Trong Văn hóa doanh nghiệp, Công ty luôn nhấn mạnh Quản lý là nghệ thuật để đạt được mục tiêu lãnh đạo và thuyết trình là một phương pháp giúp cho việc đạt được mục tiêu thông qua người khác một cách nhanh chóng và đầy hiệu quả. Vậy làm thế nào để có kỹ năng thuyết trình tốt hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.


Cách thức rèn luyện kỹ năng thuyết trình giúp bạn thành công
Loading interface...
1.Sự tự tin– Thứ nhất: Nếu muốn tự tin các mọi người có thể tập diễn và đứng nói trước gương, các các bạn lưu ý tập trung vào khả năng diễn đạt vào ngôn ngữ cơ thể là chính. Bí mật ngôn ngữ cơ thể là những kỹ năng giao tiếp


– Thứ hai: Các các bạn quay video bài diễn thuyết đó tự xem lại và nhờ các bạn bè nhận xét từ đó rút kinh nghiệm.


– Thứ ba: bạn hãy cởi mở, chủ động làm quen và tham gia các hoạt động tập thể thường xuyên hơn để tập trung vào khả năng phản xạ trong các tình huống trước nhiều người.


– Hít thở thật sâu và chia sẻ sự lo lắng với mọi người, nếu bạn hồi hộp trước buổi thuyết trình, phương pháp này giống như làm cho các bạn được nhẹ lòng trước khi bước vào phòng thuyết trình.


>>>Tham khảo những kỹ năng quan trọng một nhà quản trị giỏi đều phải có tại: https://bit.ly/32YKH0f


2.Hít thở sâu trước khi thuyết trình


Trước khi nói, các bạn hãy hít một hơi thật sâu và thở ra. Kể cả trong khi thuyết trình, nếu bạnlo lắng quá hãy cứ thở điều hòa. Hít thở sâu giúp bạn đỡ cảm giác lo lắng, nói đỡ vấp hơn. Kỹ năng thuyết trình cũng nhờ điều này mà lên rất nhiều.


3. Luyện nói hàng ngày, kể cả nói với bạn bè


Đôi khi ngay cả khi các bạn đang nói chuyện với bạn bè, hãy luyện tập không nói từ đệm ùm, à. Mặc dù lỗi nhỏ nhưng sẽ thành thói quen nếu mọi người cứ nói hàng ngày. Tập bỏ chữ ừm, à khi nói, kể cả nói mỗi ngày. Lúc vấp cũng không được thêm từ đệm.


4.Tự tạo cho mình một thang điểm


Tự tạo cho mình một thang điểm từ 1 đến 10 sau mỗi lần thuyết trình và để người nghe đánh giá. Điều này sẽ mang lại nhận thức cho các lĩnh vực các bạn đang hy vọng sẽ cải thiện và giúp bạn theo dõi sự tiến bộ theo thời gian.


5. Hãy luôn nghĩ rằng mọi người đang nói chuyện với người quen


Khi đứng trước bạn bè, mọi người sẽ nói rất nhiều nhưng khi đứng trước đám đông, bạn sẽ bị vấp, phải không? Các bạn hãy tưởng tượng đám đông trước các bạn chính là bạn bè. Họ lắng nghe bạn. Bạn hãy tìm những điểm nhìn quen thuộc để mà thuyết trình.


6. Điều khiển giọng nói và ngôn ngữ cơ thể linh hoạt biểu cảm trong khi thuyết trìnhMột sai lầm chủ yếu trong khi thuyết trình đó là các bạn quá tập trung vào nội dung bài viết mà quên mất đi một kỹ năng quan trọng khi biểu hiện trước đám đông đó là kỹ năng diễn xuất. Mọi người hãy cười tươi, nhấn nhá giọng nói và biểu cảm cơ mặt, cố gắng di chuyển đều hai bên cánh gà, bên trên và dưới sân khấu. Sẽ ít ai thích nghe một bức tượng biết nói, một nhà thuyết trình cứng đơ trên sân khấu.


Hãy phát âm thật chuẩn bằng cách nghe các video của phát thanh viên đài quốc gia rồi đọc theo. Nếu chúng ta nói ngọng hay giọng riêng địa phương khó nghe thì người nghe sẽ không thích.


Nhất thanh nhị sắc khi đọc bài thuyết trình, mọi người cần lưu ý giọng phải có điểm nhấn trầm bổng, có nhịp điệu (như một bài hát khi mở đầu nhẹ nhàng đến điệp khúc cao trào và kết thúc sâu lắng), đừng đọc đều đều với một giọng sẽ ru ngủ khán giả đó. Cơ thể có thể đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến giọng nói của các bạn, ví dụ khi bạn buồn giọng nói của các bạn sẽ buồn, ngược lại bên trong mình vui thì giọng bạn sẽ vui, vì vậy khi đến những đoạn cần buồn thì bạn hãy hạ giọng và trong cơ thể xuống, hãy xem bài lời dẫn chương trình mẫu, rồi từ đó đúc kết từ những MC hàng đầu để rõ hơn về cách đẩy giọng