Nhiều người cho rằng việc dạy trẻ học chữ sớm là không cần thiết, tuy nhiên khoa học đã chứng minh, đây là một cách giáo dục sớm hoàn toàn tự nhiên cho trẻ.
Ngôn ngữ là công cụ chỉ con người mới có, giúp tư duy, tưởng tượng và giao tiếp. Nếu không có ngôn ngữ, loài người chúng ta cũng sẽ giống như động vật. Ví dụ, mẹ dắt một em bé ba tuổi đi dạo, khi nhìn thấy các chú ong nhỏ bay đi bay lại, em bé nói: “Mẹ ơi, các chú ong đang bay vo ve, có phải chúng đang rủ nhau đi hút mật không ạ?”. Sự tư duy và tưởng tưởng này của trẻ đều được thể hiện bằng ngôn ngữ. Nếu như không có ngôn ngữ, trong đầu trẻ sẽ là một mớ hỗn độn, không hề có ý nghĩ, lúc đó sẽ giống như những chú gà con, mèo con nghiêng nghiêng đầu nhìn chuồn chuồn bay, và trong đầu chỉ có một hình tượng mơ hồ, thậm chí quên ngay lập tức, bởi lẽ chúng không có sự ghi nhớ. Ngôn ngữ quả là quan trọng biết nhường nào.Con người có nhiều loại ngôn ngữ. “Ngôn ngữ thính giác” là ngôn ngữ nói; “ngôn ngữ thị giác” là ngôn ngữ viết. Ngoài ra còn có “ngôn ngữ xúc giác” (văn tự dùng cho người mù) và “ngôn ngữ ký hiệu” (dành cho người câm) v.v, tất cả những loại ngôn ngữ này đều có thể dùng để tư duy và giao tiếp. Nhưng những người khỏe mạnh có tố chất cao lại bắt buộc phải nắm vững cả ngôn ngữ “thính giác” và “thị giác”, bởi lẽ hai loại ngôn ngữ này có quan hệ mật thiết và vai trò bổ trợ cho nhau. Chính vì vậy, chúng hoàn toàn có thể phát triển đồng bộ. Một đứa trẻ lên 2,3 có thể học được nghe và nói trong vô thức, chắc chắn trẻ cũng có thể học chữ, học đọc trong vô thức. Chỉ cần chúng ta tiến hành khai phá tiềm năng của trẻ sớm là bé có thể đọc được một cách vô thức giống như việc học nhận biết đồ vật, tập nói, tập đi,… mà không hề có bất kỳ một gánh nặng hay áp lực nào.

Thực ra, những em bé biết chữ ở độ tuổi lên ba, lên bốn rất nhiều. Trong lịch sử những em bé 5-6 tuổi có thể đọc thậm chí là xem các tác phẩm nổi tiếng không hiếm. Chỉ có điều, trước đây mọi người đều cho họ là thần đồng bẩm sinh. Trên thế giới này làm gì có thần đồng? Họ chẳng qua chỉ là vì phát triển ngôn ngữ thị giác từ phương pháp giáo dục thời kỳ sớm một cách ngẫu nhiên mà thôi.Nhiều người cho rằng, trẻ nhỏ như vậy đã bắt đầu dạy chữ, dạy đọc là không cần thiết, vì khi vào lớp 1 chắc chắn trẻ sẽ phải học, vậy tại sao phải học sớm như thế? Nhận thức này được hình thành từ cách nhìn phiến diện của xã hội từ trước đến nay. Học chữ, học đọc thực ra không phải là một kỹ năng tri thức cao siêu, và cũng không cần thiết phải giảng giải một cách hệ thống, đó chỉ là sự bồi dưỡng tố chất cơ bản của con người. Trẻ không biết chữ, không biết đọc cũng giống như việc trẻ không biết nói, không biết đi, không biết nhận biết đồ vật, không biết phân biệt màu sắc, không biết thưởng thức âm nhạc, đó là sự thiếu hụt những tố chất rất cơ bản. Có những tố chất này, trẻ mới có thể được nâng cao trí tuệ và bồi dưỡng nhân cách một cách toàn diện, cụ thể :Rèn luyện khả năng quan sát và phát triển tư duyPhương pháp ưu việt và đơn giản nhất để bồi đắp ngôn ngữ thị giác cho trẻ nhỏ là dạy bé biết chữ. Bé sẽ hào hứng học chữ, học đọc trong vô thức và hiệu quả mang lại chính là việc rèn luyện được khả năng chú ý, quan sát và tư duy, từ đó phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Như vậy, chưa đến mấy năm, trẻ đã có thể tự học, tự suy nghĩ và có được phương pháp học tập. Nhà giáo dục thời kỳ sớm nổi tiếng của Nhật đã từng nói: “Trong khi tư duy, con người bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ”…. Nếu như lượng từ vựng càng phong phú, phạm vi suy nghĩ sẽ càng rộng, và thời điểm quan trọng để tích lũy vốn từ phong phú chính là thời kỳ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bồi dưỡng phẩm chất đạo đứcĐồng thời, trẻ còn có thể mở rộng tầm mắt và làm phong phú thêm tri thức khi đọc một lượng lớn các quyển truyện tranh thiếu nhi. Bởi nội dung giáo dục trong các quyển sách này đều tràn ngập quan điểm: chân, thiện mỹ. Tâm hồn còn rất đỗi non nớt của trẻ sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng, thậm chí cảm động đến mức vừa khóc vừa cười. Đây chính là giáo dục phẩm chất đạo đức tư tưởng sinh động và tự nhiên nhất. Nếu so sánh với sự thuyết giáo cứng nhắc của bố mẹ, phương pháp này hiệu quả gấp nhiều lần.Tăng cường khả năng tự họcCuối cùng, khai phá trong thời kỳ sớm của ngôn ngữ thị giác có thể tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu sau này. Đối với một người, khả năng tự học rất quan trọng, đó chính là gốc rễ của thành công. Cùng là hai sinh viên chính quy, người biết tự học có thể đọc được rất nhiều tài liệu, những vấn đề thông thường có thể không cần người giải đáp, hơn nữa cảm hứng rộng, kiến thức rộng, có thể tìm tòi, sáng tạo sâu về lĩnh vực nghiên cứu này. Còn những người nếu chỉ biết nghe giảng, không biết tự học tự nghiên cứu, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường, mặc dù tìm được việc cũng phải rèn luyện và thích ứng từ đầu, thì làm sao có thể có được tính sáng tạo và khả năng cạnh tranh?
- Sưu tầm -


Quả thật, dạy chữ sớm cho trẻ nhỏ là một việc làm cần thiết. Trong thời đại với nhiều cơ hội phát triển và phương pháp giáo dục tiên tiến như hiện nay, không có lý do gì để các bậc cha mẹ không dạy trẻ biết chữ sớm để bồi dưỡng trí tuệ và phẩm chất cho con mình một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.