Với vai trò là một người bố, tôi luôn cố gắng không bao giờ nói với con tôi một số câu, mà đứng đầu danh sách là dạng câu “Đàn ông con trai gì mà…”.Tôi từng nghe một ông bố nói với cậu con trai 6 tuổi kiểu này.


Tất nhiên, câu này thì chẳng có gì là xấu xa cả nhưng theo tôi thì nó khá nặng nề đối với trẻ con.“Đàn ông con trai gì mà sợ độ cao? Đàn ông con trai gì mà nhác học? Đàn ông con trai gì mà không biết leo cây? Đàn ông con trai gì mà không làm được cái này, không làm được cái kia?” là những dạng câu thường gặp.


Đứa trẻ sẽ cảm thấy gì? Thật là áp lực. Vì nó là con trai, nó phải như thế này, như thế kia để đáp ứng mong mỏi của người khác. Là con trai, nó cũng chẳng được làm một số thứ, cũng để cho “đáng mặt đàn ông”.

(Ví dụ: Đàn ông con trai gì mà không cầm nổi cái gậy vậy???)Với con gái, người ta cũng có kiểu nói tương tự “Con gái gì mà nói bậy” (Vậy ra con trai thì được?), “Con gái mà học dốt” (Con trai được phép chắc?).Sự áp đặt giới tính trong kiểu nói như thế này thật là chán, làm đứa trẻ hoang mang, sợ hãi và có thể bị trói buột trong những định kiến về giới của mình. Và tôi phản đối điều đó.Tôi nói với con tôi, cả gái lẫn trai rằng “Can đảm lên con!” “Cố lên con!”… đó là những tính từ tích cực, có thể khích lệ, và quan trọng là nó trung lập, không dành riêng cho một giới tính nào.Tôi nghe nhiều ông bố bà mẹ thường nói “Đàn ông con trai thì không được khóc, xấu hổ lắm!”. Thật tội đứa nhóc. Vẫn còn là một đứa trẻ vô tư, có thể òa khóc lên ngay khi cảm thấy buồn, sợ hãi, tổn thương hay bị bố mẹ la mắng mà đã phải kiềm nén cảm xúc. Mà cố tỏ mạnh mẽ có gì hay ho? Đặc biệt những người hay kiềm chế, tới lúc nào đó không chịu nổi sẽ “Bùm” nổ tung lên, rất nguy hiểm.Hơn nữa, dù có là đàn ông đã trưởng thành, có lúc sẽ phải khóc. Ai cũng thế cả. Bình thường mà. Và biết đâu, nước mắt có thể làm một người đàn ông trở nên mạnh mẽ hơn.Sâu xa hơn tí, thì những câu nói kiểu phân biệt giới tính không có lợi. Cho cả con trai và con gái.Nói kiểu “đàn ông con trai thế này thế nọ” là gieo mầm mống cho sự gia trưởng. Tôi đảm bảo.Mà chúng ta đang sống trong thời văn minh rồi, bình đẳng giới rồi. Chẳng nên truyền lại cho con những suy nghĩ xấu xí lệch lạc như thế nữa, phải không các bố mẹ?<<< Hành trình làm cha mẹ tốt


<<< Cách nuôi dạy con trai


<<< Cách nuôi dạy con gái