Một cách để diễn tả cảm xúc vui thích và nhẹ nhõm lạ kỳ khi gập cuốn truyện mỏng có tựa đề “ 35 kí lô hy vọng” ấy lại là lau đi giọt nước mắt cảm động trước hình ảnh đoàn tụ của 2 ông cháu Grégoire . Tâm hồn tôi ngay giây phút đó cứ reo vui, háo hức như trẻ nhỏ, như đâu đó giữa không gian chan hòa ánh nắng ấy có hàng triệu mũi tên của thần lạc quan đang châm nhẹ vào xúc giác.:Clown:Điều thú vị nhất trong mọi tác phẩm của Anna Gavalda là bà không bao giờ quên bỏ vào đó một chút gia vị hài hước và những miêu tả sinh động, giúp cho các bạn có thể hình dung rõ mồn một những tình huống trớ trêu, buồn cười. Nhưng, ngay sau đó, tác giả lại có thể đưa câu chuyện theo một chiều hướng mới đầy cảm động… Cuốn sách rất ngắn, rất mỏng nhưng lại mang tới cho người đọc những xúc cảm bất ngờ, và những bài học về sự quý giá của tình người và ý thức cá nhân. Những điều vô hình, những hiện hữu mà chắc chắn không thể đếm bằng những con số.


Grégoire là một cậu bé có khả năng đặc biệt, cậu bé có thể tự mình thiết kế và sáng tạo ra những đồ vật nho nhỏ, những cỗ máy xinh xắn và biết hoạt động ra trò như máy bóc chuối, giày trượt tuyết nhưng lại không thích đến trường, do đó cậu ghét trường học kinh khủng.


Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được điều ấy trừ cô mẫu giáo và ông Léon, người vẫn hàng ngày lắng nghe và chia sẻ với Grégoire nơi túp lều nhỏ trong vườn. Rồi một ngày kia cậu bị đuổi khỏi trường, không một nơi nào muốn nhận cậu học trò cá biệt như thế cả. Bố mẹ la mắng , ruồng rẫy cậu, lòng kiên nhẫn của ông Léon dường như cũng đã tắt lịm …tất thảy đều quay lưng với cậu, tâm hồn trẻ thơ, mong manh ấy bị tổn thương ghê gớm, nó òa vỡ ra những hờn tủi khó vỗ về.Trái tim bé nhỏ của cậu như bị đè nặng bởi một tảngđá nặng trĩu vài trăm kí lô vô hình cho đến khi cậu đọc được thông tin có một trường học dạy nghề, nơi giúp cậu thỏa được ước mơ phát minh ra những điều hay ho nhất. Lấy hết can đảm, cậu biên một lá thư cho hiệu trưởng của trường. Lá thư với ngôn ngữ láu lỉnh pha chút già dặn, một chút kiêu hãnh trẻ con, ngây thơ nhưng pha vào đấy là sự van nài , khẩn thiết và tràn trề hy vọng, thậm chí nó được quy đổi = đúng số cân nặng của cậu.


Cuốn sách mỏng thôi và chiếm không nhiều thời gian để thưởng thức nó,nhưng sự trong sáng, chân thật và long lanh trẻ thơ ấy đủ sức chinh phục những độc giả kén chọn nhất…càng đọc càng cảm động và ngưỡng mộ những nỗ lực của cậu bé nặng 35 kí lô ấy bởi lẽ có trong cuộc đời, nhiều người dù đã trưởng thành vẫn không đủ can đảm để đặt cược số cân nặng của bản thân = số cân nặng của niềm hy vọng, khát khao mãnh liệt như thế. :p


Hãy đọc để yêu quý và trân trọng hơn những ước mơ của con trẻ, để củng cố những giá trị tình cảm gia đình quý giá mà cuộc sống bộn bề đôi lúc khiến chúng ta dễ dàng xem nhẹ và lãng quên! :rolleyes: