Chúng ta hay cảm thán “đời là bể khổ” hay “cuộc sống thật khó khăn”, nhưng có một người phụ nữ lại dám khẳng định ngược lại: cuộc sống thật sự rất đơn giản.

hình ảnh

Chân dung một người người phụ nữ quyền lực

Là nhà chiến lược toàn cầu và nhà dự đoán kinh tế, Chin-Ning Chu là một cá nhân xuất sắc với xuất thân khiêm tốn. Bà sở hữu thứ năng khiếu hiếm có nhất của con người: Khả năng lý giải những chân lý vĩnh hằng, phức tạp bằng những ẩn dụ và minh họa thật dễ dàng, đầy ý nghĩa. 

Đồng thời, Chin-Ning Chu là tác giả có nhiều cuốn sách bán chạy nhất ở châu Á và khu vực vành đai Thái Bình Dương. Bà nguyên là Chủ tịch Công ty Marketing châu Á và Viện Nghiên cứu Chiến lược, và là nhà chiến lược kinh doanh hàng đầu tại Mỹ.

Độc giả đã từng thưởng thức những triết lý sống đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc của Chin-Ning Chu qua hai cuốn sách: Mặt dày tâm đen (cách phát huy những tính cách, tài năng độc đáo của bản thân để đạt được điều mình mong muốn) và Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp (một tác phẩm sẽ hữu ích cho phụ nữ hiện đại, nhất là khi đối diện với tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc). 

Ba bí mật giúp cuộc sống trở nên đơn giản hơn

Với sự khôn ngoan đi cùng những kinh nghiệm từng trải trong kinh doanh lẫn cuộc sống, Chin-Ning Chu chia sẻ thêm 3 bí quyết khám phá sức mạnh tiềm ẩn của việc buông bỏ trong cuốn sách mới Làm ít được nhiều. Chính hình thức đơn giản nhẹ nhàng trong sách làm nên giá trị nội dung thâm thúy. Mỗi chương sách khiến người đọc không có cảm giác nặng nề hay đang bị dạy đời.

hình ảnh

Văn phong khúc chiết, gãy gọn, chân phương, khiêm tốn, ít màu mè của một nhà làm kinh doanh đã giúp cho những đúc rút của Chin-Ning Chu trở nên dễ hiểu, dễ hình dung và dễ áp dụng hơn rất nhiều. Trong Làm ít được nhiều, tác giả đã đúc kết 3 bí mật diệu kỳ giúp cuộc sống đơn giản hơn. Bí mật đầu tiên là cách điều tiết hành động của bạn. Kế đến, bí mật thứ hai là giữ tâm trí thanh thản. Bí mật cuối cùng là khám phá sức mạnh thần thánh trong bạn.

Khác với những cuốn sách cùng chủ đề về kỹ năng sống, ở đây, bí quyết tiếp cận mới và lý giải của Chin-Ning Chu khá đơn giản, chỉ chiếm khoảng 1/3 cuốn sách. Phần còn lại, cô nói về những thay đổi trong tư duy và cách chúng ta tiếp nhận, giải quyết những thử thách của cuộc sống thường ngày. Vậy nên, thú thực, đây đúng hơn là một cuốn sách về sự-thay-đổi.

Bí mật thứ nhất: Làm thế nào để quản lý thời gian?

Một trong những điều mà tôi thích trong cuốn sách là bí mật đầu tiên - Điều tiết hành động của bạn trong việc quản lý thời gian. Lời than vãn “không có thời gian” ta vẫn hay nghe thấy thường xuất phát từ việc một người đã để cho những người xung quanh cướp mất thì giờ của mình. 

Trong công việc, đồng nghiệp thường hay ghé ngang chỗ bạn để tán gẫu, những cuộc gọi điện thoại bất ngờ, khách khứa tiện thể ghé thăm. Dường như, những nguyên nhân không thể kiểm soát như thế đã cướp mất thì giờ của bạn và biến bạn thành nạn nhân. 

hình ảnh

Để hoàn toàn tập trung vào việc giải quyết những công việc và tránh rơi vào tình trạng bị người khác quấy rầy, bạn cần tinh tế điều chỉnh giọng điệu của mình để đối phương hiểu bản thân không muốn bị quấy rầy, hoặc bảo người ấy rút ngắn cuộc hội thoại lại và bạn sẽ trò chuyện lai sau vào lúc thích hợp hơn. 

Hoặc trước khi gọi điện thoại, bạn có thể viết ra những điểm chính và mục đích mà bạn muốn truyền đạt đến đối phương… Đó chỉ là một trong số nhiều thủ thuật nhỏ trong cách điều tiết thói quen sử dụng thời gian có chủ đích mà Làm ít được nhiều hướng đến. 

Bí mật thứ hai: Làm sao để tâm lý thanh thản?

Ở phần bí mật thứ hai - Giữ tâm trí thanh thản, tác giả chia sẻ rằng, cuộc sống có quá nhiều nỗi lo toan, cơm, áo, gạo, tiền, giá trị thành công và hạnh phúc. Ngoài ra, chúng ta bị làm phiền không chỉ bởi quá khứ đau buồn mà còn bởi sự căng thẳng của hiện tại. Hãy thử tưởng tượng, có một vị thiên sứ đến và nói rằng, bạn sẽ chết trong vòng một năm tới. Việc duy nhất ngươi cần làm bây giờ là sống chan hòa, tận hưởng hạnh phúc. Tuy nhiên, ngươi phải làm việc. Ngươi không thể đi chơi, nạp tiền vào thẻ tín dụng, và phung phí các khoản tiết kiệm của mình. 

hình ảnh

Hãy lập ra một danh sách mô tả cuộc sống của bạn sẽ ra sao vào năm tới. Rồi làm một danh sách khác mô tả cuộc sống sẽ ra sao nếu bạn vẫn tiếp tục mọi việc như bình thường. So sánh hai danh sách với nhau. rồi tự hỏi, điều gì làm cho hai danh sách khác biệt nhau?

Câu trả lời có thể liên quan đến nỗi sợ hãi. Chính bởi lo sợ chuốc lấy những hậu quả của những việc làm lầm lỡ, những quyết định sai trái, bạn hủy hoại sự tồn tài của bản thân và sự nghiệp. Thế nên, bạn đành chấp nhận gánh vác công việc và cuộc sống với tinh thần “vẫn làm việc như bình thường”. 

Bí mật thứ ba: Kết nối với năng lực thần thánh

Từ những gợi ý trên, một thắc mắc được đặt ra, “làm sao để chúng ta biết khi nào phải dũng cảm hành động và khi nào chúng ta dừng lại để thiền định - giữ tâm trí bình an? Câu trả lời: Thiền định rèn luyện bạn ở yên trong hiện tại, giúp bạn sống và làm việc hiệu quả hơn. 

Nếu bạn cầm một cái cốc trong 10 giây, bạn sẽ chẳng cảm thấy có vấn đề gì. Nhưng nếu cầm trong 10 phút, 30 phút, bạn sẽ thấy tay mình mỏi rã rời và các cơn đau sẽ xuất hiện. Không ai ngu ngốc khi giữ một vật nặng trong cả tiếng đồng hồ, nhưng bạn lại hay có thói quen làm việc để nốt cho xong", đẩy bản thân vào trạng thái quá tải.

hình ảnh

Khi gặp stress trong cuộc sống, bạn cần cho bản thân thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng đổi lại bằng chất lượng công việc cao hơn và thời gian hoàn thành nó cũng ngắn hơn. Vì vậy, Chin-Ning Chu đưa ra những cách thiền hành phù hợp với cuộc sống hiện đại để bạn cân bằng cuộc sống lẫn công việc. 

hình ảnh
Sách Làm ít được nhiều, do Zenbooks phát hành

Bằng việc kết hợp ba bí mật: điều tiết hành động, giữ tâm trí thanh thản và kết nối năng lực với thần thánh, bạn sẽ nâng cao khả năng của bản thân trong việc làm cho những biến cố và kết quả trong đời mình xảy ra hoàn hảo và đúng lúc.

Thông tin thêm

Trong cuốn sách Làm ít được nhiều, tác giả Chin-Ning Chua nhà chiến lược toàn cầu giàu kinh nghiệm, sẽ cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về con người, và khả năng tiềm ẩn trong chúng ta chưa được khai thác thấu triệt để đạt kết quả: Làm ít nhưng được nhiều.