Để bé có trí não phát triển toàn diện trong thời cửa sổ vàngTừ trước sinh đến 4 tuổi, não trẻ phát triển “bùng nổ” và đạt đến 90% kích cỡ trưởng thành. Đây là giai đoạn cung cấp cơ hội lý tưởng cho việc học tập sau này của bé. Tuy nhiên từ 4 tuổi trở đi, bộ não vẫn không ngừng phát triển, tiếp tục tổ chức, cơ cấu lại và ngày càng trở nên phức tạp hơn. Đôi khi, sự phát triển quá sớm của não khiến nhiều bậc cha mẹ hoảng sợ vê chỉ số IQ của con, hoặc đầy trẻ vào trường dành cho “thần đồng”.


Nhiều phụ huynh tin rằng, nếu con mình tiếp thu nhanh, họ có thể cho bé đi học sớm và làm mọi cách để tăng tốc sự tiếp thu ấy. Đó là cách quan tâm con thái quá, bởi sự tiến bộ của bé đều có tiến trình thời gian phù hợp. Trẻ sẽ phát triển tốt nhất khi tuân thủ chương trình học một cách khoa học theo các bậc học. Giai đoạn cửa sổ vàng rất quan trọng trong phát triển trí não của trẻ. Các mạch trong não thấp hơn phải được xây dựng trước các mạch cao hơn và các kỹ năng tiên tiến phải được dựa trên những kỹ năng cơ bản.


Học cách điều chỉnh cảm xúcMột trong những kỹ năng cơ bản tạo ra tình cảm của bé, thường thông qua sự gắn bó đầu đời với cha mẹ và người chăm sóc. Đây là một yếu tố quan trọng, giúp xây dựng trí thông minh cho con, thông qua sự phát triển tình cảm và xã hội. Mối quan hệ tình cảm suốt thời thơ ấu rất đặc biệt, nhất là khi trẻ được bao bọc trong một gia đình có đời sống tinh thần hài hòa. Nó sẽ giúp trí não bé phát triển theo chiều hướng đa dạng và tích hợp. Để kết nối với con, bạn cần biết là lắng nghe và luôn nhìn thẳng vào mắt trẻ, kèm theo biểu hiện của khuôn mặt, giọng nói, cử chỉ và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác. Khi con lớn hơn, bạn nên nói chuyện về hoạt động hằng ngày của bé. Học tập cũng thường được thúc đẩy bởi các mối quan hệ gần gũi. Trẻ quan tâm đến việc học vì cảm thấy việc đó có “giá trị” thực sự. Ngược lại, khi không cảm thấy an toàn và được bảo vệ, khả năng và hứng thú để bé học tập, vui chơi đều bị ảnh hưởng. Sự căng thẳng xuất hiện sớm hoặc lâu dài trong cuộc sống có thể dẫn đến những thay đổi trong cuộc sống có thể dẫn đến những thay đổi trong cảm xúc của não bộ, khiến trẻ dễ bị căng thẳng và ít nhạy cảm. Tuy nhiên, mối quan hệ gần gũi, yêu thương có thể bảo vệ chống lại điều này.


Kinh nghiệm in sâu trong nãoNão là cơ quan duy nhất ghi nhớ dựa trên kinh nghiệm. Cũng chính kinh nghiệm làm thay đổi, tổ chức lại cấu trúc và sinh lý học của não bộ. Vì vậy, cần nhìn nhận trí thông minh của trẻ như mootj quá trình và luôn được lấp đầy những kiến thức. Loại bỏ TV và trò chơi video có thể không hoàn toàn thực tế, nhưng nó chiếm quá nhiều thời gian và đặt trẻ trong một chế độ tiếp nhận liên tục. Thế nên, quá trình học tập tốt nhất cần được thông qua các hoạt động liên kết thực tế. Việc tương tác trực tiếp với thiên nhiên phong phú, với thế giới thực sẽ là rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ


Biết khen ngợi đúng cáchSau khi chứng kiến cha mẹ thường chú trọng quá nhiều vào việc ca ngợi sự “thông minh” của con cái, Dweck đã bắt đầu nghiên cứu và sớm nhận ra một số lời khen ngợi thực sự phản tác dụng. Hành động quá đề cao trí thông minh của bé, dễ dẫn đến sự vượt kiểm soát ý nghĩ. Do đó nên cho trẻ hiểu, những khó khăn luôn là cần thiết để thấy được thành tựu của sự thông minh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn không được khen con của mình. Hãy khen ngợi quá trình của trẻ, cách làm hoặc tinh thần giải quyết một sự việc nào đó. Muốn biết con mình có học tốt ở lớp hay không, bạn không chỉ hỏi vê các kết quả trên lớp, mà cần biết về những gì con học được tại đó.


Trẻ được khen ngợi nhiều và thường xuyên lúc nhỏ dễ bị tổn hại về sau, thậm chí nhiều hơn những bé ít được khen. Khi chuyện học hành không tốt, nhiều trẻ cảm thấy rất lo lắng và dễ bị mất động lực học tập. Tất nhiên, mọi trẻ nhỏ đều có thiên bẩm riêng. Không có nghĩa là những người khác không thể học các kỹ năng đó. Cha mẹ cần biết rõ giá trị của việc học tập, sự tiến bộ, những nỗ lực và cả khả năng vấp ngã, để động viên, khen ngợi con trẻ cố gắng và hoàn thiện hơn