Mùa hè là thời gian tuyệt vời với mỗi đứa trẻ. Nhưng mùa hè đó sẽ bổ ích hơn nếu trẻ biết dùng nó cho một hoạt động khác ngoài vui chơi: đọc sách và viết.


Kỳ nghỉ dài khiến trẻ có nhiều ý tưởng để “hiện thực hóa” những gì mình chưa được làm khi còn đi học. Tuy nhiên một số bố mẹ không muốn con quên đi bài vở hoặc quá bận để trông con nên ép trẻ học thêm. Không cần phải mất nhiều công sức như vậy, hãy khuyến khích con đọc sách, ghi chép bởi đó là hình thức giải trí hiệu quả, tích cực và giúp con trưởng thành hơn chỉ với 8 “mẹo” dưới đây:


1. Coi đó như một trò chơi


Nếu bạn có thời gian rảnh, hãy tận dụng và sáng tạo trò chơi với những chữ cái, câu thành ngữ, tục ngữ, như “Đuổi hình bắt chữ”, “Viết tiếp truyện”… với phần thưởng nhỏ là sách, bờm nơ hoặc một chiếc mũ xinh xắn…
2. Lên kế hoạch đọc sách hàng ngày


Bạn có thể cùng con lên kế hoạch đọc sách hàng ngày vào khoảng thời gian cả hai cùng cảm thấy thoải mái.


3. Sử dụng công nghệ


Hiện nay, có rất nhiều chương trình, websites và các ứng dụng trên điện thoại để con bạn học đọc và viết: sách điện tử, trò chơi cùng chữ cái… rất hấp dẫn và thu hút, tạo động lực cho trẻ học viết, rèn luyện văn hóa đọc.


4. Đọc và viết chính xác


Đọc mọi thứ: chữ trên hộp bánh, hộp kẹo, thực đơn, biển chỉ đường, hướng dẫn trò chơi…Nếu sinh nhật sắp tới gần, để trẻ viết thiệp mời. Người thân đau ốm, để trẻ viết thư hỏi thăm… Đó chỉ là thử thách nhỏ nhưng giúp trẻ lưu giữ lại ký ức tươi đẹp mùa hè. Nếu bạn thấy con thật sự có hứng thú với việc viết lách, hãy “đầu tư” dụng cụ viết thật tốt để con duy trì đam mê của mình.

5. Để trẻ đọc và viết những thứ chúng thích


Khi thích một cái gì đó, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian nhiều cho nó. Trẻ con cũng vậy. Chúng có thể thích viết truyện khoa học viễn tưởng, truyện cổ tích, nhật ký... Hãy tìm hiểu xem con có sở trường ở thể loại nào, từ đó bạn sẽ biết mình cần mua thể loại văn học nào cho bé. Để con tự mình khám phá những quyển sách đó và đừng quên đặt câu hỏi cho mỗi khoảng khắc ngạc nhiên, trầm trồ của con nhé!6. Tìm nguồn cảm hứng từ bên ngoài


Đôi lúc, để khơi nguồn sáng tạo, bạn nên cùng con ra ngoài. Viết lại những thứ bạn nghe, nhìn, ngửi và cảm nhận được. Viết một bài thơ, hay những câu đơn giản cảm nhận trước vẻ đẹp mà bạn bất chợt phát hiện ra. Bạn sẽ thấy những thứ nhỏ nhất: viên gạch, chiếc lá, đom đóm… qua trí tưởng tưởng sẽ trở nên khác lạ và kì diệu hơn trước. Nếu sống gần biển, sẽ thật tuyệt vời khi hai mẹ con ngồi trên bãi cát và thả tâm hồn bay bổng sáng tác!


7. Hát, hát và hát


Âm nhạc và văn học có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Nhiều bài hát là thơ được phổ nhạc. Vì thế tại sao hai mẹ con không thử tự sáng tác giai điệu từ những gì đọc được qua từng trang sách. Một bài hát ngộ nghĩnh, hài hước, lưu lại trong sổ tay là kỷ niệm đáng nhớ để mỗi khi tìm lại, cả hai mẹ con cùng cười hạnh phúc và gắn kết yêu thương.


(Nguồn: thisreadingmama)