Quản lý tài chính cá nhân cũng được coi là một bước để làm giàu. Một trong những bí quyết làm giàu của các đại gia, tỷ phú là họ biết cách quản lý tài chính tốt. Dưới đây là những bí kíp giúp bạn "bước đầu tiên" vào thế giới của những nhiều tiền.


Loading interface...


1. Hãy lên ngân sách cho mọi kế hoạch của bạn.


Thiết lập ngân sách tài chính không phải đặt ra một chế độ kiêng cữ hà khắc mà đơn giản là tìm kiếmmột “ngân sách cân bằng” cho mọi dự định thu chi của bạn. Quản lý tiền bạc hiệu quả là một phương pháp, không phải là một giải pháp tức thời. Chellie Campbell – người giải quyết các rối loạn về tiền đã đúc kết rằng: Ngân sách thấp hay cao tùy thuộc lượng dư dả tài chính của các bạn sau khi đã khấu trừ cho những chi tiêu đã được quyết định trước. Chi tiêu theo mức ngân sách đã định ra sẽ “cứu” mọi người ra khỏi những rắc rối vì thâm hụt vào mỗi cuối tháng.


2.Gạt bỏ suy nghĩ sai lầm


bạn thường có suy nghĩ“Tôi sẽ quản lý khi có nhiều tiền” đây là một sai lầm thường thấy và cần phải bị gạt bỏ trước khi nói về quản lý tài chính. Điều này không khác gì việc “tôi sẽ chăm chỉ học tập khi tôi đạt được những điểm 10”. Nếu các bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống sẽ chẳng bao giờ cho bạn thêm cái gì.


Có người còn nói: “Quản lý tiền khiến tôi cảm thấy không tự do”- tự do về kinh tế là tự do lớn nhất, hỗ trợ cho tất cả mọi loại tự do khác. Nếu mà không có tự do về tài chính, liệu bạn có đủ tiền và thời gian để thực hiện ước mơ? Xin hãy tin ở tôi! Việc quản lý kinh tế mỗi ngày sẽ cho bạn những cảm giác vô cùng tuyệt vời, là 1 thói quen vô cùng tốt.


3. Hãy tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm


Deana Arnett cho biết “Có rất nhiều cách để sống thoải mái mà Không cần tiêu đến từng đồng xu cuối cùng, nhưng không phải bất kỳ ai cũng biết bài học này”. Chantel Bonneau – cố vấn tài chính của Northwestern Mutual nói rằng: “Nếu bạn có thói quen chi tiêu ít hơn số tiền các bạn kiếm, mọi người có thể điều chỉnh các chi tiêu không hợp lý theo hướng tiết kiệm hơn và dành dụm cho các mục tiêu có ý nghĩa hơn”. Không phải điều gì quá khó hiểu khi rất nhiều chuyên gia quản lý tiền đặt việc chi tiêu “dưới” mức thu nhập làm nguyên lí hàng đầu để quản lý tài chính cá nhân. Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm không có nghĩa là các bạn sẽ dè dặt và thu hồi mọi dự định chi tiền, mà đơn giản là đặt yếu tố “phù hợp” lên trên việc chỉ thảo mãn nhu cầu. Ví dụ như một chiếc xe rẻ hơn nhưng cũ hơn và vẫn chạy tốt, một căn hộ nhỏ hơn và quần áo từ các cửa hàng nhỏ nhưng chưa lỗi thời cũng đâu phải quá tệ, phải không?


4.Quản lý tài chính – Quản lý chi phíPhương pháp quản lý tài chính sau đây của triệu phú T.Harv Eker sẽ giúp bạn có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất thế giới:


Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm;Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí


Hãy cộng tất cả thu nhập của mọi người (lương cứng, lợi tức kinh doanh,làm thêm, được cho…) và phân bổ vào 6 loại quỹ khác nhau. Bạn có thể dùng heo đất, tài khoản ATM, nhưng tốt hơn nên dùng những hũ nhựa trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong và dán nhãn lên.


Việc cắt giảm những chi tiêu dư thừa sẽ là một việc làm quan trọng trong việc cải thiện tình hình chi tiêu cá nhân. Hãy thực hiện chúng thường xuyên và có sự kiểm soát bảng thu chi hàng ngày. Mỗi ngày chỉ cần 5 phút buổi sáng và 5 phút buổi tối lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu và thống kê lại quá trình thực hiện việc tiết kiệm trong ngày. Cắt giảm chi tiêu cũng có nghĩa là cắt giảm nhu cầu. Cứ kiên trì và nhẫn nại mỗi ngày như vậy, chắc chắn việc tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu sẽ thành công.