đó tùy chúng ta sẽ có sự lựa chọn của riêng mình, tuy nhiên, là một người phụ nữ, tôi luôn hoan nghênh các chị hãy sống độc lập, cả về mặt tình cảm và vật chất, hãy biết tự chăm sóc bản thân để khi mọi hoàn cảnh xảy ra chúng ta đều ở thế chủ động, vững vàng chăm sóc mình và con cái thật tốt.


Bên cạnh cuộc đời của cô CAVE tôi cũng khái quát cuộc đời của nhiều nhân vật thuộc nhiều thế hệ trong một đoạn gia phả để thấy rằng: Đôi khi, chỉ vì một tính toán ích kỷ của bản thân mình mà vô tình chúng ta đã làm thay đổi không chỉ cuộc đời của một con người mà có khi còn ảnh hưởng tới cuộc đời của rất nhiều con người, thậm chí ảnh hưởng tới cuộc đời của rất nhiều thế hệ. Từ đó chúng ta phải đặt cái tôi của bản thân xuống để suy nghĩ cho cục diện chung, sống - hãy biết buông bỏ, sống- hãy biết vì mọi người. Ai cũng là máu thịt, ai cũng biết đau, vì cuộc đời này vô thường lắm, nên khi còn sống hãy dành cho nhau những niềm vui, những niềm hạnh phúc, bởi đến khi về với cát bụi rồi, ai cũng như ai chỉ để lại nắm xương tàn lẫn vào với đất, nào có mang theo được gì!


“Tại sao cô ấy trở thành CAVE” là một câu hỏi sẽ được trả lời sau khi đọc xong tác phẩm. Đây là một câu hỏi làm xót xa trong lòng rất nhiều người đọc. Cuộc sống là một guồng quay vội vã, có khi nào cái guồng quay đó làm cho con người ta trở nên vô cảm trước mọi nỗi đau, có khi nào chính sự vô tình của chúng ta lại đẩy những mảnh đời vào con đường lầm lạc?


Đây là tác phẩm mới được phát hành cuối tháng 5/2019 của NXB Tổng Hợp TP.HCM. Tác phẩm hiện có bán trên Tiki và hệ thống nhà sách FAHASA trên toàn quốc.


Loading interface...